Chuẩn bị trước - Lướt sóng sau 


Nhận thấy được những hạn chế trong các hình thức tuyển dụng, hướng nghiệp truyền thống và tiềm năng của quá trình chuyển đổi, anh Hoàng Trí Dũng, hiện đang là MDTR trẻ tuổi nhất tại Prudential, đã thành lập VCO Group với sản phẩm nổi bật là Vietnam Online Career Fair (VOCF) vào năm 2018. Sau 3 năm hoạt động tích cực, VOCF đã thu hút được 9 triệu lượt tiếp cận phủ sóng cả Việt Nam và hơn 30 quốc gia, bao gồm 44,440 sinh viên đăng ký tham dự các hoạt động và hơn 500 khách mời đến từ hơn 200 tổ chức. Bên cạnh đó, VOCF đã xây dựng những cộng đồng lớn mạnh trên mạng xã hội: gần 50 nghìn lượt theo dõi cho trang Facebook Vietnam Online Career Fair và 29 nghìn thành viên tham gia nhóm.

Để tìm hiểu thêm về xu hướng “Chuyển đổi số trong hướng nghiệp và tuyển dụng” cũng như những tác động tích cực mà VOCF đã mang lại cho sinh viên và doanh nghiệp, chúng mình mời đã mời anh Hoàng Trí Dũng tham gia một buổi phỏng vấn nhỏ. Ngoài ra, bài phỏng vấn này sẽ giúp bạn biết được những kỹ năng, kiến thức cần thiết để đón đầu xu hướng này.


Chào anh! Được biết rằng vào khoảng thời gian VOCF chính thức ra mắt, tức là năm 2018, việc hướng nghiệp trực tuyến vẫn còn khá mới mẻ với học sinh - sinh viên. Anh có thể cho biết rằng sinh viên và doanh nghiệp đã gặp những khó khăn gì với xu thế lúc bấy giờ?

Vào khoảng thời gian đó, mình nhận thấy rằng có một bộ phận lớn sinh viên còn “low-tech”, tức là các bạn chưa được tiếp xúc nhiều với công nghệ hoặc chưa biết cách tận dụng công nghệ để phát triển bản thân. Bên cạnh đó, thời gian các bạn online, bên cạnh các mục đích giải trí, lại không quá nhiều nên các bạn có xu hướng rời khỏi các hoạt động trực tiếp khá nhanh.

Về phía doanh nghiệp, họ không tin rằng các hoạt động hướng nghiệp và tuyển dụng dưới hình thức trực tuyến sẽ không tạo ra tương tác tốt với sinh viên bởi vì họ không nhìn thấy được sự sôi động cũng như những tiềm năng của nó.


Nguyên nhân và Động lực thôi thúc anh thành lập VCO Group là gì?

Động lực thành lập VCO Group của mình bắt nguồn từ một hội chợ việc làm mình tham gia và từ đó, mình đã thấy được sức mạnh của mạng internet. Việc tổ chức hoạt động trực tuyến có thể tiếp cận được rất nhiều người dùng và giúp những bạn vốn không biết gì có thể biết được nhiều thứ. Cụ thể hơn là trong quá trình mình thu thập và xem CV cũng như các câu hỏi của các bạn gửi về, mình nhận thấy rằng những thông tin, kiến thức được ít người biết, thường chỉ trong phạm vi các bạn sinh viên giỏi trường top, lại đang bị mặc định là kiến thức được nhiều người biết. Hậu quả là, rất nhiều bạn sinh viên cảm thấy mông lung và lạc lối giữa biển kiến thức và kỹ năng của các bạn còn rất kém. Về phía doanh nghiệp, họ thường chỉ tập trung vào tệp sinh viên giỏi trường top mà không mở rộng phạm vi tiếp cận. Điều này vừa khiến doanh nghiệp không tìm được ứng viên phù hợp, vừa gây khó khăn cho quá trình tìm việc của sinh viên

Từ những điều mình đã quan sát, mình quyết định thành lập VCO Group để giải quyết các vấn đề mà sinh viên và doanh nghiệp đang gặp phải thật hiệu quả. Với mỗi một vấn đề lớn, nhóm mình sẽ tạo ra một sản phẩm riêng biệt để giải quyết. Ví dụ, VOCF là một sản phẩm thời vụ dành cho những mùa tuyển dụng lớn trong năm để sinh viên thấu hiểu hơn về thị trường, về doanh nghiệp, tiếp cận với các cơ hội việc làm đang mở và tham gia một số hoạt động mô phỏng quá trình tuyển dụng hoặc networking. Hay để giải quyết vấn đề về việc thấu hiểu insight giữa sinh viên và doanh nghiệp, chúng mình đã thành lập nhóm cộng đồng Vietnam Authentic Career Stories by VOCF


Anh có thể giới thiệu với độc giả về mô hình, tầm nhìn và sứ mệnh của VOCF không?

