Ngày 14/09/2023 chuỗi siêu thị hàng Nhật nội địa Sakuko đã chính thức công bố kế hoạch tái định vị thương hiệu, với những chiến lược mới trong mô hình kinh doanh, mô hình doanh nghiệp, mô hình cửa hàng, trải nghiệm dịch vụ mang đậm tinh thần Nhật Bản. Đây là lần thứ 2 Sakuko đã thực hiện tái định vị kể từ khi thành lập, sau lần thứ nhất vào năm 2017.


Công ty TNHH Bán lẻ Sakuko Việt Nam ra mắt thị trường vào ngày 5/9/2011 với thương hiệu Sakura Japanese Store, được biết đến là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực phân phối và bán lẻ hàng Nhật nội địa tại Việt Nam với các sản phẩm chất lượng, rõ ràng nguồn gốc và giá cả hợp lý cho người tiêu dùng. 


Mục tiêu của Sakuko trong lần tái định vị này không chỉ là mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng mà còn là chạm đến các giá trị nhân bản của con người, xây dựng rõ bản sắc và chuẩn mực cao hơn cho thương hiệu. Qua đó, chiến lược và mô hình tái định vị của Sakuko được áp dụng theo mô hình Mind Hacking Model, được phát kiến bởi bà Tracy Vũ, Giám đốc chiến lược của hệ sinh thái BrandMarCom DigiMind Group, cũng là đơn vị tư vấn cho Sakuko trong lần này. 


Chiến lược tái định vị của Sakuko dựa trên năng lực và giá trị cốt lõi của tổ chức, trong đó nhấn mạnh vai trò của nhà sáng lập, linh hồn của thương hiệu. Đồng thời, Sakuko cũng chú ý đến các yếu tố bên ngoài như đặc thù ngành, xu hướng xã hội, công nghệ số và hành vi mua sắm của người tiêu dùng.Trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt, Sakuko đã áp dụng các triết lý và văn hóa Nhật Bản để nâng cao giá trị và sự hài lòng của khách hàng. Cụ thể, Sakuko đã vận dụng Ikigai, triết lý về ý nghĩa cuộc sống và đam mê, để tạo ra trải nghiệm mua sắm thú vị và ý nghĩa hơn cho khách hàng. Sakuko cũng đã áp dụng Kaizen, triết lý về cải thiện liên tục, để nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ theo thời gian. Sakuko cũng đã áp dụng Omotenashi, triết lý về sự phục vụ tận tâm, để xây dựng mối quan hệ chặt chẽ và lòng trung thành từ khách hàng.


Sakuko đã thực hiện chiến lược tái định vị thương hiệu, nhằm củng cố giá trị và văn hóa của doanh nghiệp, xây dựng một tổ chức hạnh phúc và tin tưởng vào tiêu chuẩn Nhật. Sakuko cũng tăng cường gắn kết nội bộ doanh nghiệp và truyền tải những giá trị văn hóa nổi bật đến với khách hàng.


Định vị ngành hàng - Essential Lifestyle Enhancing


Định vị ngành hàng của Sakuko tập trung vào những sản phẩm thiết yếu, có nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, tiêu thụ hàng ngày hoặc thường xuyên. Sakuko mang đến những sản phẩm "essential", đảm bảo chất lượng tốt và phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt, Sakuko đảm bảo tính minh bạch và an toàn trong mỗi thành phần sản phẩm, giúp người tiêu dùng có thể an tâm hơn khi sử dụng cho cuộc sống hàng ngày của mình và cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các đối tượng cần sự quan tâm đặc biệt như mẹ và bé.Sakuko không chỉ tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm thiết yếu hàng ngày mà còn mở rộng các ngành hàng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường và tăng giá trị thương hiệu. Sakuko định hình phong cách và lối sống mới năng động, đa dạng, hoà nhập thông qua việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ, mô hình trải nghiệm sống động.


