“Những ai làm trong ngành PR hay event thì đòi hỏi các bạn vừa phải hiểu được ngôn ngữ của thương hiệu, ngôn ngữ về chiến lược vừa phải trau chuốt, tinh tế, sáng tạo. Đây là một điều vô cùng khó.” – chị Minh Hương, CEO Golden Group chia sẻ.


Con đường sự nghiệp của chị trong lĩnh vực truyền thông diễn ra như thế nào?


Thật ra, ngành truyền thông là cái nghiệp đối với chị. Trước đây, chị làm việc tại Nhà văn hóa Thanh Niên, sau đó là lãnh đạo Nhà văn hóa Sinh Viên. Tiếp đến nữa là chị chuyển sang lĩnh vực truyền hình. Tức là dù có đi đâu thì nghề truyền thông vẫn theo chị. Một thời gian sau, chị dành thời gian học ngành truyền thông theo cách chuyên nghiệp hơn và về hợp tác với các bạn ở Golden. Lúc đó chỉ có Golden Media và Golden Advertising, sau khi chị về thì thành lập thêm Golden Event và Golden PR. Xuất phát điểm làm truyền thông một cách chuyên nghiệp nhất là lúc chị làm truyền hình và công tác tại Golden. Lúc đó, chị có thể hiểu được thế nào là thị trường truyền thông. Chứ trước đó, có lẽ chị chưa đụng chạm gì nhiều đến truyền thông chuyên nghiệp, làm việc trực tiếp với khách hàng, tiếp xúc với dịch vụ, làm việc với ngân sách của khách hàng vì chỉ làm những sự kiện mang tính xã hội, cộng đồng.


Theo chị, điều gì khó khăn nhất khi làm nghề PR, event?


Cách đây khoảng 7 hay 8 năm là thời gian “bùng nổ” của các hoạt động below the line như PR, event (Người viết: Below the line là hoạt động tạo ra cảm hứng và niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy họ tìm hiểu và sử dụng sản phẩm). Chị nhớ một quyển sách rất nổi tiếng tên là “Quảng cáo thoái vị, PR lên ngôi ” thì ngay giai đoạn đó, Golden cũng đã khá chín chắn và có tiếng tăm trong thị trường PR. Cái khó nhất đối với người làm hoạt động below the line là phải rất tỉ mỉ, chi tiết. Đồng thời cũng phải có một tầm nhìn phù hợp với thương hiệu và chiến lược truyền thông của thương hiệu đó. Thường thì nếu như não phải mạnh thì não trái sẽ yếu và ngược lại. Để thành công thì chúng ta phải cân bằng được hoạt động của hai bán cầu não. Những ai làm trong ngành PR hay event thì đòi hỏi các bạn vừa phải hiểu được ngôn ngữ của thương hiệu, ngôn ngữ về chiến lược vừa phải trau chuốt, tinh tế, sáng tạo. Đây là một điều vô cùng khó.


Event là một mảng rất vất vả, theo chị thì phụ nữ có thích hợp làm event hay không và làm thế nào để giữ được đam mê để tiếp tục với nghề này?


Thật ra, chuyện phù hợp hay không sẽ tùy vào từng người. Vì nghề event đòi hỏi một sự đam mê thật sự, các bạn phải rất máu lửa. Có những lúc vì yêu cầu công việc, yêu cầu của khách hàng mà chị cũng phải thức qua đêm cùng mọi người để dàn dựng cho sự kiện hoặc để tổng duyệt chương trình. Niềm hạnh phúc khi một chương trình thành công thật sự rất lớn. Và khi chúng ta đam mê thì hạnh phúc đó sẽ lớn hơn. Nên việc phù hợp hay không phù hợp hoàn toàn phụ thuộc vào cá tính của từng người, tùy sự đam mê. Nhưng rõ ràng là phụ nữ sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều khi các bạn theo nghề event. Nếu có đam mê thì các bạn có thể sống tiếp tục với nghề. Vì các bạn nữ sẽ phải vất vả hơn các bạn nam ít nhất là 50%. Nhưng nữ giới lại có lợi thế ở khả năng tinh tế, chi tiết, mềm mỏng. Bởi mỗi khi sự kiện diễn ra, mọi người rất dễ cáu gắt với nhau vì phải giải quyết những việc cấp bách, cần phải tỉnh táo giải quyết công việc. Những lúc này, phụ nữ dễ kiếm chế cả xúc hơn, bớt nóng nảy hơn nam giới. Đấy là những lợi thế rất lớn nhưng công việc này đòi hỏi thời gian, công sức, đam mê và tận tâm. Điều cần thiết lớn nhất là thời gian, đó cũng là thứ mà phụ nữ thường hay thiếu.


Cột mốc khiến chị cảm thấy tự hào nhất trong suốt sự nghiệp của mình là gì?


