CHATT.AI - Hành trình đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo trở nên “quen mặt" với quảng cáo Việt

Công nghệ và ngành Marketing đang phát triển như vũ bão, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam đều đang nỗ lực đi tìm những giải pháp sáng tạo và tận tâm hơn. Trong đó phải kể đến Chatt.AI - startup đi đầu trong lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo đã vinh dự trở thành cộng sự trong nhiều chiến dịch quảng cáo lớn, giúp marketer “quẳng gánh lo” khi có thể giải phóng một phần công việc quảng bá thương hiệu nhờ các công cụ ứng dụng AI.Chắc hẳn bất cứ ai cũng đã từng nghe qua về công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và được trải nghiệm tư vấn từ các nhãn hàng qua chatbot tự động. Hiện tại, công nghệ chatbot đã có mặt trên thị trường với 4 level:


 • Level 1: Chatbot mang chức năng gửi thông báo tới người dùng nhưng không mang nhiệm vụ tư vấn bởi nhân viên vẫn sẽ trực tiếp trao đổi với khách hàng.
 • Level 2: Chatbot có khả năng ghi nhớ và diễn giải dữ liệu để tư vấn theo những câu hỏi thường gặp được lập trình sẵn.
 • Level 3: Chatbot đã có thể ghi nhớ và hiểu nhu cầu của khách hàng dựa vào bất cứ câu hỏi nào người dùng đặt ra, tạo nên một đoạn hội thoại tự nhiên hơn.
 • Level 4: Chatbot có thể trò chuyện và tư vấn cho khách hàng như một nhân viên thực thụ.


Tại Việt Nam, Chatbot hiện chỉ mới phổ biến ở level 1 hoặc 2 và còn nhiều mặt hạn chế trong môi trường quảng cáo. Trong khi đó, Chatt.AI đã sở hữu ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo level 3 cho các doanh nghiệp. Không chỉ dừng lại ở việc trao đổi với người dùng một cách cứng nhắc, Chatt.AI tư vấn và cung cấp giải pháp giúp các thương hiệu tương tác trên các điểm chạm trong hành trình khách hàng (customer journey) qua một nhân vật ảo có khả năng nắm bắt ngữ cảnh để giao tiếp một cách linh hoạt. Từ đó, việc quản lý chất lượng dịch vụ sẽ được tiến hành trơn tru và dễ dàng hơn.


Công nghệ trí tuệ nhân tạo của Chatt.AI giúp việc nghiên cứu dữ liệu và quản lý khách hàng thông minh hơnNgành công nghệ luôn được coi là “lãnh địa” của phái mạnh vì công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ và dành nhiều thời gian nghiên cứu. Nhưng thật bất ngờ khi một startup Việt tiên phong cho trí tuệ nhân tạo lại được gầy dựng bởi 2 người phụ nữ nhiệt huyết: Nguyễn Cẩm Tú - Tiến sĩ Machine Learning với kinh nghiệm làm việc tại Google Nhật Bản và Lê Diệu Thu - Tiến sĩ Natural Language Processing tại Đức.

 

Bắt đầu từ ý tưởng...

 

Nguồn cảm hứng ban đầu hết sức đơn giản khi 2 cô gái trẻ viết những ứng dụng thông minh để phục vụ mục đích tự học nhiều ngôn ngữ. Ý tưởng lớn dần lên khi Tú và Thu cùng đặt ra câu hỏi: “Liệu có thể ứng dụng các nghiên cứu mới nhất này như thế nào để phục vụ thị trường Việt Nam?”

 

Từ câu hỏi này, việc ứng dụng công nghệ cho các hoạt động của doanh nghiệp được thực hiện trong quá trình nghiên cứu từ những năm 2015 - 2020. Cộng hưởng với những thành tựu và kinh nghiệm khi 2 Founders trẻ tuổi có cơ hội tham gia một số giải thưởng quý giá như IBM Best Paper Awards cho ứng dụng chatbot tại Brusselsgiải Nhất về ứng dụng trả lời điện thoại tự động tại EUvsVirus do EU tổ chức, Chatt.AI đã chính thức thành lập vào năm 2020....Đến những bước đi đầu tiên


Chia sẻ về những ngày mới thành lập, chưa có nhân viên hay cộng sự, Cẩm Tú và Diệu Thu đã đặt nền móng cho công ty từ những chuyến bay quốc tế dài về Việt Nam, bắt đầu xây dựng hệ thống sản phẩm, gặp gỡ với đối tác khi mới chỉ có trong tay ý tưởng và đam mê.

