Quyền riêng tư của người dùng luôn được Google xem là trọng tâm trong mỗi sản phẩm, dịch vụ mà mình phát triển, dù cho là bảo mật Cuộc gọi video trên Meet, bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa bảo mật, và Google là một trong những công ty lớn đầu tiên quyết định không cung cấp tính năng nhận diện khuôn mặt chung cho mục đích thương mại và tạo ra Nguyên tắc về Trí tuệ nhân tạo (AI) rõ ràng, cấm sử dụng công cụ của chúng tôi cho việc giám sát.


Khi thiết kế các sản phẩm của mình, chúng tôi tập trung vào ba nguyên tắc quan trọng: bảo vệ thông tin của bạn an toàn, xử lý thông tin có trách nhiệm và trao cho bạn quyền kiểm soát. Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra thông báo về những cải tiến quyền riêng tư nhằm thực hiện những nguyên tắc đó, bao gồm các thay đổi đối với các hoạt động lưu giữ dữ liệu trên các sản phẩm cốt lõi của mình để mặc định giữ ít dữ liệu hơn.


Có trách nhiệm với thông tin của bạn 


Chúng tôi tin rằng các sản phẩm chỉ nên giữ thông tin của bạn nếu như việc đó hữu dụng và giúp ích cho bạn, chẳng hạn như việc giúp bạn tìm ra các điểm đến yêu thích của mình trên Bản đồ hay đưa ra các đề xuất về nội dung nên xem trên YouTube.


Đó là lý do vì sao năm ngoái chúng tôi đã ra mắt các quyền kiểm soát xóa tự động, cho phép bạn lựa chọn để Google tự động và liên tục xóa Lịch sử vị trí, tìm kiếm, giọng nói và dữ liệu hoạt động YouTube của bạn sau 3 tháng hoặc 18 tháng. Chúng tôi tiếp tục thử thách bản thân để lấy ít làm nhiều và hôm nay chúng tôi sẽ tiến hành thay đổi các hoạt động lưu giữ dữ liệu của mình để mặc định tự động xóa cho các cài đặt hoạt động cốt lõi.


Cách thức hoạt động như sau: Bắt đầu từ hôm nay, lần đầu tiên bạn bật Lịch sử Vị trí, chế độ này hiện đang mặc định tắt, tùy chọn tự động xóa của bạn sẽ được đặt mặc định thành 18 tháng. Tính năng tự động xóa dành cho Hoạt động trên Web & Ứng dụng cũng sẽ mặc định là 18 tháng cho các tài khoản mới. Điều này có nghĩa là dữ liệu hoạt động của bạn sẽ được xóa tự động và liên tục sau 18 tháng, thay vì được giữ cho đến khi bạn chọn xóa nó. Bạn luôn có thể tắt các cài đặt này hoặc thay đổi tùy chọn tự động xóa.


Nếu bạn đã bật Lịch sử vị trí và Hoạt động trên Web và Ứng dụng, chúng tôi sẽ không thay đổi cài đặt của bạn. Nhưng chúng tôi sẽ chủ động nhắc nhở bạn về các kiểm soát tự động xóa thông qua các email và thông báo trong sản phẩm, để bạn có thể chọn cài đặt tự động xóa phù hợp với mình.Khi ra mắt khả năng duy trì mặc định trên nhiều sản phẩm hơn, chúng tôi tuân theo nguyên tắc rằng các sản phẩm chỉ nên giữ thông tin nếu nó có ích cho người dùng. Ví dụ: chúng tôi sẽ ứng dụng tính năng này cho YouTube, nơi chế độ tự động xóa sẽ được đặt thành 36 tháng theo mặc định nếu bạn tạo tài khoản mới hoặc bật Lịch sử YouTube lần đầu tiên. Điều này giúp cải thiện thực tiễn ngành công nghiệp hiện tại và đảm bảo rằng YouTube có thể tiếp tục đưa ra các đề xuất giải trí có liên quan dựa trên những gì bạn đã xem hoặc nghe trong quá khứ, chẳng hạn như thông báo khi bộ phim dài tập yêu thích của bạn đã phát hành mùa phim mới, hay khi nghệ sĩ yêu thích của bạn ra mắt một album mới. Người dùng hiện tại vẫn có thể cài đặt tùy chọn tự động xóa mỗi 3 hoặc 18 tháng. Thời gian lưu trữ mặc định sẽ không áp dụng cho các sản phẩm khác như Gmail, Drive và Photos, là những sản phẩm được thiết kế để lưu trữ an toàn nội dung cá nhân của bạn.


