Ở Việt Nam, Tết Nguyên Đán là một dịp quan trọng và được mong đợi nhất trong năm, đây là thời điểm mà cả nước kỷ niệm những truyền thống và phong tục tập quán đa dạng của mình. Mọi người thường dành thời gian này để nhìn lại một năm đã qua và trông đợi những điều mới bắt đầu.

 

Năm ngoái, chúng tôi đã thảo luận ba cách giúp marketers cải thiện kết nối với khách hàng, tăng nhận diện thương hiệu vào dịp Tết thông qua các chiến dịch sáng tạo và đáng nhớ khi nói đúng nỗi lòng của khách hàng dựa trên nhu cầu và insight. 


Trong một cuộc khảo sát gần đây do Google thực hiện, chúng tôi nhận thấy rằng 44% người tiêu dùng Việt Nam mua sản phẩm online từ các cửa hàng họ thường mua trực tiếp. Đồng thời, các thương hiệu nhanh chóng kết nối với người mua hàng trên những nền tảng mà khách hàng dùng để tìm kiếm thông tin, khám phá, và cảm hứng sáng tạo. 


Ở bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn kết quả từ khảo sát để trả lời cho câu hỏi rằng những thương hiệu ở Việt Nam đã phản ứng như thế nào trước các thay đổi chưa từng có trong hành vi người tiêu dùng xuyên suốt đại dịch Covid-19, và các marketers dùng những insight này để truyền cảm hứng và kết nối với người Việt năm 2021 như thế nào.


Truyền cảm hứng cho khán giả trước Tết


Vào dịp Tết, mọi người thường tìm kiếm các video online mùa lễ hội để khích lệ tinh thần và giải trí. Năm nay, tìm kiếm liên quan đến Tết trên Youtube đã tăng gấp 8 lần, so với các video liên quan đến giải trí, ẩm thực, và tập tục trong nhiều tuần trước khi đến kỳ nghỉ.


Cụm từ “tiền lì xì" tăng gấp 5 lần lượt tìm kiếm trên search và Youtube. Các bữa tiệc cũng là một phần quan trọng trong dịp Tết, mọi người tìm kiếm những công thức nấu ăn tại nhà hơn. Các video nấu ăn từ trước Tết tăng vọt 24% so với những tháng trước đó. 


Sở thích tìm kiếm thông tin liên quan đến Tết trên Google Search và YouTube trước Tết


Source: Google Trends, Vietnam, Dec. 1, 2019–Jan. 31, 2020.


Suntory PepsiCo, một trong những thương hiệu đồ uống lớn nhất tại Việt Nam, đã quyết định nắm bắt xu hướng đợt này bằng cách tạo ba video cho các sản phẩm Pepsi, Mirinda và TEA + Plus của mình. Các video có nội dung gia đình sum vầy mùa Tết, những khoảnh khắc độc nhất chỉ Tết mới có như ai đó quên tên thành viên trong gia đình nhiều thế hệ, trẻ con háo hức nhận tiền lì xì, hay ông bà tò mò về cuộc sống của những đứa cháu là những giây phút khơi dậy cảm xúc cho người xem. Thay vì sợ hãi, Pepsi khuyến khích mọi người tận hưởng và ăn mừng cùng người thân yêu trong khoảng thời gian đặc biệt này.


Chúng ta đều biết rằng 95% người dùng Internet đang sử dụng Youtube, đặc biệt trong đại dịch Covid-19, Suntory PepsiCo đã tích hợp các chiến lược TV và Youtube với nhau để tăng số lượng tiếp cận người dùng. Với chiến lược đa nền tảng này, phạm vi tiếp cận của thương hiệu đã tăng 19% và tiếp tục tăng thêm. 


Cộng tác với các content creators của Youtube để kết nối với khán giả


Các content creators thường ra mắt video mới vào thời điểm Tết nhất. Năm nay, 5/10 video Tết hàng đầu trên Youtube là sản phẩm do thương hiệu hợp tác với creators. 


