Mới đây, thương hiệu Lifebuoy, Sở Giáo dục Punjab (Punjab, Pakistan) và agency GREY Pakistan đã bắt tay cùng thực hiện chiến dịch “I'm a girl" nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh về tầm quan trọng của giáo dục cho trẻ em gái với thông điệp: “Bằng giáo dục, con gái cũng có thể trở thành người hùng”.


Tại Pakistan, việc giáo dục cho trẻ em gái vốn không được coi trọng. Đa số các trường học đều dành sự quan tâm cho nam sinh. Để góp phần thay đổi thực trạng này, Lifebuoy đã ra mắt chiến dịch “I'm a girl", với tâm điểm là TVC kể lại câu chuyện của một bé gái vượt lên sự tự ti, cất cao tiếng nói đọc một bài thơ chỉ dành cho con trai. Chiến dịch có sự đồng hành của ca sĩ kiêm nhạc sĩ Shehzad Roy - người đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục Zindagi Trust. 


Chiến dịch “I'm a little girl" với nội dung nổi bật “I'm a little girl but I will accomplish big things in life”


Lifebuoy đã thay đổi nội dung một bài thơ truyền thống thuộc chương trình giáo dục của Pakistan được viết bởi tác giả Jameeludin Aali. Trong bản gốc, bài thơ khẳng định sức mạnh của những cậu bé và cổ vũ họ có thể làm mọi thứ trên cuộc đời. Do đó, đội ngũ sáng tạo đã mời nhà văn học nổi tiếng Zehra Nigah viết lại bài thơ này với nhân vật chính là một người con gái. Câu thơ “I'm a little boy but I will accomplish big things in life” được đổi thành “I'm a little girl but I will accomplish big things in life” (tạm dịch: “Em là một cô gái nhỏ nhưng em sẽ làm nên những điều to lớn trong cuộc đời.”). 


TVC có sự xuất hiện của bài thơ được viết lại và ca sĩ kiêm nhạc sĩ Shehzad Roy


Trong TVC của chiến dịch, mở đầu là hình ảnh một bé gái đọc lớn câu thơ “I'm a little boy but I will accomplish big things in life” đầy hứng khởi. Thế nhưng, cô bé lại nhận về những tràng cười khúc khích từ những người bạn trai cùng lớp. Điều đó khiến cô buồn và nói với mẹ rằng: “Bài thơ con được dạy trên lớp vốn chỉ dành cho con trai”. Cuối cùng, người mẹ đã giúp cô sửa đổi bài thơ, qua đó cổ vũ em tin tưởng vào sức mạnh thực sự của một cô gái. Nhờ đó, bé gái đã tự tin thể hiện bài thơ một lần nữa, nhưng với câu thơ mới đầy tự hào: “I'm a little girl but I will accomplish big things in life”. TVC kết thúc với cam kết từ Lifebuoy, hướng tới việc thay đổi chương trình giảng dạy của Pakistan để tập trung hơn vào nữ sinh, đồng thời gửi gắm thông điệp ý nghĩa: “Giáo dục giúp con gái của bạn trở nên mạnh mẽ hơn!”.


Gia đình - điểm tựa niềm tin và động lực lớn nhất của con cái


Hiệu ứng mạnh mẽ của TVC (đạt hơn 7 triệu lượt xem trên Youtube) đã góp phần khiến Sở Giáo dục Punjab đưa phiên bản mới của bài thơ vào chương trình giáo dục quốc gia tại hơn 5.000 trường học ở Pakistan. 


Asima Haq - Giám đốc Chăm sóc sắc đẹp và cá nhân của Unilever tại Pakistan chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng giáo dục sẽ mở ra một tương lai tốt đẹp hơn cho các cô gái lẫn gia đình cô ấy cũng như các thế hệ sau này.” 


Từ năm 2018, Lifebuoy đã bắt đầu thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục dành cho phụ nữ ở Pakistan. 


Credit:
Campaign: I'm a girl
Agency: GREY Pakistan
Client: Lifebuoy Shampoo
Singer: Zeb Bangash


Theo Campaign Asia

Trang Ngọc / Advertising Vietnam