#Campaign Spotlight: “Học Yêu” cùng Prudential – Khơi gợi cảm xúc để gắn kết và giữ lửa yêu thương

Campaign Spotlight là series talk show đặc biệt của Advertising Vietnam, đi sâu “bóc tách” và khám phá những chiến dịch nổi bật tại Việt Nam dưới góc nhìn của các chuyên gia hàng đầu trong ngành truyền thông, quảng cáo. 


Trong bối cảnh COVID-19 trở thành nỗi “ám ảnh” của nhiều cá nhân, gia đình và doanh nghiệp, nhu cầu được bảo vệ sức khỏe và tài chính của người dân gia tăng mạnh mẽ. Theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV), tổng thu phí bảo hiểm năm 2020 tăng 15% so với năm 2019, trong đó, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ tăng 19,6%. Những số liệu “biết nói” đã chứng minh cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành bảo hiểm nhân thọ, bất chấp tác động của đại dịch khiến nhiều ngành nghề khác “chao đảo”. 


Thấu hiểu tầm quan trọng của chuyển đổi số và sự gắn kết khách hàng trong bối cảnh “bình thường mới”, Prudential Việt Nam đã tích cực triển khai hàng loạt giải pháp số và phát động những chiến dịch “chạm” đến trái tim khách hàng, kêu gọi mọi người cởi mở và lan tỏa yêu thương. 


Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc tại các agency danh tiếng trong ngành Marketing và Quảng cáo, thực hiện nhiều chiến dịch thương hiệu lớn cho các công ty đa quốc gia tại Việt Nam, anh Trần Thanh Phong – Phó Tổng Giám đốc Marketing của Prudential Việt Nam là nhân vật đầu tiên xuất hiện trong series Campaign Spotlight để chia sẻ về xu hướng marketing trong ngành bảo hiểm và chiến dịch nổi bật “Học Yêu” của Prudential.Chào anh Phong, cảm ơn anh đã dành thời gian tham dự talk show của Advertising Vietnam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành quảng cáo - truyền thông, anh nhận định như thế nào về sự chuyển dịch trong cách làm marketing tại các công ty bảo hiểm hiện nay? 


Ngành bảo hiểm đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 2 thập kỷ trước nhưng cho đến nay, chỉ có 11% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ. Trong khi ở các nước phát triển hơn trong khu vực như Singapore, Hồng Kông, tỷ lệ này đều đạt trên 80%. Một trong những lý do dẫn đến sự chênh lệch này là cách vận hành và marketing truyền thống tại Việt Nam, vốn chỉ dừng lại ở giai đoạn tạo nhận thức với khách hàng và làm sao để chiến dịch tiếp cận càng nhiều khách hàng càng tốt.


Đến thời điểm hiện tại, mọi người vẫn thường nhìn nhận ngành bảo hiểm với hình ảnh cũ kỹ và hiếm khi có sự cải tiến trong sản phẩm lẫn cách tiếp cận. Tuy nhiên, từ khi bước chân vào thế giới của Prudential, tôi nhận thấy rõ sự biến đổi bên trong của một công ty bảo hiểm đang ngày càng tận dụng kiến thức, dữ liệu, chiến dịch số, nền tảng công nghệ mới để thấu hiểu khách hàng và tạo ra một trải nghiệm trọn vẹn nhất có thể. Cách làm marketing hiện đại không chỉ đơn thuần là tiếp thị sản phẩm, mà còn là sự tích hợp của kỹ thuật số, nội dung và dữ liệu trong thời đại 4.0. Do đó, thương hiệu luôn cần thực hiện những điều chỉnh phù hợp, đầu tư để phát triển bền vững, hiệu quả và liên tục lấy khách hàng làm trọng tâm. 


Hiện nay, Prudential Việt Nam đã áp dụng công nghệ số như thế nào trong mảng truyền thông - quảng cáo? Liệu việc áp dụng công nghệ chỉ nhắm đến đối tượng trẻ mà bỏ qua đối tượng lớn tuổi hơn?


