Trước hết, chúng ta cũng tìm hiểu về dân tộc Tạng. Sinh sống ở nơi núi tuyết bao bọc, sông ngòi chảy xiết, trang phục sáng lạn của người dân tộc Tạng trông thật độc đáo giữa môi trường xung quanh.


Do khác biệt về điều kiện tự nhiên, sự kế thừa truyền thống văn hóa mà trang phục dân tộc Tạng cũng khác biệt qua từng vùng, với hơn 200 bộ trang phục đã được phát hiện.


Khác biệt đến thế nhưng trang phục người Tạng vẫn mang một số đặc điểm chung như tay áo dài, eo rộng, váy dài kết hợp với bốt cao cổ. Nam mặc lên trông mạnh mẽ, hào phóng; nữ lại mang vẻ trang nhã, tự nhiên.


Cách phối màu và tạo hình hoa văn cũng là nét đặc biệt của trang phục này. Vào dịp lễ, các gam màu rực rỡ sẽ được ưu tiên. Còn ngày thường, màu xanh da trời và trắng sẽ được sử dụng chủ yếu, điểm nhấn bằng thắt lưng hoặc viền hoa rực rỡ với nhiều gam màu khác nhau xếp lần lượt thành đai ngũ sắc. Các trang sức bằng bạc cũng rất được chú trọng để kết hợp với trang phục.inh sống chủ yếu trên những thảo nguyên bạt ngàn nên những trang phục của người Mông Cổ đều mang đậm phong cách này. Sống giữa bầu trời và trời đất, trang phục của người Mông Cổ đã được người dân nơi đây thiết kế, phối hợp với nhiều gam màu, tạo nên những bộ trang phục đầy màu sắc.


Đó là những chiếc mũ với những hình dáng, kiểu cách khác nhau, mũ dành cho những người già và người trẻ, cho các dịp lễ khác nhau của người Mông Cổ. Đó còn là những đôi giày da truyền thống của người dân bản địa với những hoa văn họa tiết vô cùng độc đáo.


Tiếp đó chính là dân tộc Mông Cổ. Với lối sống du mục và quen với thời tiết lạnh của vùng cao nguyên nên trang phục của người Mông Cổ thường là áo choàng dài mặc cùng với đai lưng cùng tông màu và ủng da, áo da và áo ngoài cộc tay. Áo choàng thường dài tới đầu gối, với ống tay dài và cổ áo khá cao.


Nam giới Mông Cổ ưa thích những tông màu nâu, xanh lam, còn nữ giới lại thích những gam màu rực rỡ hơn như màu đỏ, màu hồng, xanh lá cây. Đây đều là những màu sắc thể hiện được tính cách rất đỗi nồng hậu, cởi mở của con người dân tộc này.


Cuối cùng chính là dân tộc Choang. Là dân tộc đông nhất trong các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, sống chủ yếu ở các khu vực có khí hậu ấm áp, trang phục dân tộc Choang chủ yếu là các loại áo màu xanh đậm, đỏ

hoặc đen.


Nam giới thường mặc Đường trang có hai vạt. Kiểu dáng của nữ lại càng đa dạng hơn, cả bộ thường có màu xanh đậm, ống quần rộng kết hợp cùng khăn vấn đầu với họa tiết hoa rực rỡ, các loại trang sức và thắt lưng tinh xảo, thể hiện vẻ đoan trang, dịu dàng của nữ giới.


Họa tiết cũng là một nét đặc biệt của trang phục dân tộc Choang. Vốn giỏi may vải và thêu dệt, người Choang đã dùng sợi ngũ sắc thêu lên giày, mũ, tạp dề,... các hoa văn như con người, các loài thú, hoa lá,... tạo điểm nhấn và càng làm tăng thêm vẻ độc đáo và rực rỡ của trang phục.