Payme - ứng dụng thanh toán đến từ Uzbekistan, đã hợp tác với Quỹ Phát triển Văn hóa và Nghệ thuật Uzbekistan Văn phòng Thị trưởng Tashkent, bảo tồn các bức tranh khảm lịch sử của Tashkent trên các tòa nhà của dân cư tại Uzbekistan, thông qua chiến dịch “Mosaicvertising”.


Tashkent - thủ đô của Uzbekistan, từ lâu đã nổi tiếng với những bức tranh khảm độc đáo, tô điểm cho mặt tiền của các tòa nhà cao tầng. Những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng này không chỉ góp phần làm đẹp cho thành phố mà còn là một phần quan trọng trong việc lưu giữ giá trị lịch sử và truyền thống lâu đời của Uzbekistan.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do sự phát triển kinh tế và thay đổi về nhu cầu quảng cáo, nhiều bức tranh khảm đã bị che khuất bởi các biển quảng cáo rực rỡ hoặc bị sơn lại hoàn toàn. Điều này khiến cho nhiều người dân địa phương và du khách cảm thấy tiếc nuối bởi vẻ đẹp vốn có của thành phố đang dần bị phai mờ.Chính vì thế, vào ngày 13/5 ứng dụng thanh toán địa phương Payme đã chủ động thuê những không gian quảng cáo trên các tòa nhà, để dỡ bỏ các biểu ngữ che khuất các bức tranh khảm. Sáng kiến ​​này đã nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ Uzbekistan, bao gồm Văn phòng Thị trưởng Tashkent và Quỹ Phát triển Văn hóa và Nghệ thuật Uzbekistan.

Chiến dịch ​​"Mosaicvertising" đã thu hút được sự chú ý lớn từ cộng đồng người dân địa phương và được lan truyền rộng rãi, thu hút 9,93 triệu lượt xem, gần 3,88 triệu người tiếp cận và tạo ra 397.000 USD từ phương tiện truyền thông.


Ông Khen Alexey, Phó Thị trưởng Tashkent phụ trách Tích hợp CNTT cho biết : “Văn phòng Thị trưởng Tashkent không chỉ hỗ trợ Payme thực hiện chiến dịch, mà còn hợp tác chặt chẽ trong các dự án mới để bảo tồn và quảng bá các bức tranh khảm của Tashkent”.

Ông Abdikarimov Bakhodir, Phó Chủ tịch Quỹ Phát triển Văn hóa và Nghệ thuật cho biết: “Payme đã thể hiện trách nhiệm đáng khen ngợi đối với văn hóa của Tashkent. Nhờ sự hợp tác của họ, chúng tôi đã nâng cao việc bảo vệ các bức tranh khảm của thành phố lên cấp độ lập pháp. Điều này đảm bảo rằng, di sản văn hóa của chúng tôi sẽ không bị che khuất bởi các biển quảng cáo trong tương lai”.


Nhờ những nỗ lực của Payme và các đối tác, 157 công trình kiến trúc độc đáo này đã chính thức được công nhận là di sản văn hóa quốc gia. Sự công nhận về mặt pháp lý này nhằm đảm bảo các bức tranh khảm sẽ được bảo vệ khỏi những biển quảng cáo che khuất, cho phép du khách và người dân địa phương chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của chúng.

Kim Yến


Đừng quên đăng ký newsletter của Advertising Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất về marketing, quảng cáo hàng tuần!