Nhờ direct marketing, người dùng có thể dùng E-mail hay truy cập vào website để đặt hàng một cách dễ dàng, tiện lợi mà không phải đến tận cửa hàng để mua sản phẩm. Tuy nhiên, hình thức bán hàng này cũng còn tồn tại những hạn chế.


Cùng Advertising Vietnam tìm hiểu về những thuận lợi và hạn chế của Direct marketing (marketing trực tiếp), qua những phân tích của cuốn sách “Advertising: An Integrated Marketing Communication Perspective 4e” (trang 506 - 507)ƯU ĐIỂM


Chọn lọc đối tượng mục tiêu

Direct marketing cho phép doanh nghiệp tiếp cận lượng lớn khách hàng mà không gây lãng phí nguồn lực. Thay vì quảng bá tốn kém trên billboard hay TV, ta có thể tiếp cận nhiều người dùng một lúc thông qua việc gửi E-mail. Hiện nay, người tiêu dùng cũng thường chủ động tìm kiếm và chọn lọc những dịch vụ phù hợp với nhu cầu. Vì vậy, một cơ sở dữ liệu càng chính xác sẽ giúp xác định đúng đối tượng tiềm năng hơn.

Phân đoạn thị trường 

Các marketer có thể mua lại dữ liệu khách hàng, sau đó tiến hành phân đoạn thị trường dựa trên khu vực, nghề nghiệp và nhân khẩu học. Từ đó, mã hóa những thông tin này để phát triển các chiến lược marketing hiệu quả.

Tính thường xuyên

Để tiếp cận khách hàng, doanh nghiệp nên phát triển các chiến lược tiếp thị đa kênh. Khó có thể đạt được tính thường xuyên nếu chỉ gửi mail quảng cáo vì người dùng sẽ cảm thấy khó chịu khi nhận nhiều nội dung lặp lại. Vậy nên các marketer cần lưu ý và sử dụng nhiều phương tiện khác nhau khi quảng bá sản phẩm.


Tính linh hoạt

Direct marketing có thể thực hiện trên nhiều hình thức khác nhau, từ E-mail, telemarketing đến TV, Internet hay các kênh truyền thông khác.


Vấn đề thời gian

Trong khi nhiều phương thức truyền thông cần thời gian dài để lên kế hoạch, thì direct marketing thường nhanh gọn hơn vì E-mail có thể được soạn thảo trong phút chốc và gửi đến đúng đối tượng. Ngoài ra, marketer nên tận dụng phương tiện truyền thông khác như chèn quảng cáo vào giữa các chương trình truyền hình. Tuy đây là một mô hình đã cũ, nhưng nếu tìm được khung giờ trống của nhà đài vào phút chót thì có thể lấy được mức giá tốt.

Cá nhân hóa

Các phương tiện truyền thông trực tiếp làm rất tốt việc xác định đối tượng mục tiêu. Khi trong gia đình có các thành viên thuộc nhiều độ tuổi, doanh nghiệp có thể tiếp cận họ với những phương thức riêng biệt. Chẳng hạn, trong nhà có người sử dụng ô tô sẽ nhận được mail quảng cáo phụ tùng ô tô.


Chi phí

Chi phí CPM (giá mỗi 1000 lần hiển thị) cho mail trực tiếp khá cao, nhưng việc xác định đúng đối tượng mục tiêu sẽ đẩy mạnh doanh số bán hàng, đồng thời giúp tiết kiệm ngân sách. 


Thử nghiệm

Direct marketing là một trong những phương thức tốt nhất để kiểm tra độ hiệu quả của một chiến dịch dựa trên nhiều khía cạnh: cơ sở dữ liệu, thông điệp gửi tới khách hàng và thời gian thực hiện kế hoạch. Ý kiến trực tiếp của khách hàng là phương tiện đo lường tốt nhất, xác định độ thành công của một chiến dịch. Thông tin phản hồi từ họ thường nhanh và chính xác. NHƯỢC ĐIỂM


Khối lượng thư lớn

Nhiều người có ấn tượng xấu với E-mail quảng cáo vì họ cảm thấy mình đang bị dụ dỗ mua hàng. Hơn nữa, số lượng mail khổng lồ khiến người dùng quá tải. Vì vậy, rất nhiều mail quảng cáo bị đánh dấu spam.


Sự chính xác

Một trong những lợi thế của direct marketing là xác định được mục tiêu cụ thể. Tuy nhiên, xác suất thành công còn phụ thuộc vào độ chính xác của cơ sở dữ liệu. Thông tin người dùng có thể thay đổi bất cứ lúc nào (nghề nghiệp, chỗ ở hiện tại,...) nếu không được cập nhật liên tục. 


Tương tác và tiêu cực

Lắng nghe nhu cầu khách hàng luôn là thách thức đối với người làm direct marketing, nhưng giờ đây người dùng có thể tương tác với doanh nghiệp thông qua các diễn đàn thảo luận trực tuyến. Tuy nhiên, việc này sẽ trở thành bất lợi cho các công ty nếu không thể phản hồi những phàn nàn của người tiêu dùng một cách nhanh chóng.

Đăng ký không gọi / không gửi thư

Các tổ chức doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với việc người dùng đăng kí ngưng sử dụng các dịch quảng cáo qua thư hay điện thoại.


Đọc thêm: Khám phá những yếu tố tạo nên sự thành công của Direct Marketing tại đây.


Theo: Sách "Advertising: An IMC Perspective 4e"

Thuận Duyên | Advertising Vietnam