Thị trường quảng cáo, truyền thông ngày càng đông đúc với sự ra đời của hàng loạt agency trong nước (local), bên cạnh sự du nhập của các agency quốc tế (global). Mỗi loại hình công ty điều tồn tại những điểm mạnh - yếu khác nhau về quy mô, cơ cấu nhân sự, quy trình làm việc,... Điều này khiến không ít người mới bước chân vào ngành quảng cáo phân vân khi lựa chọn môi trường làm việc. 


Trong buổi Talkshow diễn ra trên ứng dụng OnMic, anh Leo Phan - Giám đốc sáng tạo xuất thân từ Art Director với hơn 20 năm kinh nghiệm đã chia sẻ về chủ đề Local agency vs Global agency: Chọn "Lô" nào để dấn thân”. Cùng Advertising Vietnam khám phá qua thông tin thú vị dưới đây! 


Chia sẻ của anh Leo Phan đã được cập nhật trên ứng dụng Spotify


1. Lợi thế khi làm việc tại Global Agency


Những global agency thường có quy mô lớn, có văn phòng tại nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực. Vì vậy, khi làm việc tại global agency, người làm quảng cáo sẽ có cơ hội trao đổi công việc và học hỏi kinh nghiệm với nhân sự quốc tế đến từ các khu vực từ Đông Nam Á đến Châu Âu,... 


Với quy mô lớn, hầu hết global agency đều sở hữu mạng lưới (network) nội bộ khổng lồ, với sự tham gia của các công ty quảng cáo thành viên trên khắp thế giới. Tại đây, mỗi tháng hoặc mỗi quý sẽ có các buổi họp vùng để chia sẻ kinh nghiệm làm việc, case-study hoặc các buổi training, cập nhật xu hướng thị trường, cập nhật phần mềm, công cụ làm việc,... Những hoạt động này mang lại nhiều lợi ích cho những ai muốn khám phá cách làm quảng cáo, văn hoá làm việc của nhiều quốc gia trên thế giới, cũng như bổ sung kiến thức, phát triển kỹ năng thông qua chia sẻ từ các chuyên gia.

Một lợi thế đặc biệt chỉ có tại global agency đó là không phải tìm kiếm khách hàng. Công ty mẹ sẽ có global client, khi khách hàng mở rộng thị trường tại một quốc gia trên thế giới thì công ty quảng cáo tại quốc gia đó sẽ phục vụ khách hàng này. Ví dụ, Honda tại Việt Nam sẽ được phục vụ bởi Dentsu Việt Nam. Đây được gọi là hoạt động chia sẻ khách hàng từ công ty mẹ. Bên cạnh đó, global agency cũng có những quy định riêng trong việc tìm kiếm khách hàng mới. Những khách hàng có quy mô lớn và có mức độ sẵn sàng đồng hành lâu dài thường được global agency tìm kiếm để tránh lãng phí thời gian và nguồn nhân lực cho những dự án nhỏ lẻ.


Ngoài ra, tại global agency luôn có đầy đủ phòng ban hoạt động và quy trình làm việc “chuẩn chỉnh” gồm nhiều bước, hoạt động kiểm soát, nhân sự trong các hoạt động,... để đảm bảo sự thành công cho dự án. 2. Lợi thế khi làm việc tại Local Agency


Phần lớn local agency được thành lập bởi các chuyên gia đầu ngành quảng cáo tại Việt Nam, họ là những người từng làm việc tại các global agency và mở công ty riêng sau khi đã trải nghiệm và học hỏi đủ nhiều. Nhờ vậy, những agency này không chỉ sở hữu tư duy global mà còn am hiểu văn hoá địa phương.  


Local agency cũng có những định hướng phát triển, phương châm hoạt động riêng tuỳ vào thế mạnh của công ty. Điều này tạo nên đặc thù của từng local agency, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn đối tác phù hợp với mục tiêu của họ, chẳng hạn, agency chuyên về sáng tạo hay agency chuyên về phân tích số liệu. 


