Trước thành công và sức ảnh hưởng của LoveTheWorkMore.com - website tổng hợp các chiến dịch quảng cáo thắng giải tại Cannes Lions của bộ đôi creative Quỳnh và Toàn, ban tổ chức đã cấp quyền truy cập miễn phí cho các bạn trẻ dưới 30 trong ngành sáng tạo. 


LoveTheWork.com, website chính thức của Cannes Lions cung cấp toàn bộ thông tin, bao gồm case study và các bài phỏng vấn về các chiến dịch thắng giải dành cho thành viên trả phí (Lions membership), từ nay sẽ miễn phí truy cập cho mọi người trẻ trong ngành sáng tạo. 


Đây được xem là động thái “đầu hàng” của ban tổ chức Cannes Lions sau khi hai nhà sáng tạo trẻ người Việt là Quỳnh Trần và Bảo Toàn thành lập LoveTheWorkMore.com gây xôn xao ngành quảng cáo thế giới. Website này ra đời như một hành động quyết liệt nhằm phản đối chính sách thu phí của Lions, bởi “có rất nhiều nhà sáng tạo ngoài kia không thể tiếp cận những thông tin này vì khó khăn về tài chính”


Quỳnh hiện làm việc tại Innocean Berlin, trước đó từng thực tập tại nhiều agency nổi tiếng như BETC Paris và Publicis Italy. Hồ sơ của Toàn cũng vô cùng ấn tượng: từng là thực tập sinh tại agency David Madrid, Lola MullenLowe, Ogilvy Nhật Bản và Us Dubai, hiện đã “đầu quân” cho Memac Ogilvy Dubai. 


Ý tưởng táo bạo “đối đầu” Cannes Lions


Liên hoan Sáng tạo Cannes Lions năm nay thu hút hơn 29.000 bài dự thi đến từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, để xem được đầy đủ những tác phẩm thắng giải, ban tổ chức đã đưa ra hai mức phí đăng ký thành viên là 200 USD với tài khoản Young Lions và 295 USD với tài khoản thường niên. Chính sách thu phí mới này được công bố trong bối cảnh toàn bộ sự kiện phải diễn ra trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch. 


Với mong muốn giúp cộng đồng sáng tạo có cơ hội nghiên cứu, học hỏi từ những chiến dịch thành công mà không phải tốn mức phí đắt đỏ, Quỳnh và Toàn đã tổng hợp lại hơn 300 ý tưởng thắng giải trong hai năm qua của Cannes Lions lên Google Doc, cùng một số thông tin về chiến dịch họ tìm thấy trên mạng. 


Sau khi tài liệu này được chia sẻ rộng khắp trong cộng đồng quảng cáo tại Việt Nam và lan ra thế giới, bộ đôi đã xây dựng website LoveTheWorkMore.com để mọi người dễ dàng tìm kiếm, thu hút 60.000 người truy cập từ 150 quốc gia chỉ sau 3 ngày công bố. 


Biển quảng cáo miễn phí cho LoveTheWorkMore tại Quảng trường Thời đại. 


Chiến thắng của những người

“love the work more”


Sau nhiều cuộc thảo luận xoay quanh việc xóa bỏ LoveTheWorkMore.com, ban tổ chức đã đồng ý cấp quyền truy cập kho tài liệu miễn phí cho những bạn trẻ muốn học hỏi và phát triển bản thân trong ngành quảng cáo. Đổi lại, các nội dung trên website của Quỳnh và Toàn sẽ bị gỡ bỏ, chỉ hiển thị thông báo về kết quả thỏa hiệp giữa bộ đôi và ban tổ chức Lions trên trang chủ.


Giám đốc điều hành của Lions, Simon Cook khen ngợi ý tưởng táo bạo đã giúp lan tỏa các chiến dịch thắng giải đến nhiều người hơn, nhấn mạnh rằng mục tiêu của tổ chức cũng là “truyền cảm hứng cho tất cả mọi người trong lĩnh vực sáng tạo”.


Tuyên ngôn mới trên website sau khi bộ đôi đã đạt được thỏa thuận với Lions.


Quỳnh chia sẻ thêm với Adweek bộ đôi mới chỉ đạt được một nửa mục tiêu ban đầu, rằng không phải người trên 30 tuổi nào cũng có thể chi trả khoản phí đắt đỏ của Lions. Tất cả mọi người, không phân biệt độ tuổi, đều nên được học hỏi từ các chiến dịch sáng tạo, như bình luận của một người dùng LinkedIn: “Thật mỉa mai khi quảng cáo được tạo ra cho công chúng, nhưng chúng ta lại không cho họ xem”.


Truyền đi thông điệp ai cũng có thể

tạo ra thay đổi


Ý tưởng độc đáo của bộ đôi creative Việt chứng minh rằng ngay cả những người trẻ tuổi đều có thể tạo ra sự khác biệt, mang lại giá trị cho cộng đồng và lĩnh vực mà họ đang cống hiến. “Tôi nghĩ điều này đã phần nào được chứng minh qua câu chuyện của chúng tôi”, Quỳnh chia sẻ. 


“Chúng tôi hy vọng cuộc đối đầu này sẽ là lời khẳng định mạnh mẽ đối với Cannes Lions rằng chúng tôi sẵn sàng làm nhiều hơn nữa để mọi người đều có thể tiếp cận các ý tưởng sáng tạo mà không mất một đồng phí nào. Ý tưởng không nên là một loại xa xỉ phẩm; càng nhiều ý tưởng sáng tạo được lan tỏa, càng có nhiều quảng cáo tuyệt vời hơn được tạo ra”. 


Toàn cho biết: “Hy vọng rằng tinh thần kiên định của chúng tôi sẽ truyền cảm hứng cho các nhà sáng tạo trẻ khác nỗ lực hết mình khi bắt đầu sự nghiệp và theo đuổi những gì họ tin tưởng. Đừng lùi bước khi đối thủ to lớn và mạnh mẽ hơn bạn. Nếu bạn đang làm điều đúng thì hàng triệu người sẽ ủng hộ bạn. Và bạn sẽ không cô đơn."


Theo: Adweek

Hiền Phương / Advertising Vietnam