Đã từ lâu, ngành quảng cáo trên toàn thế giới hoạt động chủ yếu theo hướng “truyền thống”: trao đổi trực tiếp với khách hàng, không sử dụng Internet và các phương tiện kỹ thuật số qua tivi, sách báo, băng rôn, bảng ngoài trời. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ trong nhiều năm qua, loại hình tiếp thị kỹ thuật số (hay còn gọi là digital marketing) đã lên ngôi. Đây là cách tiếp thị và quảng cáo sản phẩm đến khách hàng chủ yếu thông qua Internet trên các nền tảng như website, mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử. Chính vì thế các marketer ngày nay cần đáp ứng nhiều yêu cầu hơn về mặt kỹ năng cá nhân.


Hầu hết nhân sự làm việc trong ngành marketing đều có chung cảm giác rằng họ đang “sinh tồn” trong một ngành luôn thay đổi và phát triển với tốc độ rất nhanh. Số liệu từ nghiên cứu mới đây từ một báo cáo của Linkedln cũng đã phần nào chứng minh cho điều đó: 10 kỹ năng hàng đầu dành cho các marketer đã thay đổi 50% so với năm 2015.


Với sự phát triển của công nghệ trong nhiều năm qua, loại hình tiếp thị kỹ thuật số (hay còn gọi là digital marketing) đã lên ngôi.


Vậy đâu là kỹ năng hàng đầu dành cho các marketer trong năm 2015? Theo LinkedIn, lĩnh vực marketing vẫn “hoạt động theo phương thức truyền thống” vào năm 2015, được thể hiện qua những kỹ năng các marketer đầu ngành liệt kê trên trang hồ sơ của họ, bao gồm (thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp):


 1. Tiếp thị truyền thông mạng xã hội
 2. Tiếp thị kỹ thuật số
 3. Quảng cáo
 4. Quan hệ công chúng
 5. Chiến lược tiếp thị
 6. Lập kế hoạch sự kiện
 7. Tiếp thị trực tuyến
 8. Quản lý sự kiện
 9. Quảng cáo thư điện tử 
 10.  Bán hàng 


Sau 7 năm, bối cảnh của thế giới đã thay đổi đáng kể với những biến động lớn với quy mô toàn cầu như dịch bệnh, bất ổn chính trị, thay đổi khí hậu,... Những yếu tố này đã gián tiếp thay đổi các ưu tiên kinh doanh của nhiều tập đoàn trên toàn thế giới. Chính vì thế, các kỹ năng tiếp thị mới “lên ngôi”, bao gồm (những kỹ năng mới được tô đậm):


 1. Tiếp thị kỹ thuật số
 2. Tiếp thị truyền thông mạng xã hội
 3. Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)
 4. Chiến lược tiếp thị
 5. Adobe Photoshop
 6. Quảng cáo thư điện tử 
 7. Tiếp thị nội dung
 8. Quảng cáo
 9. Google Analytics
 10. Truyền thông doanh nghiệp


Có thể thấy những kỹ năng mới hầu hết đều liên quan đến “digital” (kỹ thuật số). Hiện tại, tiếp thị kỹ thuật số đã vươn lên trở thành kỹ năng phải có hàng đầu đối với marketer, cùng những kỹ năng có liên quan bao gồm:


 • Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm: Các nhà tiếp thị đang tập trung cao hơn vào việc tạo dựng nội dung được ưu tiên xuất hiện trong trang tìm kiếm, thúc đẩy lưu lượng truy cập “organic” từ người dùng.


 • Adobe Photoshop: Photoshop giờ đây không còn là công cụ dành riêng cho các designer/artist nữa. Các marketer cần trang bị kỹ năng sử dụng các phần mềm đồ họa, hoặc ít nhất là hiểu tương đối về mỹ thuật nhằm tạo dựng các nội dung tiếp thị hấp dẫn, nổi bật hơn so với các đối thủ khác trong thế giới Internet.


 • Tiếp thị nội dung: Đây là một kỹ năng cơ bản nhằm tạo dựng nội dung đồng nhất, rõ ràng, mạch lạc và thu hút trên mọi nền tảng trực tuyến.


 • Google Analytics: Đọc và phân tích số liệu về website/chiến dịch trên công cụ Google Analytics đã trở thành một trong những kỹ năng phải có để đo lường sự hiệu quả của chiến lược và mức đầu tư.


 • Truyền thông doanh nghiệp: Tiếp thị đang dần trở thành một trong những yếu tố chính giúp ích cho sự tăng trưởng doanh nghiệp, điều này có nghĩa các marketer hiện đang đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thông chiến lược cho các doanh nghiệp toàn cầu.


Có thể thấy những kỹ năng “cũ” xuất hiện tại thời điểm 2015 vẫn nằm trong top các kỹ năng quan trọng nhất của marketer vào năm 2022, ví dụ Tiếp thị truyền thông mạng xã hội. 