Nhiều người cho rằng công nghệ chỉ dành cho người trẻ - nhóm khách hàng có khả năng thích nghi nhanh (early adopter), nhưng thực chất vai trò của công nghệ là khiến mọi thứ trở nên tiện dụng và dễ dàng hơn. Công nghệ không phải lúc nào cũng đòi hỏi người dùng phải có nhiều kiến thức để sử dụng thành thạo. Chẳng hạn như ba mẹ tôi, đều đã là người cao tuổi, nhưng ông bà vẫn có thể đặt hàng online, thanh toán bằng ví điện tử và sử dụng Facebook chỉ qua vài lời hướng dẫn của bạn bè. Hơn nữa, trong giai đoạn COVID-19, việc giãn cách xã hội kéo theo nhiều hoạt động giao lưu, kết bạn, giải trí online. Do đó, công nghệ luôn được đón nhận, không giới hạn về trình độ hay lứa tuổi. 


Tại Prudential, chúng tôi ứng dụng xuyên suốt công nghệ trong các sản phẩm, quy trình, cũng như cách thực hiện các hoạt động kinh doanh và marketing. Gần đây nhất có thể kể đến ứng dụng PULSE by Prudential với chức năng theo dõi sức khỏe, liên lạc với bác sĩ để thăm khám trực tuyến, tìm kiếm phòng khám, bệnh viện, giúp người dân chủ động chăm sóc sức khỏe mọi lúc mọi nơi. Nếu như trước đây khách hàng chỉ có thể mua sản phẩm bảo hiểm khi gặp tư vấn viên, thì hiện nay họ có thể tự mua trực tiếp trên ứng dụng này. Trên phương diện marketing, các chiến dịch của chúng tôi đều hướng đến những cuộc đối thoại liên tục (ongoing dialogue) để gợi mở vấn đề và tương tác với khách hàng, từ đó giúp họ tìm ra giải pháp cho mình. 


Campaign Spotlight #1: CMO Prudential chia sẻ về dự án Học YêuGần đây, chiến dịch “Học Yêu” của Prudential đang thu hút sự quan tâm của khách hàng và giới truyền thông. Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về cách Prudential tương tác với khách hàng và thông điệp thương hiệu muốn truyền tải qua chiến dịch này?


Sứ mệnh của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ tài chính của gia đình khi người trụ cột không may mất khả năng tạo ra thu nhập. Do đó, bảo hiểm nhân thọ chính là một trong những giải pháp cầu nối để giúp gắn kết yêu thương giữa người trụ cột với các thành viên khác trong gia đình. Thế nhưng, theo tâm lý chung, người trụ cột thường cảm thấy cô đơn khi phải gánh vác trọng trách cao cả trên vai và ít khi có cơ hội chia sẻ, bày tỏ những trăn trở này.


Thấu hiểu điều này, Prudential đã triển khai những chiến dịch thương hiệu để xây dựng sự kết nối cảm xúc với khách hàng, tiêu biểu là chiến dịch “Học Yêu” được giới thiệu vào tháng 5/2021. “Học yêu” là sự tiếp nối thành công của chiến dịch “Khi tình yêu đủ lớn” ra mắt vào tháng 10/2020 với thông điệp: Khi yêu “đủ”, chúng ta không chỉ dừng lại ở “lắng nghe” và “thấu hiểu”, mà là biến yêu thương thành “hành động”. 


Web drama “Khi tình yêu đủ lớn"


MV “Khi tình yêu đủ lớn” - Hoàng Thùy Linh x DTAP x RTEE x Prudential


Năm nay, với chiến dịch “Học Yêu”, Prudential tiếp tục hành trình lắng nghe và thấu hiểu, giúp khách hàng nhận thức được tình yêu và trách nhiệm đối với những người thân yêu nhất, học cách thể hiện tình yêu “đúng” và “đủ”. Chúng tôi tin rằng yêu là một hành trình bền bỉ cần phải “học”, tình yêu thương của bạn với gia đình không có lời giải hay mẫu số chung, nhưng luôn cần được điều chỉnh trong hành vi và cách bày tỏ để là một tình yêu bền chặt và để chúng ta cùng đồng hành với nhau dài lâu với nhau.


Phim ngắn “Học yêu để bên con dài lâu”


Với chiến dịch “Học Yêu”, bên cạnh phim ngắn “Học yêu để bên con dài lâu”, Prudential còn ra mắt series talk show với cách tiếp cận vô cùng mới mẻ, giúp mọi người can đảm hơn để chia sẻ những trăn trở, suy nghĩ của mình. Talk show “Học Yêu by Prudential” được lên sóng một tập vào mỗi tháng với Thùy Minh trong vai trò host của chương trình và các khách mời thân quen như các ông bố Justatee, Ngọc Trai, hay cặp đôi Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang. Mỗi tập talk show sẽ mang đến những chia sẻ chân thật nhất về mối quan hệ vợ - chồng, cha mẹ - con cái, từ đó giúp người xem nhận ra rằng yêu là cả một quá trình, không phải một trạng thái nhất thời. 


