Bình Nguyễn - Founder & CEO của LadiPage Việt Nam - từ chàng sinh viên IT đến chủ của một startup công nghệ triệu đô đầy triển vọng với tôn chỉ phát triển cùng khách hàng.


Đã từng suýt đi theo lối mòn “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy".


Ở thời điểm mà ngành Công Nghệ Thông Tin vẫn còn chưa phổ biến cơ duyên nào đưa Bình Nguyễn đến với nghề IT?


Cũng như rất nhiều bạn bè thời ấy, mình được định hướng theo ngành kỹ sư cầu đường truyền thống của gia đình với lý do: không sợ thất nghiệp. Tuy nhiên, có lẽ là may mắn khi trượt nguyện vọng ban đầu và bước ngoặt mở ra khi mình chọn học Công Nghệ Thông Tin” - Bình Nguyễn nhớ lại.
Khi mình ra trường đi xin việc thì trượt cũng tương đối nhiều, sau đó mình xin vào một công ty nhỏ nhỏ để làm. Mong muốn tìm một mentor để học hỏi nhưng vừa vào thì anh leader nghỉ việc, nên mình phải ôm cả dự án


Bình Nguyễn đã dành rất nhiều thời gian để “cày cuốc", tự học thêm để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Chính vì vậy, chỉ sau 3 đến 6 tháng, đã tự tin chạy độc lập những dự án lớn về cổng thông tin, website thương mại điện tử cho khách hàng của công ty. 


Không ai thuê mình, thì mình phải đi làm chủ. 


Ý tưởng về LadiPage đã đến với Bình guyễn như thế nào và Bình Nguyễn đã chuẩn bị gì để bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình? 


Mình thì không muốn startup đâu nhưng mà sau 2 năm làm việc thì công ty mình phá sản.


Với thời gian tiếp xúc dài với cộng đồng Marketing khi làm freelancer, Bình Nguyễn hiểu được những khó khăn cũng như nhu cầu thị trường. Bằng kinh nghiệm và sự tìm tòi sáng tạo, Bình bắt đầu thiết kế những phần mềm đầu tiên theo hướng “growth hack” để hỗ trợ tối ưu cho việc phát triển kinh doanh của khách hàng và đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực.


Thừa thắng tiến lên, Bình Nguyễn nhận thấy những phần mềm của mình không thể là cách để đi đường dài. Ý tưởng về LadiPage xuất hiện khi thị trường còn xanh, chưa có đơn vị nào “nhòm ngó” và khái niệm về “chạy quảng cáo” vẫn còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam lúc bấy giờ. 


Cái khó của người đi tiên phong


Một sản phẩm mới giữa một thị trường chưa được khai phá, việc educate khách hàng thật sự là một thử thách trong thời điểm bắt đầu.


Theo Bình Nguyễn:

Cái khó của educate sản phẩm chính là tiền. Trong khi các startup bây giờ có thể dễ dàng kêu gọi vốn, huy động tiền đầu tư thì ngày xưa, mọi người còn chẳng ai rõ startup là gì, quỹ đầu tư là gì. Mình vẫn phải làm rất nhiều dự án ngoài để nuôi LadiPage.


Ở những chặng đường đầu tiên, Founder của LadiPage đã bỏ rất nhiều công sức và thời gian để hỗ trợ trực tiếp, thậm chí là tư vấn 1-1 cho từng khách hàng của mình.


Bằng sự tâm huyết, Bình cùng đội ngũ của mình đã giúp khách hàng “win" rất nhiều chiến dịch nghìn đô, và đây cũng chính là nền móng vững chắc để LadiPage ngày càng được cộng đồng nhà bán hàng tin tưởng sau này.Làm cách nào để Bình Nguyễn và đội ngũ của mình có thể educate khách hàng khi kiến thức về tiếp thị trực tuyến còn quá mới mẻ với thị trường bấy giờ? 


Theo Bình chia sẻ:

Về educate, người ta hay nghĩ đến educate một tập rất lớn nhưng nếu để hành xử thì mình nghĩ nên educate cho một tập gần nhất và làm cho họ thành công. Mình nghĩ đó là một lựa chọn tốt thay vì cứ nghĩ đến những thứ vĩ mô và tốn rất nhiều tiền. Hãy làm từng bước nhỏ, bắt đầu từ chọn tập khách hàng gần nhất có nhu cầu, sẵn sàng chạy thử nghiệm thì sẽ tạo được ra những Case Study. Từ những case thành công này, mọi người sẽ học hỏi nhau và chia sẻ, tự nó sẽ viral và có sức sống trong cộng đồng. Sau đó mình mới nên nghĩ đến làm những nội dung đơn giản để educate những tập chưa sẵn sàng để tìm hiểu về sản phẩm.


Chung thuỷ với những khách hàng đã lựa chọn mình


Từ khi thành lập, Bình Nguyễn đã xác định chân dung khách hàng của mình là những nhà kinh doanh online sử dụng LadiPage để tạo ra những trang bán hàng. Với kinh nghiệm 15 năm đồng hành với cộng đồng này, Bình đã có những chia sẻ rất chân thật:

Mỗi một thời điểm sẽ có một trend nhất định, trước thì có Facebook, sau đó thì có Shopee, rồi bây giờ là TikTok Shop. Nhưng khách hàng luôn muốn tìm thấy được một cái gì đó rất dễ để tiếp cận mà vẫn đem đến hiệu quả tối đa.