Marketing Team , Free Transparent Clipart - ClipartKey


Những local agency thường có quy mô nhỏ và cơ cấu nhân sự gọn gàng. Thay vì được đào tạo bởi công ty mẹ, nhân sự tại local agency thường được học hỏi từ các chuyên gia bên ngoài. Nhờ vậy, làm việc tại local agency là cơ hội để mỗi người được phát triển bản thân tối đa vì được trải nghiệm và thích ứng với nhiều vị trí công việc khác nhau. 


3. Người mới làm agency nên chọn Global hay Local?


Sau khi có cái nhìn tổng quan về đặc điểm cũng như lợi thế của global agency và local agency, người làm quảng cáo cần xác định con đường phát triển nghề nghiệp (career path) của mình: Bạn hứng thú với ngành nào? Vị trí công việc bạn yêu thích là gì? Bạn thích sáng tạo hay lập kế hoạch? v.v Hãy dành thời gian trải nghiệm và xác định được con đường sự nghiệp, lúc này việc lựa chọn global agency hay local agency đều không quan trọng. Đừng ngại dấn thân để thử sức ở nhiều môi trường khác nhau, bởi điều quan trọng là sự phát triển và thăng tiến của mỗi người tại công ty đó.


success - UNIV Courses and Programs


Anh Leo Phan cho biết, tất cả công ty quảng cáo lớn hay nhỏ đều có sự khác biệt về định hướng, tư duy, giá trị,... Vì thế, khi lựa chọn nơi làm việc, hãy đánh giá agency này đang ở đâu trên thị trường và “DNA” của công ty đó là gì thông qua phương châm của công ty hoặc những dự án công ty này thực hiện. 


Ví dụ, global agency TBWA\ có phương châm “We Are The Disruption Company” nhằm thể hiện năng lực sáng tạo đột phá và sự khác biệt của mình trên thị trường. Trên website, TBWA\ cũng liệt kê giá trị “vượt giới hạn” của công ty như “Chúng tôi không phải là công ty quảng cáo truyền thống mà là một tập thể sáng tạo”, “chúng tôi ghét sự nhàm chán”,... Những chi tiết này cho thấy những ai có cá tính mạnh, yêu thích sáng tạo và đổi mới sẽ phù hợp với môi trường làm việc tại đây.Ngoài ra, anh Leo Phan cũng đưa ra lời khuyên dành cho những bạn sinh viên mới ra trường khi lựa chọn môi trường làm việc. Nếu có thế mạnh ngoại ngữ tốt, bạn nên làm việc tại global agency, sau đó chuyển sang local agency để trải nghiệm và học hỏi. Ngược lại, hãy bắt đầu với local agency để bổ sung kỹ năng chuyên môn, dành thời gian trau dồi tiếng Anh và tìm kiếm cơ hội làm việc tại global agency. Nhưng dù ở bất kỳ môi trường nào, mỗi người nên luôn giữ tư duy học hỏi để phát triển, nỗ lực hoàn thiện từng công việc dù là nhỏ nhất và dành thời gian để làm đẹp hồ sơ năng lực cũng như xây dựng thương hiệu cá nhân. Với con đường sự nghiệp rõ ràng và sẵn sàng dấn thân, sau này các bạn chắc chắn sẽ có được vị trí cao trong ngành, dù ở global agency hay local agency. 


Tạm kết 


Thông qua bài viết được đúc kết trên những chia sẻ của anh Leo Phan, hy vọng rằng những ai mới bước chân vào ngành quảng cáo có thể hiểu hơn đặc điểm của mỗi loại hình agency và lựa chọn cho mình môi trường làm việc phù hợp.

 

Cùng đón xem nhiều buổi chia sẻ thú vị về ngành quảng cáo bằng cách bấm theo dõi các khách mời trên ứng dụng OnMic. 

 

Tải app bằng QR Code:

 


Tải ứng dụng OnMic tại https://www.getonmic.com để nghe nhiều kiến thức thú vị đến từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau hàng tuần.


Tổng hợp

Tâm Thương | Advertising Vietnam