Branded content trên Facebook là một chức năng không mới. Tuy nhiên vẫn rất ít thương hiệu sử dụng branded content khi chạy các chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Vậy Branded content là gì? Hôm nay mình sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về branded content cũng như ứng dụng của nó.


Theo khảo sát của Time Inc thì 2/3 người tiêu dùng tin tưởng vào quảng cáo dạng branded content hơn các loại hình quảng cáo truyền thống khác. Và đặc biệt hơn là sự xuất hiện ngày càng nhiều người ảnh hưởng (Influencer) trên các trang mạng xã hội. Thì việc các thương hiệu tận dụng cơ hội hợp tác để đưa sản phẩm của mình tới người tiêu dùng là điều tất yếu.


Tuy nhiên, bài viết này mình sẽ không đề cập nhiều tới ứng dụng của Influencer Marketing khi làm thương hiệu, bài này sẽ chỉ tập trung giới thiệu về branded content trên Facebook. Nếu bạn nào cần đọc thêm về Influencer Marketing có thể đọc các bài viết của 7Satuaday đối tác nội dung trên Advertising Vietnam tại đây.


Dưới đây là một branded content được Fanpage gắn thẻ (tag) Fanpage của thương hiệu trên bài viết. Bạn sẽ thấy dòng chữ "Paid Partnership" và tên Fanpage của thương hiệu trên bài viết.

Ví dụ về branded content tag trên Facebook


Ứng dụng của Branded Content Tag trên Facebook


Thật ra thì việc các thương hiệu hợp tác với các hot fanpage rất phổ biến, ta không cần phải dùng chức năng gắn thẻ (tag branded content) cũng được. Tuy nhiên, gắn thẻ branded content sẽ giúp thương hiệu được thêm nhiều quyền lợi sau:


  • Tên của thương hiệu sẽ xuất hiện cùng với tên của Hot Fanpage
  • Khi hot Fanpage tag thương hiệu vào bài viết, thì bài viết đó sẽ xuất hiện trong phần insight của Brand fanpage. Nghĩa là brand không cần phải yêu cầu page của đối tác chia sẻ quyền admin/advertiser cũng có thể thấy được insight của post như chính post do mình đăng tải
  • Brand cũng có thể chạy quảng cáo (boost post) cho bài viết này trong Ad Manager. Khi Hot Fanpage tag brand page của mình vào bài viết. Xem hình phía dưới:

Trong Ad Manager từ Fanpage của Brand, bạn có thể tìm thấy post của Hot fanpage xuất hiện ở đây. Và chạy quảng cáo cho post như post của fanpage mình


Ưu điểm của branded content tag trên Facebook chính là sự minh bạch, vì brand có thể xem được toàn bộ post insight trên page của KOL mà không cần yêu cầu quyền truy cập page, điều này cũng có lợi cho một số KOL vì họ không muốn chia sẻ quyền admin hay advertiser cho bên khác nhằm đảm bảo quyền riêng tư.


Làm sao để đăng ký Branded Content của Facebook?


Nếu bạn là Hot Fanpage hay KOL thì hãy lick vào link này để xin cấp quyền. Thủ tục duyệt của Facebook rất nhanh. Các bước thực hiện branded content khi đăng bài:


Trên Fanpage của Brand


Admin của page vào setting > Branded Content. Bạn nên mở chức năng "Page approvals" lên. Nghĩa là KOL nào muốn tag fanpage của brand bạn vào thì cần phải được duyệt. Hoặc có thể chọn tắt đi cũng không sao, nghĩa là ai cũng tag brand bạn được cả.

Trên fanpage của brand truy cập vào Branded content


Trên fanpage của KOL


Khi KOL đã được duyệt và xuất hiện trong mục Approved Pages hình phía trên, thì bây giờ họ có thể đăng bài viết và gắn thẻ tài trợ cho page brand được rồi. Khi đăng bài, tìm mục Tag Sponsor hình minh hoạ phía dưới.

Chỗ để gắn tag branded content cho brand page


Xem bài viết branded content từ fanpage của Brand


Từ fanpage của brand, bạn vào mục insight > Branded content sẽ thấy toàn bộ các bài viết được tag branded content từ fanpage KOL. Bạn có thể xem toàn bộ insight trong này.

Insight từ Brand page sẽ thấy các post từ page KOL


Lưu ý cho Media Agency khi chạy branded content


Các bạn media xin hãy lưu ý các vấn đề sau khi tư vấn Branded content cho khách hàng. Điều đầu tiên là mục tiêu quảng cáo có thể chạy và không thể chạy branded content. Bạn xem hình phía dưới để hiểu rõ hơn. Một số


lưu ý khác:

  • KOL là Fanpage mới dùng được nhé, profile hiện chưa được
  • Nếu KOL là fanpage mà khi agency vào ad manager không thấy post xuất hiện ở mục branded content thì bạn kiểm tra lại xem KOL lúc đăng post đã chọn "Cho phép đối tác chạy quảng cáo..." chưa. Mình gặp nhiều trường hợp này rồi.
  • Bạn không thể chạy quảng cáo Reach & Frequency chỉ chạy được Auction

Trung Nguyễn

Disclaimer: Hiện tại Trung không còn làm việc ở Facebook nữa, nên các bài viết liên quan tới Facebook sẽ do cá nhân Trung đăng tải. Bài viết sẽ không đại diện cho Facebook. Các bạn có thể kết nối với mình trên Facebook để cập nhật thêm nhiều bài viết mới.


Tham khảo:

  • https://www.emarketer.com/Article/How-Big-Influencers-Influence/1012904
  • https://www.mediapost.com/publications/article/303131/study-finds-two-in-three-consumers-trust-branded-c.html/
  • https://www.facebook.com/facebookmedia/solutions/branded-content
  • https://www.facebook.com/business/help/162407440982808