 

Sau một thời gian hoạt động, Chatt.AI đã chiêu mộ được nhiều chuyên gia nghiên cứu, kỹ sư tài năng cùng đội ngũ Marketing dày dặn kinh nghiệm thực tiễn để tiếp cận sâu hơn với thị trường và nhóm khách hàng mục tiêu. Việc hiểu cách thức hoạt động của công nghệ là một phần tất yếu, nhưng nắm bắt nhu cầu của ngành ngay từ bước đầu lại càng cần thiết. Nhờ chú trọng vào khâu nghiên cứu thị trường, Chatt.AI có thể xây dựng sản phẩm hiệu quả và có được sự tin tưởng của các nhãn hàng dù công nghệ trí tuệ nhân tạo trong ngành quảng cáo còn chưa thực sự quen thuộc.

 


 

Những tính năng mới mẻ giúp Chatt.AI thu hút các nhãn hàng lớn trong những chiến dịch quảng cáo tiêu biểu với độ phủ sóng rộng rãi.

 

Case study: Viettel Telecom

 

Là một trợ thủ đắc lực cho các chiến dịch của Viettel Telecom, Chatt.AI đem đến đa dạng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các hoạt động trên mạng xã hội của thương hiệu. Để quảng bá cho shop mua sắm online chính thức của Viettel – Shop My Viettel hợp tác cùng Tiki, Playable ads “Tinh mắt rinh voucher" sử dụng hình thức quảng cáo tương tác mới trên nền tảng Facebook Gaming là nước đi hợp lý nhằm thu hút sự hứng thú của người dùng với trò chơi và sản phẩm của thương hiệu. Để giúp người dùng có thể được hỗ trợ tương tác giải đáp về thể lệ chương trình ngay lập tức chỉ sau 1s, các comment trên page sẽ được phản hồi tự động 24/7 nhờ vào chatbot do Chatt.AI cung cấp, đem đến các thông tin tư vấn chi tiết như một nhân viên chăm sóc khách hàng chu đáo thực thụ.

 

Cùng với chiến lược Marketing mới lạ và độc đáo này, kết quả kinh doanh của My Viettel đạt được những con số mà bất cứ thương hiệu nào cũng ao ước như: lượng truy cập vào Shop My Viettel tăng 120% sau chương trình, với 2,5 triệu lượt xem Shop MyViettel chỉ trong 1 tuần giai đoạn 1-8/3/2021.


Chatbot AI tư vấn chi tiết thể lệ chương trình


Ngoài ra, Chatbot hoàn toàn có thể biến hoá đa phong cách đầy hóm hỉnh, yêu đời với những nhân vật AI cho từng chiến dịch riêng của thương hiệu. Công nghệ AI giúp cho nhân vật này có khả năng tự động phản hồi khán giả bằng ngôn ngữ tự nhiên tuỳ thuộc vào ngữ cảnh, pha chút vui vẻ có lúc như một người anh em đang trò chuyện khi nhậu, hoặc từng trải như một tư vấn viên tư vấn tình cảm,… Bất kể tính cách nào cũng không làm khó được trợ lý ảo thông minh bởi khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên tuyệt vời ở cuối Level 3.

 

Case study: Oppo

 

Hiện nay, Oppo đang là nhãn hàng có vị trí cạnh tranh lớn trong phân khúc điện thoại giá rẻ, đem đến lượng tương tác và nhu cầu tư vấn khổng lồ từ khách hàng. Điều này khiến cho việc quản lý và thấu hiểu khán giả chỉ bằng lực lượng nhân sự của công ty dễ gặp phải những thiếu sót khó tránh. Vấn đề này đã được giải quyết khi dịch vụ chăm sóc khách hàng tự động từ Chatt.AI đã giảm được 70% khối lượng công việc cho team Oppo mà vẫn tăng 30% sự hài lòng của người dùng nhờ tốc độ và chất lượng nội dung phản hồi.


Demo trải nghiệm chatbot cho Oppo được Chatt.AI cung cấpCase study: Sony

 

Nếu tinh ý một chút, bạn sẽ nhận ra nhân vật trò chuyện với khách hàng trong chiến dịch quảng cáo loa SRS-XB 12 cũng chính là chatbot tự động. Dù phần lớn khách hàng mục tiêu của sản phẩm nằm ở độ tuổi 18-25 và hoạt động trên các mạng xã hội khá thường xuyên vào ban đêm, chatbot vẫn có khả năng hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và thân thiện. Điều này đã được minh chứng qua những tín hiệu truyền thông tích cực từ Sony: tăng 35% mức độ hài lòng với dịch vụ tư vấn 24/7, 30% tăng trưởng, 20% doanh thu cho dòng sản phẩm mới. Ngoài ra, việc tối ưu các tương tác bằng cách gửi tin nhắn thông báo và chăm sóc tự động cho người dùng đã góp phần giảm đi 25% chi phí quảng cáo.