Thấu hiểu mong muốn và nhu cầu của thị trường, Bình cùng đội ngũ của mình đã xây dựng chiến lược kinh doanh song hành. Điều đó có nghĩa rằng, sản phẩm phải dễ sử dụng để có thể tiếp cận với tập khách hàng lớn, nhưng đồng thời cũng luôn luôn phải cập nhật các chức năng mới để đáp ứng được nhu cầu của từng nhà bán hàng và doanh nghiệp khó tính nhất. 


Những con số ấn tượng mà LadiPage và đội ngũ nhân sự đã đạt được?

Nếu mà nói về niềm vui thì mình lại không nhìn vào con số, nếu nhìn vào con số thì đã có hơn 500.000 người sử dụng và tương đối nhiều khách hàng trả phí.
Nhưng mình vẫn luôn đau đáu nhìn vào tính hiệu quả khi khách hàng sử dụng, luôn phải đo lường tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng trên hệ thống, sự phản hồi của những người bạn, người anh em xem chạy có “ngon" hay không? Chính những điều đó mới tạo nên niềm vui.
Thấy mọi người chạy ở Việt Nam, chạy cả Đông Nam Á, thi thoảng thấy chạy cả ở Mỹ, Canada… chính những cảm giác đó thôi thúc mình, làm mình cảm thấy sung sướng, tự hào.


Nghề kinh doanh online không hề dễ dàng. Nhà bán hàng đang gặp phải những vấn đề gì?

Theo nhận định của riêng cá nhân Bình Nguyễn:

Khi kinh doanh online, mọi người hay chạy theo trend mà không ngồi lại xem mình có đủ kinh nghiệm hay chưa?


Theo Bình, khi đã kinh doanh theo trend mà không dành thời gian nghiên cứu về ngành, không xác định được mục tiêu kinh doanh và quyết tâm theo đến cùng sẽ rất khó để thành công. Mọi người sẽ rơi vào vòng lặp test đi test lại sản phẩm, rồi nản chí khi mãi kết quả vẫn chưa được cải thiện. 

Trend cũng chỉ được một thời gian nhất định thôi, mà trend đa phần sẽ hướng đến những người có kinh nghiệm, có dòng tiền hay những người có kho hàng lớn"


Nhìn nhận trong thời điểm hiện nay, khi các kho hàng liên tục cạnh tranh bằng giá, lúc này người kinh doanh online sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh của mình nếu cứ chạy theo xu hướng. Lời khuyên của Bình dành cho những người mới, hãy bắt đầu từ những sản phẩm mình tự tin nhất, từ những tập khách hàng mà mình hiểu nhất và dốc hết sức để theo đuổi mô hình kinh doanh của mình.


Ước vọng đưa những người Việt vươn mình ra thế giới


Kinh doanh tại thị trường quốc tế có dễ dàng hơn ở thời điểm hiện tại, liệu có đúng không? 

7-8 năm trước, định nghĩa về go global chỉ đơn giản là tôi là người Việt Nam, kiếm tiền từ nước ngoài về cho Việt Nam là sướng rồi. Tôi dùng kĩ năng, chất xám của người Việt để bán hàng, có thể từ Mỹ, Trung Quốc sang Châu Âu, miễn là tiền về Việt Nam thì đấy đã được coi là go global


Bình Nguyễn còn nhấn mạnh thêm:

Bây giờ việc vận chuyển quốc tế dễ dàng hơn so với ngày xưa rất nhiều, có thể vận chuyển trực tiếp hoặc đầu tư, liên kết với những bên fulfillment, những nơi có kho hàng. Vận chuyển thuận tiện hơn nên go global cũng thuận tiện hơn, thị trường cũng đã mở rộng hơn.
Ước mơ mãnh liệt của bản thân mình từ ngày xưa rồi, mình muốn phát triển những giải pháp, kết nối cộng đồng quốc tế để đưa sản phẩm Việt, startups Việt tiếp cận thị trường nước ngoài. Mình không làm trực tiếp nhưng có thế làm gián tiếp và cũng rất mong muốn thực hiện một dự án chính thức để có thể quyết liệt với nó. Hiện nay tỉ lệ khách hàng của sử dụng sản phẩm của LadiPage để bán hàng sang Đông Nam Á, Mỹ, Châu Âu đã rất cao rồi


Khi được hỏi về ý định go global của LadiPage, Bình hào hứng:

Chặng đường sắp tới của LadiPage đã được ấp ủ từ lâu với nhiều dự định và kế hoạch cho việc vươn ra thị trường quốc tế. Cách thức có thể có nhiều, nhưng điều quan trọng nhất đó là mình muốn go global cùng khách hàng. Đó là sứ mệnh ban giám đốc công ty đã đặt ra. LadiPage sẽ tiếp cận được những insight của thị trường nước ngoài, của những nhà bán hàng quốc tế và sẽ mang về chia sẻ với cộng đồng, với khách hàng Việt Nam của mình.


Lời khuyên của Bình Nguyễn dành cho các Startup trẻ

Hãy đi học đi làm, hiểu sâu về lĩnh vực đó rồi hẵng startup. Startup không nhất thiết phải nghỉ việc ở công ty rồi làm gì đó to tát, chỉ đơn giản là mình có một project mà bản thân hoàn toàn kiểm soát và làm chủ được nó, vậy đã là startup rồi. Thêm vào đó, khi mình có ý tưởng rồi thì hãy tìm cho mình những người đồng hành hoặc những nhà đầu tư để giảm gánh nặng tài chính mà tập trung theo đuổi, chứng minh đam mê của mình là đúng đắn.

Nguồn nội dung phỏng vấn: Rising Việt Nam