Chiến dịch thay đổi nhận thức của thanh niên Mỹ về khái niệm lạm dụng tình dục

Nếu ai đó không nói với bạn rằng họ đồng ý, đó là cưỡng hiếp. Đây là thông điệp mà chiến dịch Know No muốn nói với những thanh niên nam nữ trên khắp nước Mỹ.

Theo một nghiên cứu vào năm 2015 của Trường ĐH Brown, gần 17% phụ nữ từng bị cưỡng hiếp trong năm học đầu tiên ở đại học, trong đó hầu hết do họ quá say không thể kháng cự kẻ tấn công. Ngoài ra, một báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ năm 2014 cho thấy 80% sinh viên bị tấn công tình dục không trình báo vụ việc với cảnh sát.

Thực tế, có một ranh giới rất mù mờ giữa chuyện đồng ý quan hệ và cưỡng hiếp. Phần lớn sinh viên không hiểu rằng một người đàn ông hoặc một người phụ nữ chỉ đồng ý quan hệ khi họ nói ra điều đó. “Không” là không đồng ý. Im lặng là không đồng ý. Với hi vọng xóa bỏ sự mù mờ này, agency Marc USA Chicago đã hợp tác với Red Snake thực hiện chiến dịch Know No.

know-no

Ý tưởng của chiến dịch được đề ra bởi Snake Roth và Stephanie Franke của Marc USA Chicago, dựa theo một vụ việc đã gây chấn động dư luận Mỹ. Brock Turner bị kết tội cưỡng hiếp một nữ sinh trường đại học Stanford khi cô không tỉnh táo. Nhưng cậu chỉ bị xử phạt 6 tháng tù giam, một mức án được dư luận Mỹ cho là quá nhẹ. Với ý tưởng này, trong đoạn clip quảng bá cho chiến dịch, các vũ công đã nằm ngủ trên đường phố Chicago với tấm bảng “Tôi không nói gì, không có nghĩa là tôi đồng ý” ở trước mặt họ. Trên trang web của Know No,  một chuỗi những câu hỏi đã được đưa ra để dạy những thanh niên nam nữ thế nào là nhận được sự đồng ý ví dụ như “Nếu một người đồng ý quan hệ tình dục ở một thời điểm, đó có phải là đồng ý mọi thời điểm khác?” hay “Nếu một người công khai ve vãn, đó có phải là đồng ý?”. Sau khi trả lời các câu hỏi, người dùng có thể chia sẻ chúng với bạn bè trên Facebook hay Twitter.

know-no

Mục tiêu của chiến dịch là giúp thanh thiếu niên hiểu đồng ý quan hệ là gì và có những lựa chọn đúng đắn hơn. Ngoài ra, chiến dịch cũng mong muốn giúp các nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục hiểu rang đó không phải là lỗi của họ và trình báo với cảnh sát. Ban đầu, chiến dịch được dự định sẽ thực hiện vào mùa “homecoming” ở Mỹ (hoạt động truyền thống hàng năm tại Bắc Mỹ để chào đón các cựu sinh viên, học sinh quay trở lại trường.). Nhưng khi có thông tin Turner được thả tự do trước thời hạn, nhóm đã thực hiện chiến dịch sớm hơn một tháng.

Bước đầu, chiến dịch đã thu hút được sự chú ý của mọi người về vấn nạn cưỡng hiếp trong trường học. Trong thời gian tới, chiến dịch sẽ được tiếp tục với những hoạt động ngoài trời và những event tại khuôn viên các trường đại học. Sẽ cần thêm thời gian để chúng ta biết được chiến dịch có thật sự đạt được mục tiêu của mình.