Talk show “Học Yêu”


Chuyên viên hoạch định tài chính Prudential – “Người gắn kết yêu thương”


Chúng tôi cũng “tái định hình” hình ảnh của người tư vấn viên bảo hiểm với thông điệp “Người gắn kết yêu thương”. Đây là bước chuyển mình, hướng đến phong thái chuyên nghiệp nhưng vẫn hiện đại, gần gũi hơn so với định vị hơi cứng nhắc của “chuyên viên hoạch định tài chính". Tất cả hoạt động của “Học Yêu” đều nhằm chạm đến cảm xúc, khơi gợi sự giao tiếp, kết nối và thực hiện hành động bày tỏ yêu thương, hướng đến mục tiêu “giúp mọi người đạt được những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống”.Chiến dịch “Học Yêu” được ra mắt đúng vào thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của toàn bộ ngành nghề. Với đặc thù của ngành bảo hiểm, Prudential đã có những phương án thích nghi như thế nào trong cuộc khủng hoảng này?


Như tôi có chia sẻ, mùa dịch cũng là lúc các hoạt động và nền tảng kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ. Prudential đã và đang thực hiện các chiến dịch trên nền tảng trực tuyến và áp dụng các format đa dạng như phim ngắn, talk show để kết nối dễ dàng và đến gần hơn với khách hàng.


Bên cạnh đó, đại dịch cũng khiến tất cả mọi người cảm thấy bất an về tài chính, sức khỏe và cả những kế hoạch trong tương lai. Nhu cầu bảo vệ ngày càng tăng cao, họ càng ý thức mình nên có những giải pháp bảo vệ. Tuy nhiên, những rào cản như giãn cách xã hội, thông tin xuất hiện quá dày đặc, và không được gặp mặt trực tiếp tư vấn viên khiến mọi người ngần ngại đến với bảo hiểm. Điều này đã thúc đẩy Prudential phát triển những nền tảng số giao tiếp và hỗ trợ khách hàng một cách an toàn và tin cậy. Những quy trình tưởng chừng như chỉ thực hiện trực tiếp như thẩm định hồ sơ, chi trả bảo hiểm, kiểm tra sức khỏe nay cũng được “số hoá” ở mức độ nhất định. Gần như 100% hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và hơn 70% yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm được nộp trực tuyến trong năm vừa rồi. Khi đại dịch đã qua đi, liệu những giải pháp này sẽ tiếp tục được phát triển trong tương lai?


Bản thân tôi luôn hy vọng đại dịch sẽ qua đi thật sớm để cuộc sống của người dân được trở lại bình thường. Nhưng kể cả khi giãn cách xã hội không còn nữa, nỗi bất an trong lòng mọi người cũng được xoa dịu thì hành vi của khách hàng cũng đã thay đổi, không còn giống như trước khi đại dịch xảy ra. Mọi trải nghiệm đều được ưu tiên thực hiện online, kể cả quy trình mua một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phức tạp, từ giai đoạn tư vấn, giải thích cho đến giấy tờ cam kết cũng được đơn giản hoá nhờ các giải pháp số. 


Hơn nữa, trong thời đại công nghệ phát triển, ngày càng có những ứng dụng, tính năng mới giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Và một khi đã làm quen với sự tiện lợi này, chúng ta sẽ không lựa chọn để trở lại với những hình thức truyền thống nữa. Điều này tạo đà cho Prudential tiếp tục duy trì và áp dụng những giải pháp số vì cộng đồng trong tương lai. 


Cảm ơn những chia sẻ bổ ích của anh về xu hướng marketing ngành bảo hiểm và chiến lược phát triển của Prudential trong năm qua. Chúc anh dồi dào sức khỏe và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống. 


Xem đầy đủ talk show tại:

YouTube Advertising Vietnam

Spotify Advertising Vietnam

Apple Podcast Advertising Vietnam 


Thực hiện: Advertising Vietnam
Content: Ngọc Anh
Design: Đạt Đặng
#Campaign Spotlight: “Học Yêu” cùng Prudential – Khơi gợi cảm xúc để gắn kết và giữ lửa yêu thương

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Senior Content | Advertising Vietnam

30 Thg 06 2021

Lưu

Cùng chuyên mục