Cận cảnh thế giới agency dành cho newbie: 6 nhân sự nói gì về ngành?

REAL Agency Life là series phỏng vấn độc quyền từ Advertising Vietnam, nơi chia sẻ những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế từ các bạn nhân sự tại các agency.


Thị trường quảng cáo, truyền thông ngày càng đông đúc với sự ra đời của hàng loạt agency trong nước (local), bên cạnh sự du nhập của các agency quốc tế (global). Mỗi loại hình công ty đều tồn tại những điểm khác nhau về quy mô, cơ cấu nhân sự, quy trình làm việc,... Điều này khiến nhiều bạn trẻ muốn bước vào thế giới agency “muôn hình vạn trạng” không khỏi phân vân khi lựa chọn nơi để “dấn thân”.

 

Trong bài viết này, Advertising Vietnam đã trò chuyện cùng các nhân sự tại global agency và local agency gồm: T&A Ogilvy, Isobar, Publicis Groupe, ZEE, ID Communication, VietGATE để giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới agency và lựa chọn môi trường phù hợp! 

Agency không chỉ chia làm Global vs Local, mà còn là...


“Hiện tại, Việt Nam có đa dạng loại hình agency như IMC Agency, Research Agency, Strategy & Branding Agency, Creative Agency, Digital Agency, Media Agency, Event Agency, Production House… Tuy đều là agency, nhưng chuyên môn của mỗi agency lại tập trung vào những mảng khác nhau, vì vậy những bạn trẻ cần tìm hiểu đặc thù của từng loại hình agency và xác định thế mạnh, sở thích của mình để lựa chọn một vị trí công việc phù hợp. 

 

Trước khi làm việc tại agency, mình từng nghĩ agency là một nơi rất năng động, tự do và khuyến khích sự sáng tạo. Nghe rất thú vị đúng không? Song, thực tế làm việc tại agency sẽ cần nhiều thứ hơn là sở thích cá nhân. Bởi đây bởi là môi trường có nhiều thử thách, đòi hỏi mỗi người phải liên tục đổi mới và hoàn thiện bản thân để có thể phát triển trong ngành. Nếu được, các bạn nên đi thực tập để xem mình có hợp với “vibe” của agency không và môi trường làm việc tại agency có phù hợp với kỳ vọng của các bạn hay không”. - N.L (Isobar)

Một ngày làm việc tại agency diễn ra như thế nào?


Mọi người thường nghĩ làm việc tại agency sẽ “chill” lắm, sự thật đúng là như vậy. Nhìn chung, một ngày làm việc tại agency bao gồm các công việc như kiểm tra và hoàn thành các đầu việc trong ngày, trả lời email, họp team, theo dõi các dự án đang chạy cùng team nội bộ, nhận brief mới, hoàn thành nội dung pitching và present (thuyết trình) tại công ty khách hàng (nếu có), “đơn giản” thế thôi. - Yang (ZEE Agency)


Một ngày làm việc tại global agency cũng như một ngày làm việc tại các agency khác. Vì phạm vi công việc (SOW) gần như nhau và hầu hết khách hàng nước ngoài đều có đại diện tại Việt Nam nên cách làm việc, thời gian làm việc cũng tương tự như local agency. Trừ một số trường hợp làm việc với khách hàng tại nước ngoài thì sẽ có sự chênh lệch về múi giờ, vì vậy, cần sắp xếp thời gian để đảm bảo không trao đổi, tương tác ngoài giờ làm việc của khách hàng. -  Trọng Hoàng (T&A Ogilvy)


Quy trình thực hiện một dự án tại agency bao gồm những bước nào?  


Mỗi agency sẽ có một quy trình riêng tùy theo yêu cầu của từng dự án, tuy nhiên quy trình cơ bản sẽ bao gồm những bước như sau: 

1. Client Brief - Nhận yêu cầu từ phía khách hàng: Trong buổi họp nhận brief sẽ có sự tham gia của team liên quan (Account, Creative, Planner, Media,...). Ngoài ra, một số dự án còn có thêm một buổi training để các team hiểu thêm thông tin về loại hình sản phẩm hoặc dịch vụ của khách hàng.