Định vị sản phẩm - Japanese Consumer Lifestyle Products


Ở lần tái định vị này, Sakuko định vị sản phẩm không dừng lại là hàng Nhật nội địa, mà còn là hàng tiêu dùng phong cách sống, với hơn 10.000 sản phẩm từ 7 ngành hàng khác nhau. Sakuko đặc biệt chú trọng đến các sản phẩm tiêu dùng, mang đặc trưng của phong cách và lối sống Nhật Bản, an toàn cho người dùng, giá thành hợp lý và đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Ngoài ta, thương hiệu còn tập trung phát triển các chương trình Marketing sáng tạo, lấy giá trị văn hoá và tinh thần làm trọng tâm và chuẩn hóa các chính sách nhượng quyền thương hiệu để hỗ trợ các nhà đầu tư kinh doanh hàng Nhật tiêu dùng phong cách.


Định vị cửa hàng - Japanese Lifestyle Space


Với tư duy và cách tiếp cận mới, Sakuko mong muốn phá bỏ những tư duy, nhận thức lối mòn về cửa hàng và hệ thống siêu thị mua sắm truyền thống và thể hiện ý tưởng tạo ra những không gian mua sắm nhiều trải nghiệm tiêu dùng, trải nghiệm niềm vui, nhiều tiện ích với phong cách phục vụ độc đáo.


Giống như sự chu đáo và tỉ mỉ của người Nhật, các cửa hàng của Sakuko tập trung vào bày trí, sắp xếp hàng hoá ngăn nắp nhằm mang đến một trải nghiệm thị giác tốt nhất cho khách hàng. Kết hợp cùng màu hồng chủ đạo là màu sắc đặc trưng của hoa anh đào - biểu tượng Nhật Bản với ý nghĩa sự đổi mới, hy vọng và vẻ đẹp.


Định vị doanh nghiệp - Doanh nghiệp văn hóa


Sakuko xác định và hướng đến định vị là doanh nghiệp văn hóa - doanh nghiệp kinh doanh có yếu tố văn hóa Nhật Bản và doanh nghiệp có mục tiêu về văn hoá. Theo đó, không chỉ hướng tới các mục tiêu kinh doanh, Sakuko còn đặt các mục tiêu về xây dựng văn hóa và truyền cảm hứng về giá trị sống qua các hoạt động văn hóa.Sakuko thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá, lan toả những nét đặc sắc và thú vị của Nhật Bản đến khách hàng thông qua sản phẩm tiêu dùng phong cách, sự kiện gặp gỡ khách hàng, hoạt động trên mạng xã hội truyền thống, các sự kiện triển lãm, lễ hội,…


Định vị thương hiệu - IKIGO Lifestyle Advisor 


Sakuko giúp khách hàng tìm thấy niềm hạnh phúc thông qua những sản phẩm có giá trị, giúp định hình phong cách sống và lối sống tiêu dùng cho từng cá nhân. Đồng thời, Sakuko cũng mong muốn có thể đồng hành cùng người tiêu dùng Việt, trở thành một người tư vấn đáng tin cậy khi luôn tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, thấu hiểu những hạn chế mà khách hàng gặp phải để lựa chọn và mang đến cho khách hàng một sản phẩm phù hợp, lấy cảm hứng từ nền văn hóa và chất lượng Nhật Bản.


Trong tương lai, Sakuko còn thể hiện sứ mệnh đồng hành cùng khách hàng sâu sắc và toàn diện hơn thông qua vai trò người tư vấn và định hình phong cách. 


Slogan - IKIGO Your Life: Chuyển động với lẽ sống


Định vị thương hiệu mà Sakuko hướng đến là khởi truyền lối sống IKIGO, hợp nhất các giá trị lõi của nhà sáng lập, điểm nổi bật trong giá trị tinh thần của người Nhật và phát huy những khát khao tiềm ẩn của người tiêu dùng thế hệ tiếp nối.


IKIGO là một sự cải tiến, chuyển hoá, đổi mới, sáng tạo của Sakuko khi nâng cấp Ikigai lên một phiên bản mới, năng động, trẻ trung và linh hoạt, nhiều năng lượng, tần số rung động cao hơn khi có thêm chữ “go". Đối với Sakuko, “Go" có nghĩa là luôn cố gắng để đáp ứng nhu cầu hiện tại và xu hướng tiêu dùng trong tương lai của khách hàng, và luôn sát cánh, đồng hành cùng khách hàng trên mọi hành trình mua sắm và nâng cấp, phát triển bản thân, nâng cao chất lượng cuộc sống.


Mỹ Tăng