Sự chú ý và thích thú của công chúng đang dần chuyển từ ti vi sang những chiếc màn hình cá nhân nằm gọn trong lòng bàn tay: màn hình của những chiếc smartphone đầy tiện ích. Năm 2019 đánh dấu một bước ngoặt to lớn khi lần đầu tiên trong lịch sử, người Mỹ dành nhiều thời gian sử dụng các thiết bị di động hơn là xem TV. Dẫu vậy, xu hướng này không đồng nghĩa với việc người dùng điện thoại thông minh ngày nay không còn xem TV hay tỏ ra hứng thú với bất kỳ một nội dung nào được xây dựng dưới dạng video nữa. Trên thực tế, video là một trong những nội dung được tiêu thụ nhiều nhất trên điện thoại di động, chiếm tới gần 20% thời gian sử dụng của người dùng smartphone, theo một khảo sát của eMarketer.


Trong năm 2019, người dùng tại Châu Á Thái Bình Dương tiêu tốn khoảng 164 phút mỗi ngày để lướt web, trong khi đó thời gian họ “chi trả” cho việc xem TV rơi vào mức thấp hơn: khoảng 152 phút mỗi ngày. Ngay cả khi điện thoại di động đang tỏ ra chiếm ưu thế hơn như vậy, không có một dấu hiệu nào cho thấy mức độ tiêu thụ video của công chúng có thể “tuột dốc”, nhất là trong thời đại mà các nền tảng trình chiếu video trên di động như Tik Tok “lên ngôi”.


Giải mã sức hấp dẫn của video trên điện thoại di động 


Dẫu sở hữu kích thước màn hình nhỏ bé hơn so với TV, smartphone không hề tỏ ra “kém cạnh” khi ngày nay, chúng là một trong những môi trường lý tưởng để video phát triển mạnh. Sự bùng nổ của video trên điện thoại di động là kết quả của sự tương tác giữa công nghệ hiện đại và hành vi của người dùng.


“Cơ sở hạ tầng” mạnh – bao gồm sự phổ biến của WiFi, tầm ảnh hưởng rộng lớn hơn bao giờ hết của 4G và tương lai đầy hứa hẹn của 5G – là một trong những lý do dẫn đến sự gia tăng trong mức độ tiêu thụ video trên nền tảng di động của công chúng. Tại các quốc gia EU, người ta nhận thấy có một mối tương quan trực tiếp giữa chi phí sử dụng dữ liệu di động và mức độ chia sẻ video ad requests (số lần yêu cầu quảng cáo video hiển thị trên trang) trên nền tảng Smaato. Các quốc gia có mức giá dữ liệu di động trên mỗi gigabyte thấp (như Ý, Pháp, Thụy Điển) thường có tỷ lệ video ad requests cao hơn so với các quốc gia có chi phí dữ liệu di động cao (như Na Uy, Hà Lan, Anh).


Khi các video thời lượng ngắn đang dần trở thành phương tiện storytelling hoàn hảo, việc sở hữu “cơ sở hạ tầng” tốt như vậy giúp điện thoại di động ngày càng chứng tỏ được tầm quan trọng của mình với các nhà xuất bản và các chuyên gia quảng cáo. Gen Y (Millennials) và Gen Z ngày nay đang dành nhiều thời gian hơn bao giờ hết để theo dõi các nội dung dưới dạng video trên smartphone của họ. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Snapchat, cứ mỗi tiếng đồng hồ bỏ ra để lướt web, Gen Z “xài” 24 phút và Gen Y tiêu tốn hết 22 phút chỉ để xem các video. Video càng ngắn thì thời lượng theo dõi càng tăng, và “ngắn” ở đây được định nghĩa cụ thể là các video có độ dài không quá 10 phút.Cũng qua chính nghiên cứu này, Snapchat nhận thấy gần hai phần ba Gen Y và Gen Z dành thời gian để tiêu thụ các nội dung dưới dạng ngắn trên điện thoại di động của họ hàng tuần, và 40% trong số đó tiêu thụ nội dung hàng ngày.


Thời của quảng cáo tự nhiên (native ads)


Xu hướng sử dụng công nghệ di động và thói quen tiêu dùng của công chúng, tất cả đang mở rộng cánh cửa cơ hội để các nhà tiếp thị “chiếm trọn” trái tim người dùng smartphone thông qua các quảng cáo dưới dạng video. Chỉ tính riêng khối lượng thời gian mà người dùng smartphone “tiêu tốn” vào video trên các app điện thoại cũng có thể mường tượng được tiềm năng đặc biệt to lớn của quảng cáo video tự nhiên trong thời đại ngày nay.


Native video ads (quảng cáo video tự nhiên) hòa trộn một cách cực kỳ mượt mà vào hệ thống nội dung thông thường của ứng dụng điện thoại (mobile apps), không dễ để phân biệt chúng với các nội dung được đăng tải tự nhiên trên app. Chính vì vậy, native video ads giúp xây dựng trải nghiệm tích cực cho người dùng. Quảng cáo không hề gây khó chịu hoặc gián đoạn vì chúng hoàn toàn giống như các bài đăng thông thường, và công chúng cũng không bị ép buộc phải tương tác với các nội dung được quảng cáo.


Mở khóa tiềm năng của quảng cáo video


Khi ngày càng có nhiều ứng dụng điện thoại cho phép xây dựng các nội dung quảng cáo video tự nhiên dưới nhiều hạng mục như xã hội, thể thao, sức khỏe, giải trí...; thương hiệu có thể tận dụng cơ hội này để kết nối và tương tác với một phạm vi người dùng khổng lồ. Nhận định này đang trở nên đúng hơn bao giờ hết trong thời đại “hoàng kim” của các nền tảng trình chiếu video trên smartphone, bằng chứng là trong năm vừa qua, Tik Tok vinh dự “rinh về” danh hiệu ứng dụng điện thoại di động miễn phí được tải về nhiều nhất trên App Store.


Trong thời đại ngày nay, bí quyết để thu hút sự chú ý của người dùng di động là xuất hiện đúng thời điểm (timing) với một diện mạo (visuals) được đầu tư kỹ càng. Với native video ads (quảng cáo video tự nhiên), quảng cáo ngắn và linh hoạt với một thông điệp “chốt hạ” kêu gọi hành động (call-to-action) được thể hiện rõ ràng sẽ là “combo” hiệu quả nhất. Người dùng có xu hướng tương tác nhiều nhất với các video quảng cáo trong vòng 6 giây đầu tiên, mức độ hứng thú giảm rõ rệt sau 22 giây theo dõi.


Native video ads đã bắt đầu nhận được sự chú ý đúng với tiềm năng của chúng. Trong năm 2019, ngân sách chi trả cho native video ads được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi.


Các chuyên gia quảng cáo thông thái sẽ tỏ ra nhanh nhạy hơn cả khi thấu hiểu sự thay đổi trong nhu cầu tiêu thụ nội dung của người dùng và bắt kịp xu hướng này. “Phần thưởng” mà thương hiệu của họ nhận được sẽ là sự chú ý của các nhóm công chúng đa dạng, luôn sẵn sàng và nhanh chóng tương tác với các nội dung quảng cáo mới mẻ. 


Hạnh Bùi / Advertising Vietnam

Theo Thedrum