Ở giai đoạn đầu, khi video quảng cáo của bạn không hiệu quả, bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí hơn cho việc chạy quảng cáo. YouTube sẽ đánh giá hiệu quả của video ads và nếu họ nhận thấy không có nhiều người nhấp vào nó, họ sẽ tính phí bạn cao hơn hơn để “thể hiện" điều đó. Không ai mong muốn điều này và chúng ta phải tìm cách tối ưu hóa chi phí.


Ngay cả những video quảng cáo chất lượng nhất trên YouTube cũng sẽ không hiệu quả mãi mãi. Mọi thứ đều có quy luật như thế. Bạn phải không ngừng hoàn thiện kỹ năng làm video của mình cũng như đầu tư sự sáng tạo và nguồn lực để tạo nên những nội dung hấp dẫn hơn, phù hợp hơn nữa với xu hướng và đối tượng mục tiêu. Với YouTube Video Ads, bạn sẽ luyện tập bằng cách làm ra nhiều video, khả năng và kỹ năng của bạn sẽ được nâng cao hơn qua mỗi video được thực hiện. Nhưng bên cạnh đó, chất lượng sản xuất (production quality) không thực sự là vấn đề trọng điểm khi đề cập đến các quảng cáo video trên YouTube.


Để làm ra những video chất lượng, bao gồm cả những video quảng cáo chất lượng, bạn phải trải qua một quá trình thực hành và rút kinh nghiệm liên tục. (Hình: Unplash)


Chắc chắn nhiều người khi nhìn thấy quảng cáo của mình không đạt được hiệu quả như mong đợi, tâm lý chung của họ sẽ là "Chắc có lẽ mình cần làm video theo kiểu bảng trắng (whiteboard) hay thử theo phong cách ABC, hoặc là phải thêm vào vài dòng chữ hoặc hiệu ứng đồ họa độc đáo”. Đừng suy nghĩ như thế! Hãy nhớ chất lượng sản xuất không phải là vấn đề ở đây. Thay vào đó, video quảng cáo của bạn không tốt phần lớn rơi vào hai lý do chính sau: Phần trình bày (Presentation) và Nghệ thuật bán hàng (Salesmanship).


Phần trình bày


Với cách trình bày trong video, điều bạn cần làm đó là tăng gấp 10 lần mức năng lượng của mình lên. Không chỉ vì năng lượng có tính lan truyền. Chắc chắn chúng ta đã từng nhìn một số người đột nhiên xuất hiện và làm cho bầu không khí sôi nổi và tràn đầy năng lượng hằn lên. Bạn cũng muốn quảng cáo video của mình làm được như thế. Khi có người xem video trong 5 giây đầu tiên, bạn muốn năng lượng của họ phải tăng lên. Nhưng điều quan trọng hơn, đó là vì video là một sản phẩm “hút” năng lượng. Mức năng lượng của bạn trong cuộc sống bên ngoài video sẽ không được truyền tải vào 100%. Do vậy, hãy nâng lên gấp 10 lần mức năng lượng đó để trong video, người xem sẽ cảm nhận được năng lượng của bạn như ở ngoài đời thật.


Tóm lại, đối với cách trình bày trong video quảng cáo,

hãy nâng mức năng lượng lên gấp 10 lần. (Hình: Unplash)


Không giống như khi bạn trực tiếp xem một vở kịch, nếu bạn đã từng có cơ hội được chứng kiến hậu trường sản xuất trên sân khấu nơi mà các diễn viên sẽ được quay hình để làm thành video, bạn sẽ thấy rằng họ thực sự đang cường điệu hóa mọi thứ. Nhưng khi xem lại những phân đoạn đó qua video, mọi thứ đều rất vừa vặn. Đây là những diễn viên rất tinh tế và có kinh nghiệm xử lý để truyền tải được năng lượng của mình cho người xem một cách trọn vẹn.


