Điều gì sẽ xảy ra với Social Media trong tương lai? Social media marketing sẽ thay đổi như thế nào trong năm 2022? 


Có thể nói dự đoán này không hề dễ dàng bởi ảnh hưởng của Covid-19 gây nên khủng hoảng và nhiều sự gián đoạn trong hai năm vừa qua. Đại dịch đã làm thay đổi hành vi và nhu cầu của người tiêu dùng. Người mua sắm trên Social Media không chỉ đọc thông tin và nhấp vào nút “mua ngay” hiển thị trên quảng cáo, họ đang sử dụng mạng xã hội cho mọi giai đoạn của hành trình mua hàng, trên hầu hết mọi danh mục sản phẩm.


Tuy nhiên, để thu thập thông tin chi tiết về sự chuyển biến của Social Media, Hootsuite đã thực hiện một cuộc khảo sát với 18 nghìn người, bao gồm các chuyên gia và đại diện của nền tảng, nhằm tổng hợp suy nghĩ và quan điểm của họ về những gì sắp diễn ra và những điều các Marketer nên chuẩn bị cho chiến lược marketing của mình.


Báo cáo Social Media Trend 2022 của Hootsuite do đội ngũ CleverAds tổng hợp đã tiết lộ về 5 xu hướng Social Media mà các thương hiệu nhất định phải cân nhắc nếu muốn duy trì khả năng cạnh tranh trong bối cảnh hiện nay.


Chiến lược thương hiệu: Tạo ra cộng đồng riêng cho thương hiệu

(với sự giúp đỡ của những người sáng tạo)


Khi xu hướng Social Media thay đổi từ những Influencers lớn sang những cộng đồng nhỏ hơn, các thương hiệu có thể hợp tác với những người sáng tạo nội dung sở hữu cộng đồng khán giả mới nhằm tạo dựng niềm tin và thu được vốn văn hóa.


77% tổng số người tham gia khảo sát cho rằng cộng đồng trở nên quan trọng khi nó là trở thành thói quen trong hoạt động trực tuyến hằng ngày của họ.


Các cộng đồng Social Media hiện nay phong phú hơn, sôi động hơn và tác động nhiều hơn đến trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của người dùng. Hơn một tỷ người dùng Facebook thường xuyên tham gia vào các hội nhóm. Trên TikTok, những người hâm mộ hay đam mê một lĩnh vực đang tạo ra không gian riêng của họ để chia sẻ và phát triển sở thích, không bắt buộc phải là chuyên gia hay người có tầm ảnh hưởng lớn.


Đây chắc hẳn là một tín hiệu tích cực cho các Marketers khi xây dựng một cộng đồng những khách hàng thân thiết và trung thành luôn là ước mơ của mọi thương hiệu. Mặc dù phương tiện truyền thông xã hội mang lại cơ hội có được lượng người theo dõi, nhưng điều đó có nghĩa cộng đồng đó sẽ là cộng đồng chất lượng. Các thương hiệu cần dành thời gian và thực sự đầu tư nội dung tiếp cận mới có thể thành công trong bối cảnh này.


Truyền thông hiệu quả trên Social Media: Sử dụng thông minh quảng cáo trên mạng xã hội với những nội dung được sáng tạo bởi các Marketer


Các nhà tiếp thị sẽ chi tiêu nhiều hơn cho quảng cáo trên mạng xã hội vào năm 2022. Nhưng để trở nên nổi bật, họ sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để tạo ra các quảng cáo làm phong phú trải nghiệm của người dùng trên các nền tảng mạng xã hội.


Mặc dù ngân sách tiếp thị còn eo hẹp đối với nhiều tổ chức, hơn một nửa (51,4%) trong số 18.100 nhà tiếp thị được khảo sát cho rằng họ có kế hoạch tăng mức đầu tư cho quảng bá Social Media vào năm 2022.


Năm nay, các nhà tiếp thị có kế hoạch rõ ràng là đầu tư nhiều hơn vào Instagram, Facebook, YouTube và LinkedIn theo khảo sát. Mức tăng chi tiêu lớn nhất so với năm ngoái thuộc về TikTok, Pinterest và Snapchat. Họ nhận thấy rằng có sự cải thiện lớn tại những kênh trước đây từng ít hiệu quả để đạt được các mục tiêu kinh doanh.


Định lượng ROI: Xác định quy mô đóng góp của các kênh Social vào ROI


Khi các nhà tiếp thị ngày càng tự tin hơn trong việc đo lường ROI của những nỗ lực của họ trên phương tiện truyền thông xã hội, những người hoạt động hiệu quả đang truyền động lực đến những người còn lại trong tổ chức của họ.


