Dù “nổi đình nổi đám” trong thời gian gần đây, ChatGPT không phải là siêu công cụ A.I duy nhất trên thế giới giúp tối ưu hiệu suất công việc hằng ngày. Có rất nhiều công cụ A.I khác đang được phát triển và ứng dụng. Mỗi công cụ đều có tính năng và ứng dụng đặc biệt phụ thuộc vào mục đích và lĩnh vực sử dụng.


Khi ChatGPT được phát hành vào cuối năm 2022, công cụ này đã làm được điều mà không phải nền tảng A.I nào có thể làm được: Nhanh chóng trở thành đề tài mà mọi người không ngừng bàn tán. Rõ ràng, ChatGPT được sử dụng như một phương tiện giúp tạo ra cách tiếp cận mới trong công việc nhiều ngành nghề.


Tuy nhiên, đây không phải là công cụ A.I duy nhất có thể đóng vai trò là trợ lý đắc lực hỗ trợ cho quá trình làm việc và hỗ trợ kinh doanh. Hiện nay có rất nhiều hệ thống và công cụ A.I khác nhau được phát triển và triển khai trên toàn thế giới như Google Assistant, Amazon Alexa, Microsoft Cortana, Apple Siri và nhiều hệ thống khác. Mỗi công cụ A.I đều có ứng dụng và tính năng khác nhau, và được thiết kế để giải quyết các vấn đề và nhu cầu khác nhau của người dùng. 


Một ví dụ điển hình là công cụ quen thuộc Google Translate sử dụng trí tuệ nhân tạo để dịch các câu từ một ngôn ngữ sang ngôn ngữ khác. Hoặc IBM Watson là nền tảng được sử dụng để phân tích dữ liệu và đưa ra các giải pháp thông qua học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. 


Dưới đây là tổng hợp 10 công cụ theo lựa chọn của Worklife mà các nhân sự có thể cân nhắc sử dụng để cải thiện năng suất và đưa ra quyết định công việc tốt hơn:


1. Magic Write của Canva


Tháng 12/2022, Canva đã triển khai công cụ A.I tạo sinh (Generative A.I) như một phần của Canva Docs để giúp các nhà văn, những người chuyên viết bắt đầu mở rộng phát triển ý tưởng. Cameron Adams, đồng sáng lập kiêm giám đốc sản phẩm của Canva, cho biết: “Magic Write giống như một đối tác trong quá trình sáng tạo. Bạn vẫn sẽ người đưa ra ý tưởng, nhưng A.I sẽ hỗ trợ bạn chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất với đối tượng và định hướng được đưa ra.”


Giao diện của Magic Write trên Canva


Magic Write hữu ích cho việc soạn thảo một kế hoạch chiến lược, một chương trình họp, bài đăng trên blog, bài viết trên mạng xã hội, thư ứng tuyển công việc. Tất cả những gì người dùng cần làm là nhập mô tả những gì đang muốn và sau đó phần mềm sẽ cho ra một sản phẩm để chỉnh sửa và tiếp tục xử lý. 


2. GPT for Sheets


GPT for Sheets là một tiện ích do GPT for Work phát triển, và đang được nhiều người khuyến khích sử dụng. GPT for Sheets sẽ giúp sắp xếp danh sách, trích xuất thông tin và chuyển đổi định dạng khác nhau. Ngoài ra, công cụ còn có thể chỉnh sửa, tóm tắt, dịch và phân loại thông tin trong Google Sheet. Điều này có ý nghĩa lớn cho những ai đang có nhu cầu trong việc chuẩn hóa và phân tích dữ liệu.


Một ví dụ về cách sử dụng GPT trên Google Sheets


GPT for Sheet còn có thể giúp tạo câu từ quảng cáo, dòng giới thiệu và dòng chủ đề bắt mắt, phù hợp với thương hiệu để thu hút khách hàng. Khai thác sức mạnh của GPT sẽ giúp cho việc tạo lập nội dung tiếp thị hấp dẫn cho doanh nghiệp thuận tiện và nhanh chóng.