Nghệ thuật bán hàng


Quảng cáo là để tiếp thị và bán hàng. Khi đề cập đến yếu tố “bán hàng" trong video, thì phần lớn mọi người đều chỉ sao chép lại cái đã có sẵn. Họ không “bán”. Bạn có thể đã nghe qua những khuôn mẫu quá quen thuộc và giống nhau, họ chỉ việc lấy nó và thay thế bằng một số nội dung của mình. Thế là đã hoàn thành phần nội dung để “quảng cáo” trong video.


Tài nguyên trên Internet hiện nay là vô cùng khổng lồ, các bài sales pitch (bài thuyết trình bán hàng) với những câu chào hàng thuyết phục và hấp dẫn cũng đã có sẵn. Bạn chỉ việc sử dụng và thay thế bằng những thông tin phù hợp, hoặc mô phỏng lại phong cách của một người có uy tín trong một lĩnh vực nào đó (guru).


Chỉ cần thật tự nhiên và để cho tính cách của bạn được tỏa sáng. (Hình: Unplash)


Những cách làm này không phải là không tốt khi bạn mới bắt đầu vì bạn cần có một khởi điểm. Vấn đề là mọi người đã chọn dừng lại ở đó và chỉ sao chép lại “chất xám” của người khác. Họ không xem đó những tài nguyên để học hỏi và phát triển hơn, từ đó định hình phong cách cá nhân của mình. Và khi bạn chỉ đơn thuần là sao chép lại những gì người khác đã làm, thì kết quả sẽ giống với câu thành ngữ “nồi tròn vung méo" vậy. Không có sự chân thực, cảm xúc mà bạn truyền tải sẽ bị khiên cưỡng và thực sự điều này sẽ không hiệu quả.


Ngoài ra, bạn cũng không muốn mình trở thành một “nhân viên bán hàng". Chắc chắn bạn đã từng rơi vào tình huống: khi bạn bước chân vào một cửa hàng, đang thong thả xem qua sản phẩm thì đột nhiên có một nhân viên xuất hiện và bắt đầu “tấn công” bằng những lý lẽ thuyết phục bạn mua hàng Mọi người đều lo lắng rằng mình sẽ trở thành người “bán hàng” như thế trong quảng cáo video của họ.


Có một lời khuyên cực kỳ hữu ích để vượt qua được tất cả những vấn đề này, đó là hãy chân thực. Hãy tự nhiên như là một người bình thường. Và để cho anh cách của bạn được bộc lộ. Nếu bạn làm như thế, bạn sẽ có cơ hội tỏa sáng. Bởi tất cả những việc khác mà bạn cố gắng thực hiện: bạn cố gắng không trở nên giống với nhân viên bán hàng, bạn cố gắng áp dụng theo một mẫu kịch bản nào đó hoặc mô phỏng lại phong cách của một nhân vật yêu thích, thì bạn đều không phải là chính mình. Và điều này sẽ được thể hiện trong video và qua các quảng cáo được người khác nhìn thấy trên YouTube. Người xem sẽ không có phản ứng hay tương tác tốt với một video như thế. Đây là một mẹo bán hàng hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng. Chỉ cần thật tự nhiên và để cho tính cách của bạn được tỏa sáng.


Chẳng hạn, nếu bạn là người có tính cách thẳng thắn, hãy luôn nói sự thật và khách quan. Khách hàng cũng sẽ cảm thấy không tin tưởng một người quá “tâng bốc" về một sản phẩm nào đó – điều làm cho họ trông giống một đại sứ của thương hiệu hơn. Thay vào đó, sự cân bằng phù hợp khi phân tích giữa các khía cạnh khác nhau và nói lên sự thật chính là những giá trị mà khách hàng sẽ tin tưởng và mang đến sự tự nhiên. Đó là tính cách của bạn, bạn không diễn xuất, không cố gắng để trở thành một ai đó. Nếu làm được như thế thì kết quả sẽ rất khả quan vì lúc này bạn chính là một nhân viên bán hàng thực thụ. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng mẹo này cả trong các hoạt động marketing khác vì tâm lý con người sẽ cảm thấy quen thuộc hơn trước những gì tự nhiên và gần gũi.