“Boost with Facebook” là chương trình tập huấn dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) về kiến thức, giải pháp và những công cụ trên nền tảng Facebook, đồng thời chia sẻ câu chuyện thành công từ các doanh nghiệp để truyền cảm hứng cho cộng đồng. 


Trong 3 tập đầu tiên, các chuyên gia Facebook đã chia sẻ chi tiết về những bước căn bản để bắt đầu thiết lập Trang doanh nghiệp, cách chạy quảng cáo trên Facebook và cách lan tỏa thông điệp trên Instagram. Cùng điểm qua những nội dung nổi bật của các “bài học nhập môn” vừa được Facebook “cho lên sóng”.Số lượng người sử dụng mạng xã hội để mua sắm trực tuyến không ngừng gia tăng, và người dùng ngày càng cởi mở hơn với trải nghiệm mới. Do đó, doanh nghiệp cần liên tục cập nhật và thử nghiệm những phương thức mới nhằm tăng sự hiện diện trực tuyến của mình.


Với những kiến thức cần thiết để bắt đầu sử dụng Facebook nhằm hỗ trợ kinh doanh, Tập 1 “Tạo sự hiện diện trực tuyến với Facebook” chỉ ra các bước căn bản mà người dùng cần nắm vững, bao gồm: 


👉 Cách tạo Trang kinh doanh trên Facebook: Ở phần đầu tiên, Facebook giúp doanh nghiệp phân biệt sự khác nhau giữa Trang cá nhân và Trang doanh nghiệp, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Nhóm cho Trang doanh nghiệp trong việc xây dựng cộng đồng thân thiết và tương tác với khách hàng. Bước tiếp theo, chuyên gia Facebook hướng dẫn các bước lập một Trang doanh nghiệp với những thao tác đơn giản.  


👉 Tạo sự hiện diện trực tuyến trên Facebook: Làm thế nào để hoàn thiện Trang doanh nghiệp? Những tính năng nào nên sử dụng để thu hút tương tác của người dùng? Có những vai trò nào trên Trang? Các bước tạo sự kiện cho doanh nghiệp? Tất cả sẽ được giải đáp trong phần thứ hai. 


👉 Giao tiếp với khách hàng: Sở hữu một Trang doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể dễ dàng trao đổi, giao tiếp trực tiếp với khách hàng bằng những cách sau: Tạo nội dung (văn bản, video, hình ảnh), Trò chuyện trên Messenger, Trả lời tin nhắn tự động (Instant Reply). 


👉 Quản lý và đo lường Trang: Trong phần này, các doanh nghiệp sẽ được giải đáp về cách theo dõi hiệu quả hoạt động fanpage và phân tích đối tượng khán giả xem bài post trong Facebook Page Insight.


Góp mặt trong tập đầu tiên, anh Lê Việt Cường - nhà sáng lập VỤN Art đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn vận dụng mạng xã hội trong kinh doanh.VỤN Art là một doanh nghiệp xã hội được thành lập để đào tạo nghề cho nhóm người khuyết tật, tái sử dụng vải lụa vụn của làng lụa Vạn Phúc để tạo ra những sản phẩm mang giá trị nghệ thuật và giới thiệu văn hoá Việt Nam đến khách hàng. Là một doanh nghiệp SME với nguồn vốn hạn hẹp, VỤN Art đã bắt đầu sử dụng Facebook trong thời gian đầu thành lập và tận dụng mạng xã hội này như một “mạch tin 0 đồng” để kết nối với khách hàng, các doanh nghiệp khác (B2B) và tuyển dụng nhân lực. Để chiến dịch quảng cáo thành công, các doanh nghiệp cần hiểu về khách hàng cũng như xây dựng chiến lược quảng cáo kỹ lưỡng. Tập 2 “Cách xây dựng chiến lược quảng cáo hiệu quả” đem đến những thông tin bổ ích giúp doanh nghiệp cải thiện chất lượng quảng cáo trên trang của mình.


