Văn hóa Y2K bao gồm các yếu tố như thời trang, âm nhạc, và phong cách sống từ cuối thập niên 1990 và đầu thập niên 2000, đã trở thành nguồn cảm hứng lớn trong nhiều chiến dịch quảng cáo. Hiện nay, xu hướng Y2K (Year 2000) đang trở lại mạnh mẽ và xuất hiện trong nhiều chiến dịch quảng cáo của các thương hiệu lớn. 


Theo báo cáo của Depop, phong cách Y2K là một trong những xu hướng nổi bật nhất trên nền tảng này, với khoảng tám triệu danh mục sản phẩm có liên quan đến Y2K trong năm qua​. Bên cạnh đó, báo cáo từ Deloitte năm 2024 cũng chỉ ra rằng Gen Z tìm kiếm sự kết nối và ý nghĩa trong cuộc sống qua sự ưa chuộng các yếu tố hoài cổ như Y2K​. 


Các chiến dịch quảng cáo sử dụng phong cách Y2K


The Boring Phone - Heineken 


Heineken đã làm sống lại phong cách Y2K với chiếc điện thoại nắp gập có tên “The Boring Phone". Chiếc điện thoại “nhàm chán” này được lấy cảm hứng từ phong cách “Newtro” (xu hướng kết nối giữa cổ điển và hiện đại), sản xuất bởi Nokia Human Mobile Devices (HMD), với vỏ điện thoại được làm trong suốt và kết hợp với nhãn dán holographic. Điều khiến chiếc điện thoại trở nên đặc biệt hơn là chức năng của nó chỉ có thể nghe, gọi, gửi và nhận tin nhắn. Chiến dịch này của Heineken nhằm giúp Gen Z có thể trải nghiệm trọn vẹn cuộc vui mà không bị phân tâm bởi những cuộc gọi công việc hay những tin tức trên mạng xã hội. Thông qua 3 TVC với thời lượng 15 giây, Heineken đã thể hiện được các tính năng cũng như sự thích thú của Gen Z khi có chiếc điện thoại “The Boring Phone". Được biết, “The Boring Phone” chỉ được sản xuất 5000 mẫu và sẽ được ra mắt vào tuần lễ thời trang Milan vào tháng 6/2024. 


Glad Girl Anthem - Glad 


Glad kết hợp cùng với P&G cho ra mắt những túi rác khử mùi có các hương thơm như: Pine Sol (lá thông), Gain và Febreze (nước xịt thơm phòng). Bên cạnh việc cung cấp các giải pháp khử mùi cho túi rác, thương hiệu còn triển khai chiến dịch bằng cách mang phong cách Y2K vào các TVC. Glad đã gây ấn tượng mạnh mẽ đến người tiêu dùng bằng kỹ thuật chỉnh sửa video retro nhưng vẫn sáng tạo, những giai điệu cùng với những bộ trang phục đầy màu sắc của các diễn viên. 


Phong cách Y2K được sử dụng trong chiến dịch 


Carrie Rathod, Leader của Glad Studio chia sẻ: “Chiến dịch này nhằm nắm bắt bản chất của thế hệ millennial. Cách tiếp cận sáng tạo của chúng tôi khéo léo khai thác nỗi nhớ chung của họ bằng cách kết hợp âm nhạc, thời trang và hương thơm gợi nhớ về một thời kỳ mà họ yêu thích.” 


Thương hiệu đã sử dụng giai điệu bắt tai, màu sắc trang phục sặc sỡ đậm chất Y2K 


Sự trải nghiệm đặc biệt này đã mang đến cho các thế hệ Gen Z lẫn Millennials một cảm giác hoài niệm về những phong cách xưa cũ lẫn sự mới mẻ trong cách mang những giá trị này vào chiến dịch. 