Và đương nhiên, xin khẳng định rằng chúng tôi không bán thông tin của bạn cho bất kỳ ai và chúng tôi cũng không sử dụng thông tin trong các ứng dụng mà bạn chủ yếu lưu trữ nội dung cá nhân, ví dụ như Gmail, Drive, Lịch và Photos cho mục đích quảng cáo.


Kiểm soát các điều khoản của bạn

Quyền riêng tư là cá nhân, đó là lý do tại sao chúng tôi luôn luôn cố gắng cung cấp cho bạn quyền kiểm soát các điều khoản của mình. Hôm nay chúng tôi sẽ công bố những cập nhật mới cho nhiều công cụ bảo mật của mình. 


  • Kiểm soát tài khoản Google trực tiếp từ Tìm kiếm: Chúng tôi đang làm cho việc truy cập các quyền kiểm soát tài khoản Google quan trọng từ trang Tìm kiếm dễ dàng hơn. Sắp tới, khi bạn đăng nhập vào Tài khoản Google của mình, bạn sẽ có thể tìm kiếm những câu lệnh như “Kiểm tra quyền riêng tư của Google” và “Tài khoản Google của tôi có bảo mật không?” và một hộp thông tin chỉ hiển thị cho riêng bạn sẽ cho thấy cài đặt bảo mật và quyền riêng tư của bạn, để bạn có thể dễ dàng xem lại hoặc điều chỉnh chúng.


  • Truy cập dễ dàng hơn vào chế độ Ẩn danh: Chúng tôi cũng giúp việc truy cập chế độ Ẩn danh trở nên dễ dàng hơn trong các ứng dụng phổ biến nhất, chỉ bằng cách nhấn và giữ vào ảnh hồ sơ của bạn trong Tìm kiếm, Maps và YouTube. Cập nhật này sẽ khả dụng từ hôm nay trên ứng dụng Google trên iOS và sẽ sớm khả dụng trên Android và các ứng dụng khác. Chúng tôi cũng đang tìm cách để việc duy trì chế độ ẩn danh trên các ứng dụng khác nhau của Google, như Maps và YouTube trở nên khả thi, và sẽ có thông tin thêm trong thời gian tới.  • Kiểm soát quyền riêng tư chủ động hơn: Mỗi năm, hơn 200 triệu người truy cập trang Kiểm tra quyền riêng tư. Chúng tôi đã thêm các đề xuất chủ động, bao gồm các hướng dẫn giúp bạn quản lý cài đặt quyền riêng tư của mình.


Bảo vệ thông tin của bạn một cách chủ động


Việc bảo vệ quyền riêng tư của bạn bắt đầu với công nghệ bảo mật tiên tiến nhất thế giới. Chúng tôi cung cấp các lớp bảo vệ tự động trên tất cả các sản phẩm của chúng tôi, bao gồm Duyệt web an toàn, bảo vệ hơn 4 tỷ thiết bị khỏi lừa đảo và phần mềm độc hại mỗi ngày, và Google Play Protect, quét các ứng dụng của bạn trước, trong và sau khi tải xuống để giúp giữ an toàn cho thiết bị của bạn. 


Năm năm trước, chúng tôi đã ra mắt trang Kiểm tra Bảo mật, một công cụ giúp bạn nhanh chóng, dễ dàng bảo mật tài khoản Google của mình. Chỉ trong một cú nhấp chuột, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tổng quan về Bảo mật Tài khoản của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa giúp giữ an toàn cho dữ liệu của bạn. Trong những tuần tới, Kiểm tra Mật khẩu, công cụ giúp kiểm tra xem mật khẩu được lưu vào Tài khoản Google của bạn có bị xâm phạm hay không, sẽ trở thành một phần cốt lõi của Kiểm tra bảo mật.


