EatQual là một sáng kiến về bao bì sản phẩm của McDonald’s Ấn Độ nhằm đem lại trải nghiệm trọn vẹn hơn cho người khuyết tật. Gần đây, thương hiệu ra mắt một TVC như lời cam kết sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch nhằm lan tỏa các giá trị nhân văn và thúc đẩy sự hòa nhập trong xã hội.


Theo WHO, có khoảng 15% dân số thế giới đang chung sống với những khuyết tật trên thân thể. Những hoạt động thường ngày trong cuộc sống luôn là khó khăn mà họ phải đối diện và tập quen với điều ấy. Thấu hiểu điều này, McDonald's đã cho ra mắt EatQual vào ngày Quốc tế người khuyết tật năm ngoái. Với bao bì này, người khuyết tật có thể bóc mở và cầm nắm các món ăn thuận tiện hơn.


Sáng kiến “EatQual” của McDonald’s dành cho người khuyết tật


Vào những ngày cận kề Giáng sinh, McDonald’s kết hợp với agency DDB Mudra West đem đến video quảng cáo đề cập đến những bất tiện thường ngày mà người khuyết tật gặp phải. Câu chuyện kể về một cậu bé lành lặn nhưng muốn thử trải nghiệm một ngày của người khuyết tật, chỉ sử dụng một tay để làm mọi thứ trong cuộc sống như chơi guitar, thể thao, làm tranh ảnh thủ công,... Dù cố gắng thế nào cậu cũng không thể thực hiện được những điều tưởng chừng như đơn giản này. Từ đó, cậu nhận ra rằng hầu như mọi hoạt động đều được thiết kế để dành cho người có đủ hai tay và bản thân càng thêm đồng cảm và trân quý những nỗ lực của người khuyết tật để vượt lên những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. 


Với một tay, cậu không thể chơi guitar…


hay làm tranh ảnh thủ công.


TVC kết thúc với cảnh cậu bé mua hai chiếc bánh hamburger của McDonald’s, một chiếc bình thường cho cậu và một chiếc đựng trong bao bì EatQual cho người bạn khuyết tật. Nhờ thiết kế bao bì thuận tiện cho thao tác bóc mở và cầm trên tay, người bạn ấy có thể thưởng thức chiếc bánh một cách vui vẻ, ngon lành. Dòng chữ “It’s the small things that make us feel equal” (tạm dịch: Chính những điều nhỏ bé có thể khiến chúng ta cảm thấy bình đẳng) hiện lên, như lời kêu gọi mọi người cùng tạo ra nhiều giá trị ý nghĩa hơn cho người khuyết tật.


Niềm vui hiện diện trên gương mặt người bạn khuyết tật


Theo Pallavi Chakravarti, Giám đốc Sáng tạo của DDB Mudra West, ý tưởng của EatQual chưa phải là một ý tưởng có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của người khuyết tật. Tuy nhiên, cải tiến nhỏ này sẽ góp phần thúc đẩy mọi người quan tâm hơn đến việc tạo ra những trải nghiệm trọn vẹn hơn cho người khuyết tật. Từ việc duy trì những hành động ý nghĩa này, thế giới của chúng ta sẽ dần trở nên tốt đẹp hơn trong tương lai. EatQual hứa hẹn là một cải tiến trong ngành F&B đem lại giá trị ý nghĩa dành cho người khuyết tật trên thế giới.


Theo Campaign Asia

Tường Minh | Advertising Vietnam