Được thực hiện bởi Câu lạc bộ Kỹ năng Truyền thông C.S.C trực thuộc Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo - Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Cuộc thi thiết kế sáng tạo Creative Hunter là sân chơi bổ ích dành cho các tài năng thiết kế trẻ trên toàn miền Bắc. Đêm Chung kết diễn ra vào ngày 6/1 vừa qua là trạm dừng chân cuối cùng đánh dấu sự kết thúc của một mùa thi Creative Hunter 2022 đầy ý nghĩa.


Nhờ sự liên quan chặt chẽ tới chủ đề “Thăng Long văn hiến - Đánh thức di sản văn hoá, lịch sử Việt”, đề bài vòng Chung kết Cuộc thi Creative Hunter 2022 nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên môn.


Mở màn đêm Chung kết, TS. Nguyễn Thị Minh Hiền - Trưởng khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo chia sẻ trong phần phát biểu: “Câu lạc bộ Kỹ năng truyền thông C.S.C - nòng cốt BTC Creative Hunter 2022 đã có kinh nghiệm tổ chức nhiều sự kiện trong lĩnh vực sáng tạo, đặc biệt là cuộc thi học thuật dành cho thế hệ trẻ. Chúng tôi hi vọng rằng, thông qua Cuộc thi Creative Hunter năm nay, các thí sinh không chỉ được rèn luyện kỹ năng chuyên môn mà còn có cơ hội tiếp xúc và mở rộng mối quan hệ với các chuyên gia trong ngành thiết kế, sáng tạo.”


Là cuộc thi học thuật uy tín, vòng Chung kết Cuộc thi Creative Hunter 2022 quy tụ đội ngũ Ban Giám khảo (BGK) là những chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo và giáo dục như: Thầy Trần Hậu Yên Thế - Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội, thầy Trần Quốc Bình - Thạc sĩ, giảng viên tại Arena Multimedia, anh Lailai Nguyễn - Art Director tại Zeit Media…


Đội ngũ BGK có chuyên môn cao trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo và giáo dục là những người “cầm cân nảy mực” cho đêm thi Creative Hunter 2022.


Trải qua chuỗi hoạt động đánh giá chuyên môn và training kỹ năng thiết kế thuộc khuôn khổ cuộc thi, Top 10 thí sinh xuất sắc nhất của Creative Hunter 2022 vô cùng tự tin và háo hức trình bày sản phẩm của mình tại đêm Chung kết. Ở vòng thi này, mỗi thí sinh sẽ có 5 phút để thuyết trình và trả lời câu hỏi từ phía BGK.


Để thể hiện chủ đề “Thăng Long văn hiến” cùng thông điệp “Đánh thức di sản văn hoá, lịch sử Việt”, mỗi thí sinh Top 10 mang đến một ấn phẩm sách giáo khoa môn Lịch sử được thiết kế dành riêng cho học sinh tại ngôi trường Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong bối cảnh nơi đây vẫn duy trì hoạt động giảng dạy. Với yêu cầu sử dụng màu Viva Magenta - tông màu của năm 2023, các bài dự thi sở hữu bố cục hài hoà cùng phối màu bắt mắt, chứa đựng cả yếu tố văn hoá truyền thống và góc nhìn cách tân hiện đại.


Thí sinh Hoàng Thị Nhạn khéo léo cách điệu trang bìa sách theo hình ảnh chiếc bảng vàng ghi danh với mong muốn động viên, khích lệ tinh thần học tập của các bạn học sinh, sinh viên.


Bài dự thi của thí sinh Mã Duy Anh mang thông điệp tích hợp khoa học công nghệ hiện đại vào nội dung giáo dục truyền thống.


Sử dụng phối màu gradient với tông màu chính là vàng, thí sinh Phạm Thị Thuý An muốn gợi liên tưởng cho người xem tới một ngày mùa thu tháng 8 - ngày thành lập của Văn Miếu - Quốc Tử Giám.


Sau quá trình đánh giá và cân nhắc kỹ lưỡng từ BGK, ngôi vị Quán quân của cuộc thi chính thức gọi tên thí sinh Nguyễn Trần Tài - sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Lựa chọn hình tượng bia rùa làm hình ảnh chủ đạo cho bài dự thi, Nguyễn Trần Tài cách điệu phần bia đá với hoạ tiết tái hiện những sự kiện nổi bật trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam. Nhờ sự đầu tư nghiên cứu và chỉn chu trong thiết kế, Quán quân Creative Hunter 2022 đã cho ra đời sản phẩm không chỉ bắt mắt về ngoại hình mà còn chứa đựng ý nghĩa sâu xa.


Dù sử dụng phối màu đơn giản, bài dự thi của Quán quân Nguyễn Trần Tài giành chiến thắng thuyết phục với hoạ tiết cầu kỳ nhưng vẫn hài hoà, bắt mắt.


Bên cạnh vòng thi chuyên môn, BTC Creative Hunter 2022 còn dày công chuẩn bị những tiết mục văn nghệ hấp dẫn. Sử dụng nền nhạc là hai ca khúc nhạc trẻ kết hợp yếu tố dân gian, tiết mục vũ đạo và hát đưa cả Hội trường chìm đắm trong không gian giao thoa giữa nghệ thuật hiện đại và văn hoá truyền thống.


Thành công của đêm Chung kết đã chính đánh dấu sự khép lại của Cuộc thi Thiết kế sáng tạo Creative Hunter 2022. Thông qua quá trình trải nghiệm và theo dõi cuộc thi, BTC hy vọng rằng mỗi thí sinh và khán giả sẽ trau dồi được thêm nhiều góc nhìn và niềm yêu thích với các giá trị văn hoá, lịch sử nước nhà.