Xuất phát từ những câu chuyện gần gũi trong cuộc sống, Storytelling Marketing khéo léo xây dựng những câu chuyện tạo ra sự kết nối giữa thương hiệu và nhóm khách hàng mục tiêu. Thực tế cho thấy rằng, khách hàng sẽ nhanh chóng quên đi thương hiệu nếu như không có bất cứ liên kết nào liên quan đến cuộc sống thường ngày của họ, nhưng Storytelling Marketing thì không. Storytelling Marketing tạo ra những câu chuyện có tính nhân văn đi cùng với những thông điệp ý nghĩa mà thương hiệu muốn truyền tải đến khách hàng.


Storytelling Marketing đã xuất hiện từ rất lâu nhưng việc xây dựng những câu chuyện có sức lan tỏa đến khách hàng lại không hề dễ dàng. Ngược lại là có đôi khi lại gây ra những tranh cãi khiến cho thương hiệu nhận phải những chỉ trích và chịu sự tẩy chay. Và nhắc đến Storytelling Marketing, chúng ta không thể không nhắc đến Nike – tập đoàn sản xuất dụng cụ thể thao với khẩu hiệu “Just Do It” nổi tiếng đã áp dụng thành công nghệ thuật tiếp thị này.

Dưới đây là 3 chiến dịch quảng cáo thành công mà Nike đã sử dụng những câu chuyện độc đáo để chạm đến cảm xúc của khách hàng.

 


“Find Your Greatness” (2012)


Chiến dịch “Find Your Greatness” được Nike phát hành vào trước Thế Vận Hội London (Anh Quốc) năm 2012. Câu chuyện xoay quanh những hình ảnh hàng ngày của những vận động viên trên khắp thế giới tuy nhiên tất cả đều được lồng ghép tên địa danh “London” – địa điểm sẽ diễn ra Thế Vận Hội năm 2012. Mẫu quảng cáo đã đem lại sự gần gũi sự khích lệ rất lớn đến khách hàng khi sử dụng hình ảnh những vận động viên gặp khó khăn và hoài nghi về bản thân mình nhưng trên hết, họ đã vượt qua nỗi sợ hãi và tìm ra được sự vĩ đại của chính mình.


Video: “Find Your Greatness” - Nike


Chiến dịch “Find Your Greatness” chứa đựng một thông điệp mạnh mẽ rằng không chỉ những vận động viên tranh tài cho chức vô địch mới có động lực bứt phá những giới hạn của họ. Mà cả chúng ta, những vận động viên hàng ngày đang nỗ lực để trở nên xuất sắc hơn trong điều kiện của riêng mình, nhận ra được những mục tiêu của bản thân và đặt dấu mốc cho những khoảng khắc vĩ đại của chính mình.

Câu chuyện của Nike đã tạo ra một làn sóng lan truyền tích cực trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter với hastag #findyourgreatness cùng với lượt tương tác “khủng” và sự ủng hộ nhiệt tình từ những khách hàng trên toàn thế giới.

 


“Equality” (2017)


Chiến dịch “Equality” được phát hành vào năm 2017 với mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về sự bình đẳng và thể hiện trách nhiệm của Nike đối với cộng đồng. Đoạn video dài 1:30 phút sử dụng những hình ảnh của những vận động viên da màu nổi tiếng như Lebron James, Serena William bên cạnh những vận động viên khác để nhấn mạnh nỗ lực của những con người đã đưa sự công bằng và tôn trọng trong thể thao ra xã hội, đất nước mà họ đang sinh sống.


Video: “Equality” - Nike


Để nâng cao những thông điệp giá trị này, Nike đã hợp tác với MENTOR và PeacePlayers – Những tổ chức phi lợi nhuận nâng cao nhận thức của xã hội về bình đẳng và thúc đẩy những thay đổi trong cộng đồng. Và cũng trong năm đầu tiên sáng kiến ra đời, Nike đã quyên góp 5 triệu đô la cho nhiều tổ chức đã và đang phá bỏ những định kiến tạo nên sự phân biệt trong xã hội.

Chiến dịch quảng cáo “Equality” nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những cộng đồng thiểu số trên toàn thế giới đang đấu tranh cho sự công bằng trong xã hội. Và Nike qua đó cũng đã củng cố rằng thương hiệu sẽ luôn sẵn sàng lên tiếng để chống lại sự bất bình đẳng trong cộng đồng.


“You Can’t Stop Us” (2020)


Năm 2020 đã đánh dấu một năm đầy biến động với đại dịch CoVid-19 và phong trào “Black Lives Matters” bùng nổ trên toàn thế giới sau cái chết của Geogre Floyd, Breonna Taylor và hàng loạt người da màu vô tội khác bị sát hại tại nước Mỹ. Và Nike đã khởi động chiến dịch “You Can’t Stop Us” để đồng hành cùng cộng đồng da màu trên toàn thế giới đấu tranh chống lại sự phân biệt chủng tộc. Ngoài ra, câu chuyện cũng nhằm truyền tải thông điệp rằng đại dịch CoVid-19 sẽ không khiến cho chúng ta phải lùi bước, mà ngược lại, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Video này được phát hành vào cuối tháng 7/2020, trước khi Giải Bóng rổ Nhà nghề Mỹ khởi động lại sau thời gian tạm hoãn vì đại dịch.


Video: “You Can’t Stop Us” - Nike


Dù đoạn video chỉ dài 1:30 phút nhưng với những khung hình được ghép gần như chính xác tuyệt đối đã tạo nên một tác phẩm tuyệt vời. Chỉ với vỏn vẹn 72 khung hình được lựa chọn trong tổng số 4,000 khung hình được nghiên cứu đã miêu tả hình ảnh của 53 vận động viên từ 24 môn thể thao.


Chiến dịch “You Can’t Stop Us” đã mang lại tiếng vang lớn khi đạt gần 60 triệu lượt xem trên YouTube, cùng với đó là sự chia sẻ liên tục trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter. Chiến dịch này đã trở thành một hình mẫu về sự tự mỉ và đầu tư trong lĩnh vực quảng cáo và sẽ là một trong những quảng cáo tạo sức ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. 

 


Lời kết

Cho dù những chiến dịch quảng cáo trên có mang những ý nghĩa khác nhau như thế nào, khẩu hiệu “Just Do It” nổi tiếng vẫn luôn là nguồn cảm hứng cho những câu chuyện trên. Việc khéo léo đưa khách hàng trở thành một phần của câu chuyện giúp cho thương hiệu nhận được sự ủng hộ và góp phần lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc cũng như cảm hứng để tạo nên một cuộc sống tốt đẹp hơn. Storytelling Marketing là một nghệ thuật độc đáo và Nike sẽ luôn được xem là một trong những bậc thầy của thể loại tiếp thị kể chuyện này.