Một trong những truyền thống được yêu thích nhất của ngày Tết là các gia đình ngồi lại và cùng xem chương trình Gặp nhau cuối năm (Táo quân) trước đêm Giao thừa. 


Ứng dụng Fintech ViettelPay muốn khai thác niềm vui thích tích cực trong dịp Tết. Nhãn hàng đã liên hệ với một số content creators trong nhóm nổi tiếng nhất Việt Nam, trao đổi việc cộng tác một sản phẩm âm nhạc với các hình ảnh và phong tục độc đáo của mùa lễ hội và văn hoá Việt Nam. 


Với bối cảnh truyền thống tụ họp cuối năm, MV "Làm Gì Phải Hốt" của ViettelPay đã trở thành video thịnh hành số một trên YouTube trong dịp lễ - video thu về hơn 50 triệu lượt xem, 1.4 tỷ lượt hiển thị và 2.8 triệu lượt tải ứng dụng ViettelPay.Kết quả chiến dịch Tết của ViettelPay

Source: ViettelPay/Google Ads Data, Vietnam, Jan. 2020.Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng


Người Việt Nam online trong dịp Tết không chỉ để giải trí mà còn để tìm kiếm các sản phẩm mới và nâng tinh thần. Trong suốt thời gian này, 87% người Việt Nam đã sử dụng search, Youtube, Maps để tìm kiếm và mua hàng online. 


Khi mọi người tìm kiếm những cách mới để ăn mừng dịp Tết, nhãn hàng nên khai thác cơ hội tuyệt vời này để thay đổi hành vi của người tiêu dùng, cung cấp những trải nghiệm cá nhân và phù hợp.


Oppo đã phải ngừng tổ chức các chương trình truyền thông và hoạt động khách hàng để ra mắt chiếc điện thoại thông minh Reno3 mới. Oppo phải thay đổi chiến lược ra mắt của mình. Công ty quyết định chọn Youtube - nền tảng đang được mọi người ưa dùng nhất - để tổ chức sự kiện số ra mắt sản phẩm mới. Hơn 21.000 người xem đã tham dự livestream và 90% tham gia toàn chương trình - phạm vi tiếp cận của Oppo cao hơn đáng kể so với bất kỳ sự kiện offline nào trước đó. Oppo cũng đưa ra các thông điệp được cá nhân hóa để tiếp cận các đối tượng khác nhau với sự trợ giúp từ YouTube Director Mix.
Hãy quan tâm đến nhu cầu của người tiêu dùng và ngân sách của họ


Người tiêu dùng Việt Nam cân nhắc chi tiêu tài chính và tìm kiếm các sản phẩm phù hợp với túi tiền. Trong cuộc khảo sát người tiêu dùng của chúng tôi, 37% người trả lời cho biết họ sẽ chi tiêu cho Tết 2021 ít hơn 2020.


Vì một năm đầy thử thách, các bạn người Việt tham gia khảo sát người tiêu dùng cho biết họ sẽ quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ (33%) và an toàn tài chính (42%) trong dịp Tết 2021. Trong dịp tết 2021 này, người mua hàng Việt Nam sẽ tìm kiếm các thương hiệu tập trung vào sức khoẻ thể chất và tinh thần, và cung cấp các sản phẩm giúp tối đa hoá giá trị.Sắp đến Tết 2021

Với tâm lý của người tiêu dùng hiện tại có thể tạo ra sự thay đổi trong thói quen ăn, uống, chúc mừng và tặng quà trong dịp Tết. Vì vậy, hãy nghĩ đến việc tạo ra nội dung và trải nghiệm sẽ nói lên những mối quan tâm của người tiêu dùng mới này khi đến Tết. Nhận thức về cách khách hàng muốn tiêu tiền và giúp họ nhận được nhiều giá trị nhất từ ​​đợt sum họp cuối năm 2020.

 

Nguồn: Think with Google