Đối mặt với tình trạng thiếu giường bệnh triền miên trong nhiều năm, tình hình ở Ấn Độ càng trở nên nghiêm trọng hơn bởi Covid-19. Hàng nghìn người đã mất khi không được điều trị do thiếu giường bệnh.


Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đang đối mặt với vấn đề rác thải y tế đáng báo động từ đại dịch. 100 triệu chiếc khẩu trang được đưa đến bãi rác mỗi tháng, hàng triệu chiếc bị vứt đầy trên đường phố và đại dương.


Nhằm thay đổi điều này, Công ty Tiếp thị trực thuộc Tập đoàn Samsung - Cheil Worlwide và Eco Eclectic Technologies (EETech) đã thực hiện chiến dịch "The Novel Bed Project" (tạm dịch: Dự án chiếc giường độc bản). Bằng cách tận dụng lượng chất thải khổng lồ từ đại dịch như 37 bộ trang phục bảo hộ, hơn 1000 chiếc khẩu trang, kết hợp cùng 119kg bã cà phê, 47kg phế liệu và 1,5kg giấy nhiều lớp thân thiện với môi trường, hai công ty đã chế tạo nên chiếc giường bệnh đầu tiên.


Hai công ty đã tận dụng chất thải từ đại dịch


Với chiến dịch này, Cheil Worldwide và EETech vừa góp phần giải quyết được tình trạng thiếu giường bệnh, vừa hạn chế lượng rác thải y tế tại Ấn Độ. Chiến giường đầu tiên từ "The Novel Bed Project" đã được các bác sĩ ghi nhận và gửi tặng cho một bệnh viện ở Delhi, Ấn Độ.


Tiến sĩ Binish Desai, người sáng lập của Eco Eclectic Technologies cho biết: “Tôi bắt đầu thử nghiệm khi thấy lượng chất thải khổng lồ được tạo ra bởi những chiếc khẩu trang sử dụng một lần. Tôi không xem chúng là những chất thải lãng phí, tôi coi đó là một nguồn tài nguyên. Chính con người đã tạo ra chúng, trách nhiệm của chúng tôi là phải loại bỏ nó. Vì vậy, tôi đã bắt đầu dự án thiết thực này. Đưa ra sự đổi mới từ chất thải liên quan đến đại dịch là rất quan trọng.”


Chiếc giường đầu tiên từ dự án đã được gửi đến một bệnh viện ở Delhi


Với mục đích giáo dục người dân nơi đây về cách tái chế lượng chất thải y tế có lợi cho cộng đồng, đoạn phim quảng bá chiến dịch đã được công chiếu trên các nền tảng kỹ thuật số tại Ấn Độ vào ngày 27/04. Qua đó truyền tải thông điệp: “Chúng tôi không trưng bày chiếc giường này trong viện bảo tàng. Chúng tôi đã tặng nó cho một bệnh viện. Bởi vì chúng tôi biết rằng, mỗi chiếc giường đều quan trọng."


Chiến dịch có sự tham gia của Hiệp hội Phát triển Quốc tế (International Development Association - IDA), một tổ chức phi chính phủ được thành lập để cung cấp việc làm cho những người phụ nữ địa phương.



Theo The DrumCampaign Brief Asia

Kim Ngọc / Advertising Vietnam