Thời trang Y2K đã trở lại 


Thời trang là chuỗi vòng lặp các xu hướng, nhiều phong cách hay xu hướng dù đã có tuổi đời hàng chục, thậm chí hàng trăm năm, bất ngờ được tái hiện và tỏa sáng sau một thời gian dài bị lãng quên.


Zoom Vomero 5 - Nike 

Thiết kế của đôi giày Zoom Vomero 5


Với sự trở lại mạnh mẽ của phong cách thời trang Y2K của giới trẻ Trung Quốc, Nike đã cho ra mắt dòng giày chạy bộ mang phong cách cổ điển - Zoom Vomero 5 vào tháng 2/2024. Bên cạnh đó, để thể hiện trọn vẹn tính cổ điển của dòng sản phẩm, Nike đã mang phong cách Y2K vào chiến dịch quảng cáo với thông điệp hãy thư giãn và không cần phải chạy theo xu hướng.Cụ thể, thương hiệu đã phát hành 2 video với tỉ lệ khung hình 4:3, bộ lọc với độ phân giải thấp và những dòng chữ trong video quảng cáo được thiết kế theo kiểu WordArt thường được sử dụng từ những năm 2000. Cả hai video đều kết thúc bằng khẩu hiệu: bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy thoải mái.Bộ sưu tập Xuân/Hè 2022 - Miu Miu 


Vào năm 2022, Miu Miu đã gây ấn tượng mạnh mẽ với giới chuyên môn lẫn công chúng yêu thích thời trang bằng bộ sưu tập thời trang với những thiết kế mang phong cách Y2K Mix Preppy kết hợp với những cảm hứng thời trang hiện đại. 


MiuMiu gây ấn tượng với thiết kế của chiếc váy cạp trễ


Bộ sưu tập này đặc biệt với những chiếc váy mini cạp trễ và áo crop top, tái hiện lại xu hướng đầu những năm 2000 như "whale tail" và những đường cắt xẻ thô, tạo nên một vẻ ngoài táo bạo và mang đến cảm giác chưa hoàn thiện. 


Bao bì sản phẩm được thiết kế theo phong cách Y2K 


Pepsi - Kỷ niệm 125 năm thành lập 


Nhằm kỷ niệm sinh nhật 125 năm tuổi, Pepsi đã cho ra mắt bộ nhận diện mới mang phong cách của những năm 2000 bằng cách sử dụng màu xanh lam và đen bắt mắt, cùng với một phông chữ táo bạo và cá nhân hóa. Bao bì của các sản phẩm như Pepsi Zero Sugar Wild Cherry và Mango cũng đã được tái thiết kế với các hình ảnh trái cây sặc sỡ. Chỉ sau 4 tháng kể từ khi ra mắt bộ nhận diện mới, Pepsi sẽ thay đổi hoàn toàn hình ảnh của mình trên mọi nền tảng, từ bao bì sản phẩm đến biển hiệu và trang web để kỷ niệm mốc quan trọng này.


Pepsi đã thay đổi bộ nhận diện nhân 125 năm thành lập 


Ngoài việc thay đổi bộ nhận diện, Pepsi còn khai trương nhà hàng The Pepsi 125 Diner được lấy cảm hứng từ phong cách của những quán ăn Mỹ thập niên trước. Tại đây, Pepsi đã tái hiện lại những quảng cáo đáng nhớ nhất của thương hiệu như “Is Pepsi OK”, “The Pepsi Girl”, và “Pepsi-Cola Soda Shop”. 


Nhà hàng được thiết kế theo phong cách những năm 2000


Các chiến dịch quảng cáo sử dụng xu hướng Y2K không chỉ tạo ra sự kết nối với thế hệ Millennials qua yếu tố hoài cổ mà còn thu hút Gen Z bởi sự mới mẻ và độc đáo. Xu hướng này giúp các thương hiệu nổi bật và tạo ra các chiến dịch quảng cáo sáng tạo và ấn tượng.

Kim Yến


Đừng quên đăng ký newsletter của Advertising Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất về marketing, quảng cáo hàng tuần!