Được biết đến như một thương hiệu đồ ăn nhẹ lành mạnh dành cho giới trẻ, ORION đã xuất hiện ở thị trường Việt Nam hơn 10 năm với nhiều sản phẩm tiện lợi, bổ dưỡng, chất lượng và quen thuộc như bánh Chocopie, OREO, Gusta, C'est Bon,...


Hiện nay, ORION đang tiếp tục mở rộng độ phổ biến của mình trên các mạng xã hội. Lựa chọn Youtube là nền tảng tiếp thị chiến lược, bắt đầu từ 2017 đến nay, kênh Youtube ORION Vietnam Official đạt được gần 400K lượt người theo dõi với những nội dung phim ngắn xoay quanh chủ đề học đường và phù hợp với thế hệ trẻ.


Vậy nước đi chiến lược của ORION là gì cũng như kế hoạch hợp tác của ORION x CREATORY đã mang lại hiệu quả như thế nào cho nhãn hàng. Dưới đây là case study về các hoạt động đằng sau sự phát triển của ORION. 


Nguồn ảnh: ORION Vietnam


Đề Bài


Do hành vi xem nội dung thuộc Thế hệ Z ngày càng gia tăng, chứng minh bằng sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng video trực tuyến, ORION - một công ty đồ ăn nhẹ lành mạnh dành cho thanh thiếu niên - đã tận dụng cơ hội lớn này nhằm ra mắt sự hiện diện của họ trên YouTube.


Tuy nhiên, những quảng cáo cho đối tượng thanh thiếu niên dưới 18 tuổi được xem là hạn chế theo chính sách & thuật toán của YouTube. Đây là đề bài đặt ra cho CREATORY: nâng cao sự xuất hiện của ORION, mang lại hiệu quả marketing và đồng thời sử dụng Youtube như một kênh truyền thông chính cho thương hiệu. 
Nguồn: ORION


Chiến Lược


Vượt xa khỏi những đoạn quảng cáo hay giới thiệu sản phẩm, các thương hiệu đang tận dụng khả năng kể chuyện bằng hình ảnh (storytelling) để tạo ra những nội dung xoay quanh đời sống, văn hóa, các vấn đề xã hội giúp tạo kết nối giữa thương hiệu và người tiêu dùng.  


Tiếp cận thanh thiếu niên một cách tự nhiên, hiểu được sở thích xem phim ngắn học đường của lứa tuổi này, bắt đầu vào tháng 7/2017, kênh truyền hình trực tuyến mang tính Giải trí - Giáo dục Học đường (Edutainment) ORION WORLD VIỆT NAM là nước đi mà CREATORY đã đề xuất, một thông điệp ủng hộ trách nhiệm xã hội cũng như góp phần giảm thiểu bạo lực học đường.


Mục tiêu của ORION là trở thành kênh giải trí thân thiện với cộng đồng và thu hút người tiêu dùng tham gia xem vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.


Bên cạnh đó, việc hợp tác với nhiều người có ảnh hưởng với giới trẻ (Creator) như DiDi, Linh Ngọc Đàm, Yến Nhi, Cường Kido, v.v.. và sự cộng hưởng từ cộng đồng fan có sẵn của họ, giúp quảng bá nhiều dòng sản phẩm thuộc ORION cùng lúc nhưng vẫn tối ưu hóa về hiệu quả kinh phí. 


Nguồn: ORION


Triển Khai


Kênh ORION Vietnam Official được ra mắt như một kênh dành cho thế hệ trẻ Việt với nhiều chủ đề từ kịch, truyền hình thực tế, MV ca nhạc và đời sống. Bên cạnh nỗ lực mang lại nguồn dinh dưỡng chất lượng nhất, ORION mong muốn trở thành một người bạn cùng đồng hành với người tiêu dùng Việt, tạo ra một phương thức truyền thông và chia sẻ niềm vui từ những nội dung giải trí. 


ORION và CREATORY hợp tác với nhau nhằm tạo ra những nội dung có sức ảnh hưởng lớn (hero content) giúp mở rộng độ phổ quát của không những kênh Youtube mà còn sản phẩm của ORION. Bằng việc quan sát thói quen sinh hoạt của những bạn học sinh, ORION x CREATORY đã ra mắt những phim ngắn nhiều tập trên kênh Youtube chính thức, sản xuất dựa trên kế hoạch tiếp thị sản phẩm của ORION. Các nội dung này có thể kể đến như Sát thủ học đường, Siêu Anh Hùng Đại Dương, (Phim ngắn), Đi Học Có Gì Vui (nhạc chế), Chị Đại! Anh Yêu Em (Phim dài tập), với sự tham gia của hầu hết những Creator của CREATORY như Misthy, DiDi, Linh Ngọc Đàm, LongC, Yến Nhi, Cường Kido,... 


Những Creator tham gia vào chiến dịch của Orion như (từ trái sang phải): DiDi, Yến Nhi, Cường Kido, Linh Ngọc Đàm, LongC.


Nguồn: CREATORY.Những Con Số Biết Nói: 


 • Lượng người đăng ký tăng x164% (so với mức tăng trưởng năm 2018)
 • Nằm trong top video phổ biến trên Youtube
 • So với hàng triệu video được tải lên Youtube VN, Tập cuối của Chị Đại! Anh Yêu Em đã lọt vào top 50 video trên Tab thịnh hành. Kênh ORION trở thành Kênh YouTube của thương hiệu đầu tiên nằm trong Top những video Thịnh hành. Được xếp hạng thứ 48, kênh ORION có nhiều cơ hội tiếp cận với khán giả mới, tăng mức độ nhận biết về hệ sinh thái sản phẩm của ORION mà không tốn quá nhiều chi phí tiếp thị.
 • Thúc đẩy đề cập đến thương hiệu trên mạng xã hội, tạo tình yêu thương hiệu. Tiết kiệm chi phí với nội dung tự nhiên, chưa chạy quảng cáo. 
 • 137% người tham gia khảo sát
 • Với mỗi khảo sát, ORION thu về hơn 6K câu trả lời. Với trung bình 2 khảo sát mỗi tháng, trong 1 năm ORION có 24 khảo sát nhằm hiểu rõ hơn nhu cầu khách hàng. Tận dụng tối đa nền tảng Youtube và tiết kiệm ngân sách marketing để nghiên cứu thị trường. 
 • 98% tương tác tích cực. 351% tương tác trong những bài đăng trên MXH 


Kết quả đạt được trong 3 năm: 

 • 150K người hâm mộ mới 
 • 2.2M người theo dõi ORION mỗi tháng 
 • 51M lượt người xem 
 • Top 2 kênh có nhiều tương tác nhất (*) 
 • Top 3 kênh có sự tăng trưởng nhanh nhất (**) (*) so sánh với những kênh thương hiệu FMCG trên Youtube 

(**) ước tính dựa trên khảo sát của Google