Demo dịch vụ chatbot từ Chatt.AI cho Sony


Nói về hướng đi hiện tại, Chatt.AI cho biết việc tiếp cận các thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực công nghệ hoàn toàn nằm trong chiến lược của mình. Từ các chiến dịch viral với những “ông lớn” như Viettel, Oppo và Sony, Chatt.AI không chỉ đem đến lượng tương tác vô cùng lớn từ khán giả, mà còn dễ dàng thuyết phục về hiệu quả của ứng dụng AI trong các hoạt động kinh doanh và tiếp thị.

 

Tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo, song Chatt.AI vẫn có trong tay nhiều dự án tại nước ngoài từ sự tín nhiệm của các đối tác lớn, có thể kể đến như:

 • Theo dõi và kiểm soát nhiều kênh truyền thông tin tức, từ đó tự động nghiên cứu và phân tích các xu hướng và các chủ đề nóng.                      
 • Phân tích hành vi của khán giả với những bộ môn nghệ thuật thứ 7 thuộc thư viện Bridgeman, London (Anh).
 • Theo dõi các cuộc thảo luận tại một số trang web, diễn đàn như Der Spiegel, Die Ziet (Đức).    


Không thể phủ nhận những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo đã đem đến cho các doanh nghiệp ở các nước phát triển. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn chặng đường dài để tiếp cận gần hơn với các thương hiệu trong nước. Theo đánh giá của Chatt.AI, ứng dụng của AI mới chỉ được phổ biến tại các doanh nghiệp lớn và chưa có cơ hội được khai thác triệt để trong ngành Marketing. Đây cũng chính là một mảnh ghép còn thiếu của thị trường Việt Nam trong việc quản trị quan hệ khách hàng.

 

Định hướng lâu dài của Chatt.AI là đưa công cụ AI trở thành một trợ thủ đắc lực của Marketers trong tương tác khách hàng và phân tích số liệu chiến dịch. Còn rất nhiều điều chúng ta vẫn chưa khai phá hết từ sức mạnh AI mà Chatt.AI muốn mang đến như:

 • Xây dựng nhân vật ảo mang tính cách thương hiệu
 • Tích hợp các tài khoản và kịch bản có sẵn để nhận diện khủng hoảng và điều hướng tương tác
 • Công cụ social listening đo lường hiệu quả chiến dịch bằng việc phân tích dữ liệu thô và phân nhóm thảo luận trên mạng xã hội
 • Tích hợp hệ thống CRM để quản trị khách hàng hiệu quả
 • Tạo ra doanh thu ngay cả khi bạn đang ngủ bằng tương tác 24/7 với khách hàng.

 

Sau khi hợp tác với một số thương hiệu Việt trong các chiến dịch quảng cáo và nhận được tín hiệu tích cực, Chatt.AI hy vọng những giải pháp tối ưu của trí tuệ nhân tạo sẽ trở nên quen thuộc hơn với các nhãn hàng Việt Nam, kể cả trong cộng đồng doanh nghiệp SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ) để nâng cao chất lượng dịch vụ quảng cáo.


Tạm kết

 

Sứ mệnh tiên phong ứng dụng công nghệ đã bước đầu giúp cho các công cụ tích hợp trí tuệ nhân tạo trở thành một trong những giải pháp tiếp thị cần có đối với các thương hiệu. Giữ vững phong độ, đội ngũ Chatt.AI vẫn liên tục cập nhật xu hướng và cải tiến chất lượng sản phẩm để đến gần hơn với cộng đồng doanh nghiệp. Cùng chờ đón những bước tiến mới trong công nghệ và những ứng dụng thú vị mà Chatt.AI sẽ mang lại cho thị trường quảng cáo Việt Nam nhé!


Ngọc Hân | Advertising Vietnam

CHATT.AI - Hành trình đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo trở nên “quen mặt" với quảng cáo Việt

Ngọc Hân

Ngọc Hân

Content Creator | Advertising Vietnam

11 Thg 03 2021

Lưu

Cùng chuyên mục