Thực ra chị có cách sống khá hồn nhiên so với cách mọi người hay nghĩ. Kiểu như CEO của một công ty lớn chắc là phải đăm chiêu, phải lo toan nhiều thứ. Nhưng chị cảm thấy tất cả những cột mốc trong cuộc sống mà mình trải qua đều rất nhẹ nhàng và đôi khi là “Ơn trời! Tại sao mình lại được cho nhiều đến thế!” Điều tự hào nhất đối với chị trong sự nghiệp phát triển không phải là những dấu ấn thành công đối với khách hàng. Vì những dấu ấn đó sẽ được tiếp tục và năm nào cũng sẽ có để mình tự hào. Nhưng điều lớn nhất là xây dựng được một đội ngũ, các bạn gắn bó, chia sẻ những đam mê và giá trị cho Golden cũng như chính cuộc sống mà các bạn đang theo đuổi. Xây dựng thành công một đội ngũ chính là niềm tự hào đối với agency. Như mọi người cũng biết agency ở Việt Nam còn non trẻ, nguồn nhân lực không có nhiều. Chính vì vậy chuyện nhân sự nhảy việc là vấn đề đau đầu. Nhưng đối với những công ty của Golden Group, chẳng hạn như ở Golden PR tỉ lệ chuyển đổi công việc của nhân viên chỉ là 11% một năm, trong khi thị trường là 25% và có những công ty PR lớn con số này là 40 hay 50%. Vậy tại sao Golden chỉ có 11%? Đó là văn hóa, là đam mê cùng nhau làm việc. Khi vào đây, các bạn sẽ cảm nhận được không khí vui vẻ, thoải mái. Làm ở Golden là phải vui.


Theo chị, các bạn trẻ cần có tố chất gì, cần chuẩn bị những gì để bước vào ngành Truyền thông và làm thế nào để giữ được đam mê, tiếp tục ngành này?


Nếu với tư cách là một người đồng nghiệp để chia sẻ với các bạn thuộc thế hệ millenials (sinh từ năm 1980 đến 1998), thế hệ X, Y hoặc genZ. Thì theo chị, khi bước chân vào ngành truyền thông, để có thể thành công các bạn phải nổ lực chứ đừng làm nửa vời. Có rất nhiều đòi hỏi để đạt tới thành công trong ngành này. Ví dụ như là sự đam mê. Các bạn sẽ nghe rất nhiều lời khuyên kiểu như làm theo đam mê là chết. Nhưng thật sự trong ngành truyền thông, nếu không có đam mê thì bạn sẽ không làm được gì. Điều thứ hai là kiến thức. Bạn luôn luôn phải cập nhật kiến thức mới, theo dõi các xu hướng hiện tại, phải có kiến thức nền tảng. Nếu như bạn chỉ cập nhật xu hướng, chỉ lướt Facebook, chỉ đọc những thứ lướt qua thì bạn sẽ thiếu rất nhiều kiến thức chiều sâu. Làm truyền thông là kể câu chuyện. Nếu câu chuyện của bạn là câu chuyện hời hợt thì người xem, người nghe sẽ không có cảm xúc. Còn nếu đó là câu chuyện thấm đẫm suy nghĩ, trăn trở, cảm xúc thì lúc đó câu chuyện của bạn sẽ thuyết phục hơn rất nhiều.


Điều quan trọng hơn hết chính là thái độ chứ không phải kĩ năng

Làm trong nghề truyền thông thật sự có rất nhiều lực hấp dẫn: từ phía khách hàng, từ phía publisher, từ phía các agency khác. Điều quan trọng hơn hết chính là thái độ chứ không phải kĩ năng. Chị rất thích và học theo quyển sách “The Go Giver” ( Người dám cho đi). Bạn hãy cho đi, hãy đóng góp, hãy cống hiến thì thành công sẽ đến, sự ghi nhận sẽ đến. Và trong ngành truyền thông là như thế. Vì bạn là ý chí, là tinh thần của một thương hiệu nào đó, sản phẩm nào đó. Và các thương hiệu, sản phẩm luôn muốn mang giá trị cho người tiêu dùng. Bạn là người mang sứ mệnh truyền đi giá trị đó, thông điệp đó. Bản thân bạn nếu không hành động và không sống như thế thì rất khó thuyết phục được chính mình, đồng nghiệp, khách hàng. Nên thái độ sống là hãy trao tặng những giá trị của mình. Và khi trao tặng, bạn phải hiểu mình đang có gì để tặng. Điều thứ 3 là đam mê. Nếu bạn có đủ 3 yếu tố đó thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Cảm ơn chị Hương đã tham dự phỏng vấn của Advertising Vietnam lần này, chúc chị và công ty ngày càng thành công! Mời các bạn xem danh sách phỏng vấn các nữ lãnh đạo ngành truyền thông tại đây


Ban biên tập Advertising Vietnam thực hiện

Để chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam đồng thời tri ân những người phụ nữ trong ngành quảng cáo. Advertising Vietnam trân trọng ra mắt series phỏng vấn những nữ lãnh đạo tiêu biểu đang điều hành các agency nổi bật tại Việt Nam. Đây là chuỗi phỏng vấn về chuyện nghề, chuyện xây dựng công ty và chia sẻ của các chị khi giữ vai trò điều hành.