2. Brainstorm Idea - Lên ý tưởng và phát triển kế hoạch: Sau khi có được thông tin thì team Account sẽ hỗ trợ team Planner nghiên cứu thị trường, sản phẩm/dịch vụ của khách hàng. Sau đó, Planner và Creative sẽ cùng nhau hoàn thiện bảng kế hoạch để gửi khách hàng.

3. Present - Trình bày kế hoạch chi tiết với khách hàng: Tại buổi họp 2 bên sẽ cùng bàn luận về kế hoạch nhằm đảm bảo dự án thực hiện đúng mục tiêu.

4. Revise + Represent - Chỉnh sửa và trình bày lại (nếu có): Sau buổi họp, Account sẽ tóm tắt feedback của khách hàng và team Planner & Creative cùng chỉnh sửa kế hoạch. Cả team sẽ họp bàn để thống nhất kế hoạch và trình bày lại với khách hàng, quá trình này sẽ lặp lại đến khi khách hàng phê duyệt kế hoạch. 

5. Quotation - Báo giá: Account sẽ lập một bảng báo giá/ ước tính chi phí gửi khách hàng và tiến hành ký hợp đồng hoặc các giấy tờ liên quan.

6. Execution - Thực thi: Cả team cùng nhau thực thi kế hoạch, từng giai đoạn từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc dự án đều được theo dõi, bám sát theo đúng timeline và không vượt quá ngân sách. Đồng thời, quá trình này cũng bao gồm những trao đổi với khách hàng để đảm bảo hoàn thiện việc sản xuất theo đúng yêu cầu.

7. Report/Liquidation - Báo cáo, nghiệm thu: Sau khi đã hoàn thành dự án, team sẽ tiến hành làm báo cáo, nghiệm thu gửi khách hàng thanh toán và tiến hành thanh lý hợp đồng, hoàn tất và đóng lại dự án. 

 

Lợi thế và khó khăn khi làm việc tại global agency vs local agency có gì khác nhau? 

 

Riêng tại global agency, bạn sẽ có một lợi thế lớn là được học một quy trình làm việc chuyên nghiệp từ các tập đoàn quốc tế. Do đó, phạm vi công việc thường rất rõ ràng, mỗi vị trí đều có một quy trình riêng để làm theo tuần tự. Ngoài ra, khách hàng tại global agency là khách hàng quốc tế nên ngân sách thường lớn, giúp quá trình sáng tạo và làm việc thoải mái hơn. Sau cùng, global agency thường yêu cầu cao về mặt nhân sự nên làm việc tại đây có thể học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp giỏi và phát triển bản thân. 

 

Tuy nhiên, ở global agency cũng có những khó khăn riêng, điển hình là khách hàng có kỳ vọng rất cao, do đó nhiều ý tưởng/sản phẩm không đạt yêu cầu thường bị bác bỏ, điều này khiến năng lượng sáng tạo của nhiều người bị giảm đôi chút. Bên cạnh đó, ở agency nói chung thường thực hiện nhiều dự án cùng một lúc, công việc gần như không thể giải quyết hết trong vòng 8 tiếng nên nhân sự phải OT (làm thêm giờ) để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ. - Trọng Hoàng, (T&A Ogilvy)

Với những local agency có quy mô vừa và nhỏ, cơ hội được làm việc trực tiếp với những nhân sự cấp cao là rất lớn. Tại VietGATE, một Account Executive như mình vẫn hoàn toàn có thể được trực tiếp bày tỏ ý tưởng với Account Director. Nhờ đó, các bạn trẻ có thể học hỏi thêm về chuyên môn từ những người giàu kinh nghiệm và được thử nhiều vị trí công việc khác nhau để phát triển bản thân tối đa. Tuy vậy, đây cũng là khó khăn khi làm việc tại local agency, vì mức độ chuyên môn hóa bộ phận nhân sự chưa cao, nên bạn có thể sẽ cần làm những công việc không tên khác. - Hoàng Yến (VietGATE)

 

Làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống khi làm việc tại agency?