Trong hơn một thập kỷ, các nhà lãnh đạo Marketing đã phải vật lộn để liên kết định lượng phương tiện truyền thông xã hội với kết quả kinh doanh. Giờ đây, họ buộc phải dựa vào mạng xã hội nhiều hơn trong đại dịch như một kênh cốt lõi để kết nối với khách hàng, quản lý các yêu cầu dịch vụ và bán hàng.


83% nhà tiếp thị trong cuộc khảo sát cho biết họ tin tưởng vào việc định lượng ROI của các nỗ lực xã hội của họ, tăng 68% so với năm ngoái.Có rất nhiều cải tiến đối với các công cụ phân bổ tiếp thị cung cấp bởi mạng xã hội và nhà cung cấp quản lý phương tiện Social Media. Nhưng một phần cũng nằm ở việc các nhà tiếp thị ngày càng sẵn sàng rời bỏ các mô hình và tư duy cũ. Số ít doanh nghiệp (14%) cực kỳ tự tin trong việc đo lường ROI của họ, đang xem xét lợi ích tổng thể của phương tiện truyền thông xã hội đối với các hoạt động tiếp thị — ngoài bán hàng trực tiếp và chuyển đổi.


Social Commerce - Thương mại xã hội: Các kênh Social Media trở thành nơi mua sắm chủ yếu trong và sau thời kỳ đại dịch


Mặc dù mặt tiền cửa hàng thực vẫn tồn tại, nhưng rõ ràng thương mại xã hội sẽ không đi đến đâu. Vào năm 2022, các doanh nghiệp nhỏ sẽ mở rộng trải nghiệm khách hàng trên các mặt tiền xã hội trong khi các doanh nghiệp lớn sẽ kiểm tra các giới hạn của trải nghiệm mua sắm trực tuyến.


Khảo sát chỉ ra rằng: thế hệ trẻ hiện nay chuyển sang mạng xã hội (chiếm 53,2%) để nghiên cứu thương hiệu nhiều hơn là công cụ tìm kiếm (chiếm 51,3%).


Trước đại dịch, thương mại xã hội chỉ được thử nghiệm bởi một số công ty bán lẻ quy mô lớn. Khi hàng triệu người bị lockdown trên khắp thế giới, họ bắt đầu mua sắm trực tuyến cho những món hàng lớn nhỏ, thiết yếu. Từ đó, Social Commerce nhanh chóng trở thành một cách sống.


Theo Etienne Meneau, Co-founder nền tảng AI Heyday:

“Mạng xã hội từng chỉ là vệ tinh của doanh nghiệp, là phần mở rộng tiếng nói của thương hiệu, hiện nay, mạng xã hội trở thành phương tiện tương tác, bán hàng và phục vụ khách hàng”.


Chăm sóc khách hàng: Các nhà Social Media sẽ thu hẹp khoảng cách giữa Marketing và dịch vụ khách hàngTrong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu bị ngưng trệ và tình trạng thiếu nhân sự triền miên, nhiều doanh nghiệp có thể phải đối mặt với một lượng khách hàng lớn quay lưng vào năm 2022. Trong khi đó, nhu cầu về dịch vụ khách hàng trên mạng xã hội đang tăng mạnh. Các nhà quản lý Social Media lúc này trở thành người hùng chèo lái tổ chức của họ vượt qua biến động.


Người tiêu dùng, đã chán với việc chờ đợi, phát hiện rằng dịch vụ được cung cấp qua mạng xã hội là tức thì, thuận tiện và hiệu quả. Trong một cuộc khảo sát của Nielsen do Facebook ủy quyền, 64% người cho biết giờ đây họ thích nhắn tin hơn gọi điện cho doanh nghiệp.


Các doanh nghiệp đang bắt đầu coi mạng xã hội là một kênh dịch vụ khách hàng quan trọng khi 59% người được khảo sát đồng ý rằng dịch vụ chăm sóc khách hàng xã hội đã gia tăng giá trị cho tổ chức của họ.


Vào năm 2022, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ tìm đến các nhà tiếp thị xã hội để cải tiến dịch vụ khách hàng. Các nhà tiếp thị xã hội sẽ thoát ra khỏi nhiệm vụ vốn của họ để tiếp cận sâu hơn với các nhóm dịch vụ khách hàng và nắm quyền nhiều hơn trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng.

 

Nguồn: Hootsuite "Social Media Marketing Trends for 2022"

Tổng hợp và dịch: CleverAds