3. Eleven Labs


Đối với những người làm việc trong lĩnh vực âm thanh, Eleven Labs là phần mềm giúp dễ dàng tạo bản sao A.I. cho giọng nói. Eleven Lads, được ra mắt vào năm 2022, có thể tạo ra âm thanh nói chất lượng hàng đầu với bất kỳ giọng nói và phong cách nào, đồng thời hiển thị ngữ điệu như người thật và biết cách điều chỉnh cách phân phối, cường độ, nhịp độ dựa trên ngữ cảnh. Phần mềm này hiện không thu phí đối với một số tính năng cơ bản.


Eleven Lads có thể được sử dụng để kể chuyện, cho dù người sử dụng là người tạo nội dung hay nhà phát triển trò chơi điện tử dùng để phát các bài báo hoặc bản tin và cho sách nói.


4. Midjourney


Midjourney là phương tiện hữu ích cho bất kỳ ai muốn tạo ra tác phẩm từ A.I. Tương tự như Dall-E 2, công cụ này cho phép người dùng tạo ra các tác phẩm đồ họa và tác phẩm nghệ thuật bằng cách đơn giản là nhập văn bản. 


Một tác phẩm được tạo ra từ Midjourney


Tất cả những gì người dùng cần làm là xác định ý tưởng cho một hình ảnh và Midjourney sẽ tạo ra hình ảnh đó trong vòng vài giây. Giống như các công cụ A.I khác, Midjourney có thể đưa ra nhiều phương án khác nhau để người dùng lựa chọn và cân nhắc sử dụng trong các ý tưởng sáng tạo của mình.


5. Usechannel.com


Kết nối dữ liệu, đặt câu hỏi, nhận ngay câu trả lời.” Đây là quy trình mà người dùng cần thực hiện trong việc truy xuất kết quả cần có khi sử dụng Usechannel. Người dùng có thể kết nối bộ dữ liệu của mình từ bốn kho dữ liệu phổ biến nhất (Postgres, MySQL, BigQuery và Snowflake), từ đó có thể đặt câu hỏi và nhận câu trả lời ngay lập tức. 


Minh họa về quá trình sử dụng UseChannel


Công cụ này giống như một nhà phân tích dữ liệu cá nhân của riêng mỗi người. UseChannel có thể trực quan hóa dữ liệu và chọn loại biểu đồ phù hợp dựa trên sở thích và lựa chọn. Phần mềm này được thiết kế để sử dụng cho bất kỳ ai, từ nhà phân tích kinh doanh đến người quản lý sản phẩm.


6. Papercup.com


Bằng việc sử dụng trang web này, người dùng có thể phiên dịch bất kỳ video nào bằng A.I. Các nhà sản xuất video hiện có thể tiếp cận hàng triệu người dùng từ các quốc gia khác nhau vì trang web này có thể xử lý hơn 70 ngôn ngữ.

 

Giao diện của nền tảng Papercup


Papercup sở hữu giọng nói tổng hợp giống con người. Đồng thời, nhóm dịch giả của Paper cup sẽ kiểm tra từng chi tiết và thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào. Sau khi hoàn thành, người dùng sẽ nhận được phiên bản lồng tiếng của video để sẵn sàng sử dụng theo từng mục đích. Phần mềm này rất phù hợp cho người tạo nội dung, những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, eLearning,...


7. Tome


Sử dụng đồ họa do GPT-3 và A.I tạo ra, cách kể chuyện sáng tạo trong Tome A.I giúp người dùng dễ dàng tạo bản trình bày hoặc phác thảo một cách hoàn chỉnh với tiêu đề thông minh kèm chi tiết về phân trang, bố cục trang, văn bản trang một cách hợp lý. 


Tome có khả năng kể chuyện sáng tạo. Bất kỳ ai cũng có thể tạo bản trình bày, dàn ý và câu chuyện hoàn chỉnh thành hình ảnh thông minh từ một cụm từ đơn giản. Tính năng A.I trong Tome sẽ giúp người dùng trong việc viết lại nội dung, điều chỉnh văn bản ngắn gọn hơn hoặc phức tạp hơn và chỉ định giọng văn theo yêu cầu.


