Agency &Co. Đan Mạch vừa thực hiện một chiến dịch chống thuốc lá với cú “twist” ấn tượng: Cảm ơn những người hút thuốc vì đã có ý thức che giấu thế hệ trẻ.


Thay vì phê phán, hãy thấu hiểu những người hút thuốc


Theo mô-típ thường thấy, các chiến dịch chống thuốc lá sẽ lên án hành vi của những người nghiện thuốc và những hậu quả mà họ tự gây ra cho bản thân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên khi đứng trên một góc nhìn khác, Hiệp hội Ung thư Đan Mạch, tổ chức từ thiện TrygFonden và cơ quan sáng tạo &Co. đã thấu hiểu trăn trở của những người hút thuốc lá không muốn cho trẻ em và thanh niên học tập theo thói quen xấu của họ.


Chiến dịch “Thanks” đi ngược lại với thông điệp chống thuốc lá đã được truyền bá trong nhiều thập kỷ qua. Creative Agency &Co. đã có cái nhìn sâu sắc trong xã hội hiện nay, ngay chính những người hút thuốc cũng mong muốn có một tương lai không khói thuốc.Ý tưởng chiến dịch bắt nguồn từ một nghiên cứu tại Đan Mạch vào năm 2018, 77% người hút thuốc mong muốn thế hệ tiếp theo được sống trong một tương lai không có khói thuốc, ít nhất là trước năm 2030. Đoạn phim ngắn chỉ ra những cách sáng tạo mà người lớn đã nghĩ ra để che giấu điếu thuốc của mình mọi lúc mọi nơi.


Nhờ vậy, những đứa trẻ sẽ không còn bắt gặp và không có ý định bắt đầu hút thuốc. Johan Kohler, Copywriter tại &Co cho biết: “Bạn có thể là người hút thuốc, nhưng bạn cũng có thể là cha mẹ, ông bà, cô chú và rất nhiều vai trò khác quan trọng đối với lũ trẻ. Khi 3 trên 4 người nói rằng hối hận vì hút điếu thuốc đầu tiên, họ nói như vậy bởi vì hiện tại họ đã nhận ra tác hại của chúng. Họ là những nhân chứng sống và nên được lắng nghe nhiều hơn.”Chạm tới một bước đột phá trong chính trị


Từ khi chiến dịch Smoke-Free Future (Tương lai không khói thuốc) phát động vào 4 năm trước, chỉ có 13% người Đan Mạch tin rằng có thể ngừng lan truyền thói quen hút thuốc thuốc lá cho thế hệ con cháu. Về mặt chính trị, chính phủ Đan Mạch đang ngăn chặn thuốc lá và tích cực hỗ trợ người dân - kể cả những người hút thuốc. Đầu tiên và quan trọng nhất, chiến dịch hướng đến những tiết học không có khói thuốc, bao bì thuốc lá được thiết kế trung tính và được đặt tại những vị trí khuất tầm nhìn trong các cửa hàng. Tất cả các biện pháp này nằm trong kế hoạch của chính phủ chống lại hành vi hút thuốc mà các chính trị gia hiện đang tranh luận, và hy vọng sẽ trở thành thông lệ hàng ngày ở Đan Mạch trong thời gian tới.


Ngọc Anh | Advertising Vietnam