LinkedIn gợi ý 10 khóa học trực tuyến phù hợp nhất cho phép marketer có thêm kiến thức và kỹ năng nhằm nâng cao tay nghề.


Nhằm giúp marketer thích nghi tốt với những thay đổi của ngành marketing, LinkedIn đã gợi ý 10 khóa học trực tuyến phù hợp nhất trên nền tảng, cho phép marketer có thêm kiến thức và kỹ năng nhằm nâng cao tay nghề vào thời điểm hiện tại và tương lai, bao gồm:


1. Truyền thông kỹ thuật số - Digital Marketing Foundations được đứng lớp bởi Brad Batesole


Giảng viên Brad Batesole, Đồng sáng lập & Trưởng bộ phận Tiếp thị tại Branded Crate, sẽ phân tích rõ các nền tảng truyền thông kỹ thuật số. Ngoài ra khóa học còn giải thích các khái niệm mang tính bao quát về marketing, ví dụ kênh tiếp thị, hành trình của người mua, tính cách và thói quen khách hàng,...


2. Tiếp thị truyền thông mạng xã hội - Social Media Marketing: Strategy and Optimization được đứng lớp bởi Martin Waxman


Chiến lược gia truyền thông kỹ thuật số Martin Waxman sẽ hướng dẫn học viên cách tạo dựng bảng phân tích SWOT trong việc tạo dựng chiến lược truyền thông mạng xã hội, cùng với đó là các cách tiếp cận phù hợp với từng nền tảng mạng xã hội phổ biến. 3. Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) - Marketing Tools: SEO được đứng lớp bởi Sam Dey


Ngoài những kiến thức cơ bản về SEO, chuyên gia tư vấn tiếp thị Sam Dey giới thiệu các công cụ giúp thương hiệu đạt được những mục tiêu truyền thông trên Internet, như là Google Keyword, MozBar Chrome hay Bing Webmaster.


4. Chiến lược tiếp thị - Create a Go-to-Market Plan được đứng lớp bởi Deirdre Breakenridge


Deirdre Breakenridge, tác giả của hàng loạt tựa sách “gối đầu giường” của digital marketer sẽ hướng dẫn học viên tạo dựng chiến lược tiếp cận thị trường toàn diện và cách áp dụng chúng cho từng loại doanh nghiệp khác nhau.


5. Adobe Photoshop - Photoshop 2022 Essential Training được đứng lớp bởi Julieanne Kost


Nhiếp ảnh gia Julieanne Kost sẽ chỉ ra các bí quyết trong phần mềm Photoshop giúp marketer sáng tạo các sản phẩm đồ họa thu hút, trực quan và thể hiện phong cách cá nhân.6. Quảng cáo thư điện tử - Email Marketing: Strategy and Optimization được đứng lớp bởi Virginia O'Connor


Trong khóa đào tạo của giảng viên Virginia O'Connor, học viên sẽ có cơ hội nắm bắt các bí quyết tối ưu hóa nội dung và hình ảnh quảng cáo qua email, tăng tỉ lệ mở thư của người dùng.


7. Tiếp thị nội dung - Content Creation: Strategy and Tools được đứng lớp bởi Joanna Yung


Trong khóa học này, chiến lược gia truyền thông mạng xã hội Joanna Yung sẽ giới thiệu một số công cụ hỗ trợ quá trình sáng tạo nội dung hiệu quả nhất, giúp những nội dung được truyền tải một cách mạch lạc và rõ ràng đến với từng nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.


8. Quảng cáo trên Facebook - Advertising on Facebook được đứng lớp bởi Megan Adams


Giảng viên tại đại học Monash bà Megan Adams sẽ giới thiệu chuyên sâu cho học viên về mảng quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội Facebook, và những điểm quan trọng mà các marketer cần lưu tâm khi thực hiện chiến dịch quảng cáo.

9. Google Analytics - Advanced Google Analytics 4 (GA4) được đứng lớp bởi Dana DiTomaso


Chủ tịch agency Kick Point, bà Dana DiTomaso sẽ giới thiệu học viên cách đọc và phân tích các chỉ số từ Google Analytics 4 (GA4). Đây là một giải pháp đo lường sự hiệu quả chiến dịch quảng cáo/website, được áp dụng vào năm 2023 để thay thế phiên cũ là Google Analytics 3.


10. Truyền thông doanh nghiệp - Communication within Teams được đứng lớp bởi Daisy Lovelace


Giảng viên Daisy Lovelace từ Đại học Duke sẽ giúp các học viên trau dồi các kỹ năng truyền thông doanh nghiệp và lãnh đạo nhóm, bao gồm cả các kỹ năng lãnh đạo cần thiết với những công ty áp dụng “hybrid working” và đa văn hóa.


Tân Phan

Nguồn LinkedIn Ad Blog