Nếu bạn cần thứ gì đó để giúp mình tỉnh táo hơn, tinh tường hơn, thì đây là thứ bạn cần, nhâm nhi 1 ly trà, cà phê để bắt đầu thưởng thức video này nhé. Trong suốt quãng thời gian hành nghề của Hoàng và team của Hoàng, muôn vàn chuyện oái ăm, dở khóc dở cười mà chả sao để diễn tả hết, nhưng nhìn chung khi làm cái nghề này thường sẽ gặp điểm chung ở khách hàng1. Không chịu tìm hiểu về hành vi của người tiêu dùng, rập khuôn, copy ý tưởng :

Chẳng bao giờ chịu động não rằng với ngành hàng, với thị trường hiện tại thì phải chạy như thế nào, hành vi tiêu dùng có thay đổi hay là không từ đó cho ra ý tưởng bao gồm content, design mới mẻ, phù hợp mà chỉ thấy người ta chạy cái gì thì đi copy cái đó. Ví dụ điển hình nhất là câu chuyện "đòi số lượng, hoặc CPC" khi chạy quảng cáo là phải tăng mỗi ngày, hoặc ngày nào cũng phải đều như ngày đó trong dịp mua sắm trước tết và sau tết. Vì trước tết người tiêu dùng có hành vi mua hàng rất cao để sắm tết nhưng ngặt nỗi lúc này nhà quảng cáo nào cũng đổ tiền vào nên việc giá thầu cao lên là chuyện cũng bình thường, sau tết nhu cầu giảm xuống thì lại đòi chạy số lượng khách như trước tết chẳng hạn.

Trăm ngàn cái lý do là bạn không phải dân chuyên, bạn không có đội ngũ chuyên nghiệp ở ngoài, thế nhưng đến lúc agency tiếp cận và đưa ra giải pháp thì chần chừ sợ sệt, không dám. Không phải bạn không dám vì bạn không có tiền mà là vì bạn quen với tư duy lối mòn cũ làm cho bạn không dám bước ra khỏi vòng luẩn quẩn kinh doanh bao lâu nay không có kết quả để rồi lại tìm tới những đơn vị giá rẻ, cam kết ảo, lừa đảo với chỉ vài ba câu mà chưa chắc bạn biết họ là ai.

2. Ngồi dưới đáy giếng và nghĩ mình "biết tất" :

- Hoàng có vài anh bạn khách hàng làm trong ngành bất động sản, họ cứ chờ cho CĐT chạy marketing thế là họ đè ra chạy chung đợt và nói rằng chỉ có chạy đu, ăn theo như vậy mới có khách....Oh My God, thực tế là bạn chạy trước hay chạy sau không quan trọng, quan trọng là bạn có 1 chiến lược, 1 ngân sách đủ dùng, Hoàng chỉ nói là "đủ dùng" thôi nhé, là bạn đã có khách để chăm rồi. Nghĩ đơn giản một chút nhé, để ra được "chuyển đổi thực tế" có thể là booking, chốt cọc....cần phải có 2 yếu tố Sale (Bán hàng) và Marketing (Quảng cáo), mục đích là ta cần số điện thoại của khách hàng để chăm sóc lâu dài hay gọi là chốt luôn, lúc này câu hỏi thông mình của khách hàng khôn ngoan là "Này tụi agency kia, làm sao để giải quyết vấn đề đó".

- Rồi khi quảng cáo chạy 1 - 2 hôm đòi là phải có khách ngay, trong khi thuật toán FB, GG hay bất cứ thứ gì cũng cần phải có thời gian để "thử việc" từ 7 - 10 ngày thu nạp dữ liệu để phân phối, bạn không biết thuật toán nền tảng, cứ vài ba ngày không có khách là nổi sùng lên. Bạn hấp tấp, vội vã thì sao làm nên đại sự?

- Đắt hay rẻ lại đi so sánh với trước đây và bây giờ, đắt hay rẻ còn phù thuộc rất nhiều, rất nhiều vào "chuyển đổi thực tế" mà bạn nhận được chứ không phải các con số, các con số ấy có thể nói lên vài điều về chuyên môn, nhưng không nói lên được tất cả. Quảng cáo phải chịu chi phối bởi rất nhiều yếu tố, như cách bạn nóng giận với ai đó là do bị chi phối bởi đủ thứ đằng sau mà không giữ được bình tĩnh vậy. Thế nên, hãy bình tĩnh lắng nghe nguyên nhân, bạn sẽ thấy "tính ra bạn có lãi chứ có thiệt gì đâu"

- "Anh không cần biết, đó là việc của em" : Kể câu chuyện về khách hàng Long khi tài khoản khoá thì đổ lỗi tại agency, agency phải xử lý được vấn đề đó, nói chung cứ không có kết quả là đổ hết cho bên khác còn mình vô tội.

- Đẹp đẹp, đẹp và phải đẹp : Đẹp???? Là cái gì, bạn nói quảng cáo của bạn phải đẹp, content phải hay...Nhưng bạn có bất kỳ cơ sở nào cho cái đẹp đó hay không hay thực tế là đang tự lấy cái góc nhìn của mình đi soi sét. Bạn có biết những nguyên tắc về thiết kế, về content không, đẹp đó có giúp bạn chuyển đổi được không? Hay chỉ giúp cho bạn hài lòng lúc duyệt concept rồi lúc không có hiệu quả thì lại đổ thừa "Ơ CHỊ TIN TƯỞNG E, E PHẢI ĐỊNH HƯỚNG CHO CHỊ CHỨ, CHỊ LÀ DÂN KHÔNG CHUYÊN CƠ MÀ" -_-

Làm ơn đi, bạn không chuyên thì để tụi chuyên môn chúng tôi làm, bạn chỉ cần tìm hiểu thật kỹ về chúng tôi, nắm hợp đồng rõ ràng, chứ bạn giỏi, bạn biết thì rốt cuộc chúng tôi là ai trên cái thế giới này ???? Mong rằng video này sẽ không làm bạn thất vọng, nếu cần hãy inbox cho Brandsketer, chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ những khó khăn để tìm đến một mẫu số chung, nơi mà các con số làm cho cả 2 cùng vui vẻ và hạnh phúc. Xin chào và hẹn gặp lại.