Cá tháng tư là ngày mà những lời nói thật cũng có thể bị cho là nói dối , ngày bạn được thoải mái trêu đùa những người thân yêu và cả những người lạ. Vào ngày này ,ai cũng cần đề cao cảnh giác không lại biến thành “con cá ngớ ngẩn”.


Phải chăng chính từ sự thú vị về ý nghĩa của ngày này mà BMW quyết định chạy một quảng cáo nhỏ trên một tờ báo địa phương, một phiếu thưởng hiện vật cho ngày cá tháng tư đặc biệt này. Tấm phiếu ghi rõ rằng người đầu tiên mang nó đến đại lý xe sẽ được đổi xe cũ của họ để lấy một chiếc xe đời mới của BMW trị giá $50.000 . Mẫu quảng cáo của BMW vào ngày cá tháng tư như một trò đùa , nhưng sự thật thì nó là sự trái ngược của ngày cá tháng tư.


Sự kiện này cũng như là một bài kiểm tra xem cuối cùng ai dám mạo hiểm bản thân để trở thành kẻ ngốc và giành được chiếc xe của nhãn hiệu xe sang trọng và đắt tiền ấy. Đây không phải là trò chơi khăm mà là sự thật. BMW đã biến những người không muốn làm kẻ ngốc bị lừa thành những kẻ ngốc thật sự. Họ đã cho đi một chiếc xe miễn phí bằng cách quảng cáo truyền thống. Đó là sử dụng các coupon được in trên các tờ báo BMW là một trong những công ty có truyền thống lâu đời tổ chức sự kiện vào ngày cá tháng tư. BMW đã yêu cầu agency DDB tạo ra một sự kiện với một ngân sách rất nhỏ nhưng phải thu hút sự chú ý của quốc tế.


Chính vì lí do đó, DDB quyết định làm chiến dịch mang tên “Cá Tháng Tư Ngược” , phải thật đặc biệt và độc đáo so với các nhãn hàng khác . DDB muốn mọi người nghĩ đây là một trò đùa cá tháng tư vì không ai nghĩ rằng một nhãn hiệu xe sang trọng châu Âu như BMW lại cho không một chiếc xe đời mới và sự kiện này lại được quảng bá thông qua phiếu nhận thưởng và quảng cáo trên báo. Có lẽ một nhãn hiệu như BMW không bao giờ làm. Kế hoạch marketing này thật đơn giản, chạy quảng cáo, đặt camera ẩn , làm mọi thứ trông như thường lệ và chờ đợi.


Sau ngày hôm đó, họ dùng video đã quay và sử dụng pr và social media để quảng bá Đại lí xe đã sắp xếp các bảo vệ canh chừng và sẵn sàng chuẩn bị cho mọi tình huống xấu nhất vì sợ có quá nhiều người đem coupon đến và làm loạn thế nhưng trái lại với mọi sự kì công chuẩn bị ấy là... Chỉ có duy nhất Tiana Marsh sau khi xem mẫu quảng cáo và đem coupon đến để đổi chiếc xe Nissan 15 năm tuổi và cô nhận được chiếc xe BMW đời mới. Thật bất ngờ! Người phát ngôn của BMW nói rằng sự kiện này nhằm ý định vào những người “ Sẵn sàng nhận lấy cơ hội”. Chiếc xe mới BMW của Tiana có biển” NOF00L”. Còn chiếc xe cũ của cô ấy được bán và tiền thu được sẽ quyên góp cho tổ chức từ thiện GOBABYGO của trẻ em khuyết tật.


 


Câu chuyện trên đã được phủ sóng toàn thế giới, ước tính nó đã thu được hơn $20,403,179 từ việc các trang báo khác viết về chiến dịch này (free media). Đoạn video đã thu hút hơn 5,8 triệu lượt xem. Tất cả cũng chỉ từ mảnh giấy nhỏ. Sự kiện của BMW đã tạo một ấn tượng khó quên cho mọi người trên thế giới chỉ bằng cách quảng cáo truyền thống . Từ đó, mọi người không chỉ nhớ đến thương hiệu xe sang trọng BMW mà còn thay đổi nhận thức của mọi người về ngày cá tháng tư và không gì là không thể xảy ra. Nếu như bạn dám liều, ước mơ sẽ thành sự thật.

CTV: Hoàng Nhi