Trước thềm sự kiện Pride Month 2022, 6 tổ chức phi lợi nhuận tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện chiến dịch ngoài trời ủng hộ cộng đồng LGBTQ+. Chiến dịch này đã “lách luật” cấm “cầu vồng”, cấm Tháng Tự hào của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đặt 6 tấm biển quảng cáo đơn sắc gần nhau. “Vì cũng giống như tình yêu, màu sắc thì không có luật”, đơn vị quảng cáo phụ trách chiến dịch nói. 


Tháng Tự hào (Pride Month) là sự kiện diễn ra từ ngày 1/6 - 30/6 hằng năm - thời điểm cộng đồng LGBTQ+ trên toàn thế giới tôn vinh sự đa dạng, bộc lộ bản thân . Thế nhưng ngày kỉ niệm ý nghĩa này đã bị cấm tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2015. Theo đó, bán các sản phẩm chủ đề LGBTQ+ mà không dán nhãn 18+ sẽ là bất hợp pháp tại đất nước này. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng cấm tổ chức Buổi diễu hành đồng tính (Gay Pride) - Một hoạt động nổi tiếng diễn ra trong Tháng Tự hào ở khắp mọi nơi trên thế giới. Đại diện chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đây là quyết định vì “sự an toàn của công dân trên đất nước, nhất là cho những người không tham gia các hoạt động của Pride Month”. 


Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xả súng hơi cay vào người diễu hành Gay Pride năm 2021. 


Trước thềm diễn ra sự kiện Tháng Tự hào 2022, 6 tổ chức phi lợi nhuận NGO bất ngờ thực hiện chiến dịch quảng cáo ngoài trời cùng một lúc. Mỗi tổ chức sử dụng một biển quảng cáo đơn màu, đặt cạnh nhau tạo thành dải màu sắc tượng trưng cho cộng đồng LGBTQ+. VMLY&R, agency chịu trách nhiệm chiến dịch nói rằng 6 biển quảng cáo chỉ “vô tình” đặt gần nhau, vì thế không hề vi phạm luật pháp của Thổ Nhĩ Kỳ. Ý tưởng độc đáo này được gọi là “Rainbow hack” (Tạm dịch: Lách luật Rainbow), giúp 6 tổ chức NGO vừa lên tiếng ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ vừa không phải chịu bất kì hình phạt nào từ luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ. 


Biển quảng cáo của Amnesty International sử dụng màu vàng, truyền đi thông điệp “Loài người sinh ra tự do và bình đẳng về phẩm giá và quyền lợi”. 


Tổ chức change.org lên tiếng “Thay đổi là có thể nếu làm cùng nhau” với tông màu đỏ rực. 


Hayatadestek dùng màu cam cùng thông điệp “Ủng hộ cuộc sống vì một thế giới bình đẳng”. 


Greenpeace và thông điệp “Cùng nhau vì thế giới này”. 


Mor Cati sử dụng màu tím trong biển quảng cáo, lên tiếng nói “Vì một cuộc sống tự do, bình đẳng và không bạo lực”. 


Chiến dịch đã tạo nên cú nổ truyền thông lớn dù mức ngân sách nhỏ. Hình ảnh 6 biển quảng cáo kế tiếp nhau được các influencers và ngôi sao nổi tiếng chia sẻ rộng rãi. Thông tin về sự kiện cũng phủ khắp các mặt báo trên toàn thế giới. Kết quả, “Rainbow hack” , đã thu về 10 triệu lượt reach, 3 triệu impression và tăng 98% tỉ lệ thảo luận tích cực. 


Theo Ads of the world The Washington Post 

Hằng Trần/Advertising Vietnam