Cách cân bằng tốt nhất mình nghĩ là multitasking và multi-thinking. Chẳng hạn khi ý tưởng bị tắc nghẽn, hãy nghỉ ngơi để đi pha cafe, chụp ảnh hoặc nghe nhạc, xem thông tin và tạm dừng nghĩ tới vấn đề đang bị vướng mắc. Việc cho phép bản thân nghỉ ngơi giúp mình có những góc nhìn mới và làm việc hiệu quả hơn. Sau khi tinh thần thoải mái, mình sẽ quay trở lại công việc và hoàn thành nó. Ngoài ra, cuối tuần mình thường đi cafe, gặp gỡ bạn bè hoặc dọn dẹp nhà cửa, mua sắm với gia đình, đây cũng là cách mình dành thời gian cho bản thân sau một tuần làm việc - Yang, ZEE Agency

Tất nhiên, để làm được điều này bạn nên có danh sách đầu việc và thứ tự ưu tiên. Sau đó, sắp xếp được khoảng thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng sở thích cá nhân (dù ngắn). - N.A (Publicis Groupe)


Văn hoá là việc nhóm tại agency có “drama”? 


Trên tổng thể, chúng mình làm việc với nhau theo tinh thần tôn trọng, lắng nghe, hỗ trợ như một gia đình. Đôi lúc cũng có “drama” và bất đồng quan điểm, mình nghĩ không riêng gì agency, ở đâu cũng sẽ có những điều này khi bạn làm việc cùng tập thể, nhưng mọi việc đều sẽ được giải quyết khi cùng nhau ngồi xuống trò chuyện để hiểu nhau hơn. - Yang (ZEE Agency)


Những điều sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị khi muốn ứng tuyển vào agency


Ngoài các kỹ năng và kiến thức mà bạn tích lũy được trên ghế nhà trường, bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu về các loại hình agency phổ biến hiện nay, sau đó, lựa chọn loại hình agency, vị trí công việc phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân. Đồng thời, bạn nên tìm kiếm các công ty nổi bật thuộc loại hình agency trên và tìm hiểu chi tiết về những kỹ năng, yêu cầu thông qua mô tả các công việc (JD) của vị trí đó để làm một bản CV chất lượng, phù hợp gửi cho nhà tuyển dụng. - Yến Vy (ID Communication)

 

Vậy, nên chọn Global agency hay Local agency? 


Không quan trọng là bạn làm ở đâu, làm với ai, quan trọng là sự phát triển của bản thân bạn. Hãy chọn agency có điểm mạnh mà bạn đang yếu để cải thiện điểm yếu và phát triển điểm mạnh. Dành thời gian trải nghiệm và xác định con đường sự nghiệp, lựa chọn global agency hay local agency đều không quan trọng, quan trọng là sự phát triển và thăng tiến của mỗi người tại công ty đó. - Trọng Hoàng (T&A Ogilvy)

Thực ra global hay local cũng là một danh xưng mà thôi, việc làm ở global hay local không quyết định việc các bạn trở thành ai và sự thành công của các bạn trong tương lai. Rất nhiều local agency vẫn làm việc với các tập đoàn lớn, ngược lại, các global agency vẫn làm việc với những thương hiệu trong nước để cùng nhau hoàn thành một dự án nhất định. -  N.L (Isobar)


Xin cảm ơn các nhân sự tại các agency đã đồng ý tham gia buổi trò chuyện này và chia sẻ những góc nhìn thú vị về thế giới agency với độc giả Advertising Vietnam! 


Các bạn có thể xem các bài viết cùng series tại đây.


Thực hiện: Advertising Vietnam

Content: Tâm Thương

Design: Đạt Đặng


Cận cảnh thế giới agency dành cho newbie: 6 nhân sự nói gì về ngành?

Tâm Thương

Tâm Thương

Content Creator | Advertising Vietnam

19 Thg 08 2021

Lưu

Cùng chuyên mục