Hơn 100 triệu người đã sử dụng Kiểm tra mật khẩu và lượng thông tin bị xâm phạm đã giảm đi 30%. Đây là một cách cực kỳ hiệu quả để giữ an toàn cho mọi người không chỉ trên Google mà còn trên các trang web. Giống như các yếu tố khác của Kiểm tra bảo mật, chúng tôi sẽ tự động cung cấp thông tin bạn cần để bảo mật mọi tài khoản có nguy cơ. Giờ đây, khi công cụ này đã được tích hợp vào Tài khoản Google và Chrome, chúng tôi sẽ dừng hoạt động tiện ích mở rộng Kiểm tra mật khẩu Chrome trong những tháng tới.Đầu tư vào công nghệ bảo vệ quyền riêng tư


Chịu trách nhiệm về dữ liệu của bạn đồng nghĩa với việc phải đảm bảo được sự bảo mật của chúng. Đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục hướng đến những tiến bộ trong công nghệ bảo vệ quyền riêng tư và đầu tư vào hàng ngàn kỹ sư bảo mật để làm cho các lớp bảo vệ của chúng tôi mạnh mẽ hơn trên các sản phẩm của Google. Ví dụ: Thuật toán quyền riêng tư khác biệt (differential privacy) cung cấp thông tin cho Báo cáo Di động Cộng đồng COVID-19 của chúng tôi, giúp các cơ quan y tế cộng đồng chống lại COVID-19 bằng cách sử dụng dữ liệu vị trí theo cách vẫn bảo vệ được quyền riêng tư. Nó cũng được sử dụng trong Google Maps, để bạn có thể thấy một nhà hàng đang đông đúc như thế nào trong thời gian thực, mà không biết được ai đang ở nhà hàng đó.


Năm nay, trong một ngành công nghiệp đầu tiên, chúng tôi đã sử dụng cả quyền riêng tư khác biệt và công nghệ học máy liên kết, một kỹ thuật mà chúng tôi đã phát minh ra, để đào tạo các mô hình làm nền tảng cho Gboard. Giải pháp này đã kết hợp thành công một số phương pháp tiên tiến nhất để bảo vệ quyền riêng tư của bạn.


Như cách chúng tôi đã mở mã nguồn Chromium để giúp web mở tốt hơn, chúng tôi cũng đã mở thư viện quyền riêng tư khác biệt để giúp việc xây dựng quyền riêng tư cho các sản phẩm trong toàn ngành dễ dàng hơn. Giờ đây, chúng tôi đã mở rộng thư viện này sang các ngôn ngữ lập trình mới bao gồm Java và Go, cũng như phát hành các công cụ bổ sung để giúp các nhà phát triển ứng dụng học máy để tăng cường bảo vệ quyền riêng tư. 


Công tác của chúng tôi vẫn được tiếp tục


Trong khi phát triển các cải tiến về quyền riêng tư và bảo mật trong các sản phẩm của mình, chúng tôi tiếp tục ủng hộ các quy định dữ liệu hợp lý trên toàn thế giới, bao gồm luật bảo mật liên bang toàn diện và mạnh mẽ ở Mỹ. Nhằm cung cấp thông tin cho công tác này, chúng tôi đã xuất bản một khung pháp lý dựa trên luật và các mô hình về quyền riêng tư trên toàn thế giới, chẳng hạn như Quy định bảo vệ dữ liệu chung của châu Âu, cũng như kinh nghiệm riêng của chúng tôi trong việc xây dựng các công cụ đặt quyền riêng tư lên hàng đầu.


Trong khi các nhà hoạch định chính sách tiếp tục công việc của họ, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục nỗ lực của mình bằng cách thử thách bản thân, tạo ra các sản phẩm hữu ích với ít dữ liệu hơn và nâng cao tiêu chuẩn về quyền riêng tư cho mọi người.


Sundar Pichai, CEO Google và Alphabet


*Nguồn: Google Tiếng Việt