Dù ở giai đoạn nào, các sản phẩm VOCF luôn luôn hướng đến 3 sứ mệnh đối với sinh viên, cộng đồng và doanh nghiệp:

  1. Cung cấp thông tin chuẩn 5Us: Updated, Unique, Useful, Untold, Universal
  2. Cào bằng cơ hội tiếp cận thông tin nghề nghiệp cho sinh viên
  3. Đồng hành cùng sinh viên và doanh nghiệp giải quyết vấn đề của thời đại

Về tầm nhìn của tổ chức, chúng mình muốn nâng tầm giá trị thế hệ trẻ Việt trên thị trường tuyển dụng,  giúp sinh viên không lãng phí tuổi trẻ và chọn được công việc phù hợp, đáp ứng được nhu cầu về thu nhập, phát triển bản thân, thăng tiến và cân bằng cuộc sống.


COVID-19 đã thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động trực tuyến và hướng nghiệp, tìm việc làm cũng không là ngoại lệ. Với xu hướng chuyển đổi số trong công tác hướng nghiệp cũng như tuyển dụng, anh nghĩ sinh viên cần trang bị những kỹ năng gì để theo kịp và tận dụng được xu hướng này? Về phía doanh nghiệp, họ cần làm gì với xu hướng này để mang về nguồn nhân tài chất lượng và quảng bá được hình ảnh của mình?

Trước xu hướng Chuyển đổi số, các bạn sinh viên cần high-tech hơn. Điều này có nghĩa là sinh viên cần được tiếp cận với công nghệ, học về công nghệ, hiểu về công nghệ và trang bị những kỹ năng cần thiết. Để nắm bắt được những xu thế hiện nay, các bạn sinh viên nên được tiếp cận nhiều với các trang thông tin, tránh bị thụt lùi so với các sinh viên đồng trang lứa. Ngoài ra, sinh viên cần trau dồi cho mình những cơ năng cơ bản nhưng luôn cần thiết trong mọi thời đại như xây dựng mối quan hệ, networking, giao tiếp, giải quyết vấn đề và vân vân.

Về phía doanh nghiệp, họ cần cải tiến Recruitment Marketing để phù hợp với lứa sinh viên hiện nay. Khi các kênh mạng xã hội với đa dạng các nội dung cuốn hút đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống những người trẻ, việc sử dụng các bài đăng tuyển dụng dài dòng, gây nhàm chán sẽ khó đạt được hiệu quả. Nguyên nhân là phần lớn các nhà tuyển dụng hiện nay thuộc Gen X, Y hoặc thậm chí là Baby Boomers, những thế hệ vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc thấu hiểu Gen Z năng động. Theo mình, nhà tuyển dụng cần phát triển tư duy phân tích dữ liệu để thấu hiểu Gen Z và tạo ra được những hoạt động phù hợp cho thế hệ này hơn


VCO Group đã đạt được những thành công gì trong việc giúp doanh nghiệp và sinh viên “lướt sóng” thành công, đặc biệt là vào mùa VOCF thứ 7 vừa rồi?

Tính đến nay, VOCF mùa 7 chính là sự kiện thành công và quy mô nhất mà chúng mình đã tổ chức. VOCF mùa 7 đã phần nào giúp sinh viên tạm gác nỗi lo về COVID-19 để nhìn thấy và tiếp cận được những cơ hội tiềm ẩn trong xu hướng Chuyển đổi số thông qua nguồn thông tin chính thống về thị trường, ngành nghề và doanh nghiệp và cơ hội networking với các anh chị D-level. Bên cạnh đó, VOCF luôn là kênh thông tin việc làm với các chương trình tuyển dụng hấp dẫn. Chúng mình đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên đến từ tỉnh lẻ.

Đối với doanh nghiệp, VCO Group đã giúp họ tiếp cận được với nhiều sinh viên hơn, dẫn đến những thành công về mặt số liệu cũng như chất lượng nhân sự trong các chương trình tuyển dụng lớn.

Cảm ơn anh Trí Dũng đã tham gia buổi phỏng vấn cùng VOCF. Chúng mình tin rằng những chia sẻ của anh Dũng đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về những cơ hội và thách thức của xu hướng Chuyển đổi số cũng như những giải pháp “lướt sóng” mà chúng mình đem đến cho các bạn sinh viên.
Để tìm hiểu thêm về VOCF, bạn hãy truy cập:

- Fanpage: Vietnam Online Career Fair 

- Tiktok Channel: https://www.tiktok.com/@vocf_official  

- Group Tư vấn Hướng nghiệp & Tuyển sinh: https://www.facebook.com/groups/352230156204395  

- Group Vietnam Authentic Career Stories: https://www.facebook.com/groups/359972249060155  

- Email: info.vocf@gmail.com 

- Hotline: 0764 654 843 (Minh Như)