Giao diện sử dụng của Tome


Tome có giao diện dễ sử dụng khi có thể tạo kéo và thả với định dạng linh hoạt, nội dung mang tính tương tác và tích hợp trực tiếp với các ứng dụng như Figma, Looker, Framer và GIPHY. Keith Peiris, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Tome cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra Tome để cung cấp cho mọi người một định dạng kể chuyện mới thông minh, năng động và có tính tương tác, giúp sử dụng dễ dàng hơn và mạnh mẽ hơn các công cụ trình chiếu truyền thống.” 


8. Rationale


Công cụ A.I này sẽ hỗ trợ chủ doanh nghiệp, người quản lý và cá nhân đưa ra các quyết định trong trong công việc. Tất cả những gì cần làm là nhập một quyết định đang chờ xử lý hoặc các tùy chọn thiếu quyết đoán và Rationale sẽ liệt kê các ưu và nhược điểm, tạo phân tích SWOT hoặc đưa ra phân tích nguyên nhân để giúp cân nhắc các lựa chọn. 


Rationale là công cụ ra quyết định do A.I hỗ trợ để giúp các chủ doanh nghiệp, người quản lý và cá nhân tự tin đưa ra các quyết định khó khăn


Người dùng có thể tạo một nhân vật để cung cấp ngữ cảnh hoặc cốt truyện và nhận được phân tích cá nhân hóa. Ví dụ, nếu được yêu cầu phân tích ưu và nhược điểm về quyết định Liệu có nên dành một giờ tiếp theo để làm việc nhưng bỏ lỡ một cuộc họp quan trọng hay không?, công cụ sẽ nhanh chóng xác định ưu điểm của lựa chọn này là giúp tăng năng suất, sử dụng thời gian hiệu quả hơn và ít căng thẳng hơn; trong khi đó, nhược điểm mà công cụ đưa ra là giảm cơ hội kết nối, bỏ lỡ những thông tin cập nhật và ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong công việc.


9. OtterPilot


Ra mắt vào tháng 2/2023, OtterPilot là công nghệ có khả năng sao chép và phân tích nội dung họp qua giọng nói, từ đó cung cấp những báo cáo cuộc họp tự động để giúp các chuyên gia tiết kiệm thời gian và tăng chất lượng công việc. Sau mỗi cuộc họp, OtterPilot sẽ tự động gửi một bản tóm tắt do A.I tạo ra về các nội dung chính của cuộc họp tới những người được mời tham dự qua email hoặc với các liên kết đến ứng dụng của tổ chức.


Trợ lý cuộc họp này cũng có thể tự động chụp ảnh màn hình các trang chiếu được chia sẻ trong các cuộc họp trực tuyến và chèn vào ghi chú cuộc họp. Điều này cho phép các chuyên gia dễ dàng tìm kiếm và ghi nhớ các thông tin quan trọng.Giao diện của OtterPilot


Sam Liang, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Otter, cho biết: “OtterPilot giúp cải thiện các cuộc họp tốt hơn bằng việc hợp lý hóa quy trình cuộc họp với A.I và trao quyền cho các chuyên gia bỏ qua các cuộc họp không cần thiết bằng cách cập nhật với các ghi chú tự động”. Ông cũng nói thêm: “Với OtterPilot, các chuyên gia có thể giảm số lượng cuộc họp mà họ tham dự và biến những cuộc họp này thành một phần tự động trong quy trình làm việc.


10. Jasper.ai


Seth Elliott, COO của nền tảng thực thi chiến lược Quantive, nói rằng Jasper.ai là một công cụ tuyệt vời dành cho những người đảm nhận vai trò tiếp thị và nội dung để sử dụng cho việc lên ý tưởng về câu chữ.


Giao diện sử dụng của Jasper A.I. cung cấp nhiều lựa chọn cho việc tạo nội dung trên nhiều định dạng và nền tảng 


Jasper.ai được xem như là một người viết quảng cáo A.I hỗ trợ cho việc tạo nội dung cho phương tiện truyền thông xã hội, quảng cáo, email, bài viết,... phù hợp với một thương hiệu cụ thể. Công cụ này có thể tạo các bài viết blog với đầy đủ từ khóa và có thể đánh giá lại nội dung để được xếp hạng cho SEO.


Quan Dinh H.

Tổng hợp