Mới đây trang Hubspot đã thực hiện một khảo sát với hơn 500 nhà lãnh đạo tiếp thị để hiểu rõ các mục tiêu hàng đầu của họ trong năm 2023. 


Khoảng một nửa nhà lãnh đạo trong khảo sát đã cho biết họ sẽ thay đổi mục tiêu tiếp thị vào năm 2023. Bài viết này sẽ chỉ ra năm mục tiêu hàng đầu từ các nhà lãnh đạo tiếp thị trong năm tới, và những lời khuyên từ các chuyên gia để giúp marketer đạt được những mục tiêu ấy.


1. Tăng doanh thu và doanh số bán hàng


Theo khảo sát, có đến 22% nhà lãnh đạo cho biết “tăng doanh thu và doanh số bán hàng” là ưu tiên hàng đầu của họ cho năm 2023. Đây không phải là điều bất ngờ khi công việc của một marketer là tạo những tác động tích cực đến lợi nhuận của doanh nghiệp, bằng cách thu hút đúng đối tượng và thúc đẩy khách hàng tiềm năng trong suốt hành trình mua hàng.


22% nhà lãnh đạo cho biết “tăng doanh thu và doanh số bán hàng” là ưu tiên hàng đầu của họ cho năm 2023.


Michelle Keene, Giám đốc Tiếp thị Toàn cầu của Dropbox, đã chia sẻ trên Hubspot rằng tăng doanh thu là mục tiêu hàng đầu của bà cho năm 2023: “Năm 2023 dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn kinh tế, chính vì thế chúng tôi sẽ tập trung vào việc tăng trưởng có lợi nhuận, thay vì theo đuổi mục tiêu tăng trưởng bằng mọi giá. Là một nhà lãnh đạo marketing, tôi chấp nhận đón đầu những thử thách này”. Để đối mặt với các thách thức lớn mà các marketer có thể sẽ đối mặt trong năm sau, bà Keene đã giới thiệu 5 cách thức, bao gồm:


 • Đặt mục tiêu có cả doanh thu và chi phí sở hữu khách hàng (là các khoản chi phí liên quan đến việc thuyết phục người tiêu dùng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, bao gồm chi phí nghiên cứu, tiếp thị và quảng cáo), thay vì chỉ có mục tiêu về doanh thu.
 • Tìm giải pháp đo lường chi phí sở hữu khách hàng.
 • Phát triển các mô hình phân bổ chiến dịch marketing.
 • Hiểu nhu cầu của đối tượng mục tiêu nhằm truyền tải đúng thông điệp vào đúng thời điểm.
 • Khuyến khích triển khai liên tục các thử nghiệm về marketing mới.


2. Cải thiện mối liên kết giữa nhóm bán hàng (sales) và nhóm tiếp thị (marketing)


Việc đảm bảo các hoạt động tiếp thị phù hợp với doanh số bán hàng là một yếu tố quan trọng để đạt được các mục tiêu doanh thu. Trên thực tế, các doanh nghiệp có đội ngũ bán hàng và tiếp thị liên kết chặt chẽ có khả năng vượt mục tiêu doanh thu cao hơn 6%. Đó là lý do tại sao 19% giám đốc marketing nói rằng cải thiện mối liên kết với nhóm bán hàng là mục tiêu hàng đầu của họ cho năm 2023.


Các doanh nghiệp có đội ngũ bán hàng và tiếp thị liên kết chặt chẽ có khả năng vượt mục tiêu doanh thu cao hơn 6%.


Cụ thể, các nhà lãnh đạo cho rằng nên khuyến khích nhóm bán hàng và nhóm tiếp thị tạo ra một hình mẫu “khách hàng lý tưởng”, lúc này nhóm bán hàng - vốn là người có nhiều thông tin và insights về khách hàng sẽ giúp nhóm tiếp thị “vẽ” một bức tranh toàn diện hơn về đối tượng mục tiêu của công ty. Nhờ đó, nhóm tiếp thị có thể “tận dụng” thông tin từ nhóm bán hàng để tạo ra các chiến dịch “đúng thông điệp vào đúng thời điểm”.


3. Tăng cường mối quan hệ với khách hàng


Thông tin trong khảo sát cho thấy 19% nhà lãnh đạo marketing nói “thúc đẩy mối quan hệ với khách hàng và tăng lòng trung thành của họ với thương hiệu” là ưu tiên hàng đầu mới trong năm 2023.


Để xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa thương hiệu và khách hàng, các marketer nên đảm bảo sản phẩm tiếp thị phải truyền tải đúng các giá trị của thương hiệu.


