Năm 2021, mặc dù ngành truyền thông - quảng cáo vẫn chịu tác động của đại dịch COVID-19 song đây cũng chính là cơ hội để tạo ra những cú bứt phá mới với các mối quan hệ hợp tác đầy hứa hẹn.


Cùng Advertising Vietnam điểm tên 5 cuộc pitch cho các tập đoàn lớn với chiến thắng thuyết phục của các công ty quảng cáo Mindshare, Publicis Groupe, WPP, Omnicom.


1. Mindshare: Đối tác truyền thông lớn nhất của Unilever 


Đầu tháng 9/2021, Mindshare - mạng lưới media agency thuộc WPP thông báo tiếp tục giữ vững vị trí đối tác truyền thông lớn nhất của Unilever sau vòng đánh giá truyền thông toàn cầu. Theo đó, agency này sẽ đảm nhận hoạt động truyền thông của Unilever trên sáu thị trường hàng đầu: Bắc Mỹ, Vương quốc Anh, Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc.Sự tiếp nối trong chặng đường hợp tác của hai bên xuất phát từ sự tương đồng trong giá trị được thể hiện qua chiến lược “Get On The Frontline” của Unilever và chiến lược thị trường mới “Good Growth” của Mindshare. 


2. Spark Foundry: Đối tác truyền thông toàn cầu của Meta


Vòng đánh giá ban đầu của Meta (tiền thân là Facebook) bao gồm Publicis Groupe, Havas và agency đương nhiệm WPP và Dentsu. Trước đó, agency Mindshare cũng đã đảm nhiệm mảng kinh doanh truyền thông của Meta nhưng đã rút khỏi cuộc pitch vào tháng 7.


Đầu tháng 11/2021, Meta chính thức tuyên bố chuyển giao toàn bộ công việc kinh doanh truyền thông toàn cầu của mình cho Spark Foundry thuộc Publicis Groupe đảm trách. Agency này sẽ cùng đồng hành cùng Meta trong sứ mệnh đưa “vũ trụ ảo” metaverse vào cuộc sống và giúp mọi người kết nối, tìm kiếm cộng đồng và phát triển doanh nghiệp, kết hợp giữa thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR). 


Ảnh: Adweek


3. WPP: Đối tác Mạng lưới Tiếp thị Toàn cầu của Coca-Cola


Ngày 8/11, Coca-cola công bố WPP chính thức trở thành Đối tác Mạng lưới Tiếp thị Toàn cầu của mình và hoạt động dưới tên gọi OpenX. Theo đó, WPP sẽ tham gia quản lý mảng sáng tạo, phương tiện truyền thông, dữ liệu và công nghệ tiếp thị của thương hiệu.


Coca-Cola gọi mối quan hệ hợp tác này là "chưa từng có" về quy mô và mức độ chuyên sâu khi lần đầu tiên có một agency hoạt động ở trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm việc với 5 thương hiệu đồ uống của Coca-Cola và các dự án đầu cơ toàn cầu của công ty, bao gồm Innocent và Costa. 4. Omnicom: Đối tác truyền thông toàn cầu của Mercedes-Benz 


Ngày 27/11, thương hiệu xe hơi hạng sang Mercedes-Benz đã thông báo chuyển giao hoạt động truyền thông marketing toàn cầu cho Omnicom Group, sau khi agency này chiến thắng cuộc pitching kéo dài đến 6 tháng, đánh bại đối thủ là Publicis Groupe. Theo đó, ngân sách của khách hàng này lên đến hơn 600 triệu đô la. Omnicom được đánh giá nổi bật hơn nhờ hai lợi thế:


Thứ nhất, trong vòng pitching, Mercedes-Benz đã thay đổi cách đánh giá từ hai tiêu chí Phương tiện truyền thông (do Omnicom đảm nhận) và Chuyển đổi số (do Publicis đảm nhận) sang hướng “tích hợp toàn diện”, nhờ đó giúp Omnicom chiếm ưu thế về cả quan hệ công chúng (PR) và sáng tạo. 


Thứ hai, trong cuộc đánh giá kín của Mercedes-Benz, Omnicom đã thông báo mua hai agency của Đức là Antoni (mảng kỹ thuật số) và OSK (mảng quan hệ công chúng). Cả hai công ty đều đã từng làm việc với Mercedes-Benz, do đó sẽ có kinh nghiệm và sự thấu hiểu khách hàng. Bên cạnh đó, Omnicom cũng đang xây dựng Team X với sự kết hợp nhân lực từ các agency của họ ở đa dạng lĩnh vực để đáp ứng nhu cầu khách hàng. 5. Omnicom: Đối tác truyền thông toàn cầu của Chanel


Tiếp nối chiến thắng trong vòng đánh giá của Mercedes-Benz, Omnicom tiếp tục chiếm ưu thế trước đối thủ WPP để trở thành đối tác truyền thông toàn cầu cho nhà mốt Chanel. Đại diện của Chanel cho biết: “Sau cuộc pitch kéo dài vài tháng, chúng tôi chính thức bổ nhiệm Omnicom là agency truyền thông toàn cầu tiếp theo. Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với cách tiếp cận chiến lược, sự am hiểu về thương hiệu và khả năng xử lý các yêu cầu từ Omnicom”. 


Việc bổ nhiệm đối tác truyền thông mới có hiệu lực từ tháng 1 năm 2022. Tổng hợp

Ngọc Anh / Advertising Vietnam