Chỉ 5 ngày sau khi đưa ra thông báo chính sách cấm nội dung 18+ có hiệu lực từ 1/10/2021, OnlyFans lại bất ngờ “quay xe” rút lại kế hoạch. Đây được xem là động thái cho thấy sự bối rối khi nền tảng này đang phải gánh chịu những sức ép đến từ nhiều vấn đề khác nhau.


Quá trình phát triển của OnlyFans


Ra mắt vào năm 2016, OnlyFans là nền tảng xã hội, nơi mà người dùng có thể đăng tải những nội dung hình ảnh, video với đa dạng lĩnh vực chủ đề khác nhau.


Để có quyền truy cập vào các nội dung được đăng tải, một cá nhân phải trả phí đăng ký hàng tháng dao động trong khoảng từ $4,99 đến $49,99.


Do không có hoặc gần như rất ít chính sách hạn chế nội dung, OnlyFans nhanh chóng trở thành “mảnh đất” ăn nên làm ra với những người thuộc ngành công nghiệp 18+. Không những thế, sự phát triển của nền tảng này cũng thu hút rất nhiều nhà sáng tạo từ diễn viên khiêu dâm chuyên nghiệp, người mẫu tự do, cho đến những bạn trẻ mong muốn tìm kiếm thêm thu nhập, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại.


OnlyFans dần trở nên phổ biến và có sự phát triển nhanh chóng vào khoảng cuối năm 2019, đầu năm 2020. Bước tiến lớn có được sau câu chuyện về một tài khoản tên là The Naked Philanthropist (Nhà từ thiện khỏa thân). Cô gái tên thật là Kaylen Ward, người mẫu 21 tuổi quyết định bán hình ảnh 18+ của mình cho bất kỳ với giá $10 hoặc hơn nhằm mục đích quyên góp cho nạn cháy rừng tại Úc. Chỉ sau vài ngày, lượt người dùng tham gia tăng đáng kể và số tiền quyên góp được lên đến hơn 1 triệu USD.


Ngoài ra, sự phát triển của OnlyFans cũng thu hút rất nhiều gương mặt nổi tiếng tham gia như Cardi B, Dj Khaled, Bella Thorne hay Chris Brown.


Ảnh: Twitter


Chật vật tìm hướng đi mới


Ngày 20/08/2021, nền tảng OnlyFans bất ngờ ra thông báo cấm tất cả nội dung khiêu dâm có hiệu lực từ ngày 1/10/201. Đứng trước quyết định này, một bộ phận người dùng bao gồm cả những nhà sáng tạo nội dung thẻ hiện sự phản ứng khá dữ dội về chính sách mới.


Sự ra đời của nền tảng này cũng thay đổi một phần cái nhìn về ngành công nghiệp người lớn. Chính sách mới chẳng khác nào hành động phủi bỏ công sức của những nhà sáng tạo nội dung dạng 18+, thứ đã làm nên thương hiệu của OnlyFans.

Và chỉ 5 ngày sau, nền tảng này quyết định rút lại kế hoạch. OnlyFans cho biết vẫn tiếp tục ủng hộ cộng đồng những nhà sáng tạo “đa dạng” lĩnh vực, gợi ý rằng các thỏa thuận mới với đối tác đã được đồng ý.


Ban đầu, chính sách được đưa ra nhằm chuẩn bị cho những hướng đi mới khi nền tảng này vấp phải những rào cản từ phía nhà đầu tư, đối tác, đặc biệt ở khía cạnh thanh toán trực tuyến.


Dù đã có những cái nhìn thông thoáng hơn cho lĩnh vực 18+, nhưng đây vẫn là dạng nội dung nhạy cảm, tồn tại nhiều lỗ hổng và mặt tối khác nhau. Các bên đối tác cung cấp cổng thanh toán rõ ràng không muốn phải hứng chịu rủi ro nào về các vấn đề liên quan đến pháp luật và cả mặt đạo đức.


Về phía OnlyFans, họ vẫn đang phải chật vật tìm ra phương án giải quyết hợp lý nhất. Trước mắt, chính sách mới sẽ bị hủy bỏ nhưng không ngoại trừ trường hợp sẽ có những điều khoản khác được công bố trong tương lai.


Ảnh: Gettyimages.com


Vận mệnh cho tương lai


Với mục tiêu mở rộng quy mô, OnlyFans vẫn luôn cố gắng hướng đến một nền tảng lớn, vượt ra khỏi cái mác “nền tảng nội dung 18+”. Bằng chứng là việc họ cho ra mắt OFTV, một ứng dụng truyền hình trực tuyến hoàn toàn “sạch sẽ”.


Tuy nhiên, tham vọng này sẽ ẩn chứa rất nhiều rủi ro khi người dùng hoàn toàn có thể rời bỏ để chuyển sang hàng tá nền tảng tương tự đang mọc lên như nấm khác.

Stan Fiskin, nhà sáng lập Fancentro cho biết nền tảng nội dung của ông đã ghi nhận 20 000 lượt đăng ký mới từ những nhà sáng tạo nội dung khi OnlyFans quyết định ra thông báo về chính sách loại bỏ nội dung khiêu dâm.


Sẽ là quá trình chuyển đổi không hề dễ dàng với OnlyFans nếu họ quyết định loại bỏ nội dung 18+. Không chỉ nằm ở các bên đối tác, vai trò của người sáng tạo nội dung cần được xem xét nâng lên, đi kèm theo đó là trách nhiệm và sự bảo đảm quyền lợi trong tương lai.