Trong thời đại mới, trải nghiệm khách hàng quan trọng hơn bao giờ hết vì những người hài lòng với sản phẩm sẽ trở thành nhà tiếp thị năng nổ nhất cho thương hiệu đó. Theo một cuộc khảo sát của RRD với 1000 người tiêu dùng, 40% cho biết họ mua hàng dựa trên các “review” truyền miệng.


Jennifer Chou, Giám đốc Cấp cao về Tiếp thị Tích hợp của Dropbox, tin rằng việc hiểu rõ khách hàng là bước đầu tiên quan trọng trong việc xây dựng lòng trung thành với thương hiệu: "Tiếp thị có thể hiểu như kể cho khách hàng một câu chuyện về cách thương hiệu giúp giải quyết các vấn đề của họ như thế nào. Chính vì thế hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng là điều rất quan trọng để tạo ra ‘kết nối vô hình’, xây dựng mối quan hệ và lòng trung thành".


Để xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa thương hiệu và khách hàng, các marketer nên đảm bảo sản phẩm tiếp thị phải truyền tải đúng các giá trị của thương hiệu. Mọi người sẽ cảm thấy gắn kết hơn với doanh nghiệp nếu họ tin rằng những vấn đề của bản thân được doanh nghiệp tìm hiểu, quan tâm và cung cấp giải pháp.


Daniel Godoy, Trưởng bộ phận Programmatic Evangelis của Microsoft nói: "Cách tốt nhất để giành được sự tin tưởng của khách hàng là cho họ thấy rõ giá trị của thương hiệu và truyền tải thông tin minh bạch về các cam kết của thương hiệu. Theo Microsoft Advertising Research, 85% người tiêu dùng chỉ cân nhắc mua hàng tại các thương hiệu mà họ tin tưởng”.


4. Quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ 


19% nhà lãnh đạo marketing muốn tập trung vào việc quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của họ một cách hiệu quả vào năm 2023.


Quảng cáo trong thời đại hiện nay đã rất khác so với trước đây. Ngoài các kênh truyền thống như báo in, TV, radio và gửi thư quảng cáo, nhiều thương hiệu hiện nay hầu như chỉ quảng cáo trên các nền tảng kỹ thuật số. Lý do vì quảng cáo kỹ thuật số cực kỳ hiệu quả để tiếp cận lượng lớn khán giả, với chi phí thấp so với các loại hình marketing truyền thống. Nhiều nền tảng quảng cáo kỹ thuật số cũng đã cung cấp các công cụ hữu ích để trao quyền cho các marketer, giúp họ tự tạo và điều chỉnh quảng cáo theo các mục tiêu.


Nhiều nền tảng quảng cáo kỹ thuật số cũng đã cung cấp các công cụ hữu ích để trao quyền cho các marketer.


Các phương tiện truyền thông xã hội là một lựa chọn thích hợp để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ vào năm 2023. Để tạo ra một chiến lược quảng cáo truyền thông xã hội thành công, các marketer nên:


 • Nghiên cứu tính cách đối tượng mục tiêu.
 • Xác định nền tảng xã hội sẽ tiếp thị hiệu quả nhất.
 • Thiết lập các KPI quan trọng nhất.
 • Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh.
 • Tạo nội dung độc đáo và hấp dẫn.
 • Sắp xếp lịch trình cụ thể cho các bài đăng.


5. Nâng cao hiểu biết khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp


19% nhà lãnh đạo marketing hy vọng sẽ cải thiện sự hiểu biết khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp vào năm 2023.


Bà Michelle Lisowski, Giám đốc và Trưởng bộ phận Tiếp thị B2B của Uber for Business, cho biết: "Tôi thấy nhiều cơ hội để tiếp thị sản phẩm đến đối tượng khách hàng B2B. Đây là một chiến lược tiếp cận mà các marketer cần hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Chúng tôi sẽ giúp khách hàng B2B hiểu được cách sản phẩm và dịch vụ của Uber nâng cao trải nghiệm công việc hàng ngày, cho dù đó là đi công tác hay gọi cà phê chiều để giao ngay tới văn phòng".


Nếu doanh nghiệp có chiến lược mở rộng sang các thị trường mới, marketer phải dành thời gian để hiểu người tiêu dùng mới, nhằm hướng dẫn cách sản phẩm của doanh nghiệp có thể giải quyết vấn đề cho họ một cách hiệu quả.


Nguồn Hubspot

Tân Phan