Thương hiệu thời trang từ Thụy Điển đã giành được giải thưởng danh giá nhất cho hạng mục Thiết kế tại Cannes Lions 2021 với "Looop" - hệ thống ​​tái chế quần áo ngay tại cửa hàng đầu tiên trên thế giới, với công năng biến các món đồ cũ của khách hàng thành các sản phẩm mới theo thiết kế mà họ lựa chọn. 


Chỉ trong tám bước, chiếc máy sáng tạo này sẽ làm sạch quần áo cũ, xé nhỏ thành sợi và kéo thành sợi vải, sau đó được dệt thành các món đồ mới. Hệ thống không sử dụng nước và hóa chất, chỉ thêm một lượng tối thiểu các nguyên liệu có nguồn gốc thân thiện với môi trường để tăng độ bền cho sợi vải, do đó tác động tới môi trường thấp hơn đáng kể so với quá trình sản xuất hàng may mặc thông thường.


Quần áo cũ sẽ được "hô biến" thành những món đồ mới theo yêu cầu chỉ trong 8 bước.


Đây là lần đầu tiên một hệ thống tái chế hàng may mặc được một nhà bán lẻ trưng bày ngay tại cửa hàng. Chiếc máy này còn lắp đặt hiệu ứng âm thanh ASMR (Autonomous Sensory Meridian Response, tạm dịch phản ứng kích thích cảm giác độc lập), mang tới trải nghiệm độc đáo, thú vị cho người dùng. Để được sử dụng chiếc máy này, khách hàng phải đặt chỗ trước vài tháng trời. 


Bằng cách cho khách hàng cơ hội chứng kiến trọn vẹn quá trình tái chế sử dụng công nghệ hiện đại, H&M muốn truyền cho họ cảm hứng để tái chế, sáng tạo ra các cách tái sử dụng quần áo của mình. Đây là một phần trong tham vọng trở thành hãng thời trang tuần hoàn và thân thiện với môi trường của thương hiệu 73 năm tuổi. 


H&M muốn truyền cho khách hàng cảm hứng để tái chế và tái sử dụng quần áo cũ.


Công nghệ đằng sau hệ thống Looop được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Dệt may Hồng Kông (HKRITA) phối hợp với Quỹ phi lợi nhuận H&M Foundation. Hiện tại, Loop ở cửa hàng H&M ở Stockholm vẫn là chiếc máy tái chế trực tiếp duy nhất trên thế giới, nhưng HKRITA sẽ cấp phép rộng rãi cho công nghệ này để góp phần thúc đẩy phát triển bền vững trong ngành công nghiệp thời trang. 


Đơn vị thiết kế Universal Design Studio và công ty thiết kế công nghiệp Map Project Office đã cùng nhau đưa công nghệ ​​này ra đời thực, xuất sắc đem về cho mình hai giải thưởng Thiết kế và Quảng cáo D&AD và ba giải thưởng The One Show.Chủ tịch Ban giám khảo hạng mục Thiết kế Pum Lefebure, nhà đồng sáng lập và giám đốc sáng tạo của Design Army, cho biết: "Chúng tôi đang tìm kiếm một tác phẩm táo bạo, sáng tạo và tinh xảo. Thiết kế này làm được tất cả những điều đó."


Ajaz Ahmed, Giám đốc điều hành của AKQA - agency đằng sau chiến lược này, chia sẻ: “Thật vinh dự khi Looop của H&M được Ban giám khảo Cannes Lions Design lựa chọn cho giải thưởng danh giá này. Thành tựu của chúng tôi tôn vinh sự bền vững, tinh thần hợp tác và sáng tạo - những ưu tiên hàng đầu cho Trái Đất và cho ngành công nghiệp của chúng ta”.


Tổng hợp

Hiền Phương / Advertising Vietnam