👉 Cách xác định mục đích kinh doanh và đối tượng mục tiêu: Đội ngũ Facebook khuyến khích doanh nghiệp sử dụng quy tắc SMART khi xác định mục đích kinh doanh. Ngoài ra, việc xác định và hiểu rõ đối tượng mục tiêu sẽ tạo ra những thông điệp liên quan và thúc đẩy khách hàng thực hiện hành động. 


👉 Hiểu hành trình của khách hàng: Bằng cách nắm bắt thuật ngữ “Phễu Marketing”, chủ doanh nghiệp có thể đưa ra những kế hoạch quảng cáo phù hợp với từng hành trình của khách hàng. 


👉 Đặt mục tiêu và tạo quảng cáo trên Facebook: Tuỳ vào mục đích (tương ứng với từng hành trình trong Phễu Marketing), doanh nghiệp có thể chọn các mục tiêu quảng cáo tương ứng trên Facebook. 


👉 Đo lường sự thành công: Sau khi đã chạy quảng cáo, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ đo lường hiệu quả quảng cáo để đối chiếu với mục tiêu đã đặt ra trước đó. 


Tham gia chương trình, anh Thanh Nguyễn - nhà sáng lập Thanks Barber Shop đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình khi chạy quảng cáo trên Facebook.


Bắt đầu từ một chủ doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm cũng như chưa được trang bị bất cứ kiến thức nào về kinh doanh trên mạng xã hội, Thanks Barber Shop đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ Facebook trong việc tối ưu chiến dịch quảng cáo nhắm đúng mục tiêu khách hàng. Chúng tôi cũng thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng những ý tưởng sáng tạo, đầu tư về mặt hình ảnh và video để thu hút cộng đồng trên Facebook, từ đó gặt hái những kết quả kinh doanh ấn tượng. Tập 3 “Kể chuyện về doanh nghiệp qua Instagram” giúp doanh nghiệp tận dụng thế mạnh của Instagram để chinh phục đối tượng khách hàng tiềm năng trên nền tảng này:


👉 Xây dựng doanh nghiệp trên Instagram: Trước khi thiết lập tài khoản trên Instagram, doanh nghiệp cần bắt đầu với việc định hình cá tính của mình. Những thao tác tạo tài khoản và xây dựng câu chuyện của doanh nghiệp trên nền tảng Instagram khá đơn giản để thực hiện. 


👉 Thu hút người quan tâm: Nhằm thu hút cộng đồng khám phá doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp cần tạo giao diện và nội dung nhất quán, và luôn là chính mình trong những bài đăng. Đội ngũ Facebook cũng khuyên doanh nghiệp nên sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh, áp dụng những quy tắc hình ảnh hay trải nghiệm nhiều định dạng bài đăng khác nhau. 


👉 Lập kế hoạch nội dung: Chủ doanh nghiệp cần xác định đối tượng, nội dung, thời gian và cách thức cụ thể, từ đó lên kế hoạch nội dung trên Instagram để sắp xếp hợp lý những tài nguyên về hình ảnh, nội dung của thương hiệu. 


Trong tập này, chị Chung Võ - nhà sáng lập Wild Bloom Concept đã chia sẻ những kinh nghiệm phong phú về xây dựng hình ảnh thương hiệu trên Instagram.Là thương hiệu đầu tiên thực hiện concept hoa khô với chất liệu mới mẻ, Wild Bloom đã triển khai kế hoạch social media phù hợp với từng kênh. Chẳng hạn, kênh Instagram đăng tải các sản phẩm được đầu tư về mặt hình ảnh, concept và truyền cảm hứng, trong khi đó, Facebook đi bài về chức năng của sản phẩm để thúc đẩy người dùng mua hàng. Từ đó, hai kênh có thể hỗ trợ lẫn nhau để tiết kiệm chi phí và lan tỏa thông điệp hiệu quả. 


Cùng đón xem những tập tiếp theo trong chuỗi training Boost with Facebook với những chủ đề hấp dẫn và bổ ích trên fanpage Facebook app và Advertising Vietnam vào lúc 16h thứ 5 hàng tuần!