Thông thường, sau khi kết thúc một bộ phim điện ảnh hay một MV ca nhạc, cảnh hậu trường của bộ phim hay MV đó thường nhận được rất nhiều sự chú ý của khán giả. Bởi lẽ họ tò mò về cách để một cảnh quay được ra đời hay câu chuyện diễn ra đằng sau những thước phim được trau chuốt một cách chỉn chu trên màn ảnh. Đối với một chiến dịch quảng cáo thì khán giả lại ít có cơ hội được xem những hình ảnh hậu trường cũng như những gì diễn ra phía sau nó.


Tại series Chuyện hậu trường của Advertising Vietnam, bạn sẽ có cơ hội được khai thác thêm những câu chuyện và hình ảnh và biết được cách mà một chiến dịch quảng cáo ra đời. Ở số đầu tiên này, chúng tôi sẽ kể về câu chuyện hình thành bộ ảnh ẩm thực "Việt Nam độc sản" được làm hoàn toàn bằng đất sét của Antibio Pro - nhãn hàng thực phẩm chức năng cho đường ruột.Việt Nam độc sản” là một bộ ảnh gồm 10 hình cùng những món ăn quen thuộc đối với người Việt Nam từ phở đến bún đậu mắm tôm, chả cá đến bánh tráng trộn, hay phá lấu xuất hiện với những nhân vật mascot Antibio Pro trong thế giới bao tử vô cùng nhí nhảnh, dễ thương kích thích cả thị giác lẫn vị giác người xem.


Bộ ảnh "Việt Nam độc sản" cũng những món ăn quen thuộc như phá lấu, bánh tráng trộn, bún đậu mắm tôm,...


Xem đầy đủ bộ ảnh “Việt Nam độc sảntại đây.


Thoạt nhìn, chúng ta có thể lầm tưởng đây là hình ảnh dựng bởi kĩ xảo 3D. Sự thật thì những món ăn này đều là những mô hình được làm hoàn toàn từ đất sét. Nếu chụp hình món ăn thật thì chiến dịch khó tạo được ấn tượng và lại tốn kém chi phí cho khâu chuẩn bị nguyên vật liệu. Trong khi đó, hình vẽ 2D sẽ không tạo được cảm giác hấp dẫn của những món ăn, dựng 3D khiến cho hình ảnh thiếu đi cảm xúc thật chính là những thử thách lớn đối với ê-kíp thực hiện.Một lý do to lớn khác là nhãn hàng muốn truyền tải câu chuyện về rối loạn tiêu hóa do thức ăn gây ra. Thế nên đất sét sẽ giúp cho nhãn hàng tránh được sự phản cảm nếu như sử dụng đồ ăn thật. Có thể nói rằng đất sét chính là một sự cân bằng hoàn hảo và rất phù hợp với câu chuyện của Antibio. Vừa dễ dàng truyền tải thông điệp, vừa không làm xấu đi hình ảnh các món ăn đặc sản của ẩm thực Việt Nam.


Những món ăn được tạo hình bằng đất sét chính thức hình thành.


Việc tạo hình đất sét được thực hiện bởi Tidu Workshop, một artist chuyên sản xuất các mô hình bằng đất sét cho các bộ phim hoặc sử dụng làm đồ lưu niệm, từng tham gia vào nhiều dự án quảng cáo với vai trò sản xuất đạo cụ cho bộ ảnh. Bằng cách thổi hồn vào những khối đất sét, Tidu Workshop đã giúp cho nhiều quảng cáo trở nên sinh động, sáng tạo và đầy màu sắc như Bộ ảnh Bước chân cổ tích của Biti’s, “Tết Là Nhất” của Pepperidge Farm,...Ngoài Tidu, người tạo nên thành công cho bộ ảnh không thể không kể đến nhiếp ảnh gia Monkey Minh và giám đốc sáng tạo/stylist Ben Phạm.


Tidu chia sẻ: "Thử thách của khách hàng là làm các món ăn đặc sản Việt Nam không tả thực nhưng phải để người xem nhận ra được là món gì, bên cạnh đó là sự hiện diện của các nhân vật mascot siêu đáng yêu đại diện cho nhãn hàng. Anh Minh gợi ý toàn bộ thế giới sẽ được làm giống như trong bao tử, mà phải dễ thương, không được gây cảm giác phản cảm. Ben là người lên ý tưởng vẽ mấy ngày liên tục cho ra thế giới đồ ăn Antibio nhí nhố năng động".


Video hậu trường thực hiện bộ ảnh "Việt Nam độc sản": https://youtu.be/AewCe0ntbyQ Không chỉ đơn giản là tìm đúng insight rồi lên ý tưởng, đây là một chiến dịch được cả ê-kíp thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận từ việc phác thảo ý tưởng, nặn hình từng chi tiết một bằng đất sét cho đến việc sắp xếp bố cục một khung hình trong nhiều ngày liền.Được biết, để thực hiện bộ ảnh “Việt Nam độc sản”, ê-kíp đã phải sử dụng hơn hai mươi ký đất sét tạo hình và chỉ riêng khung nền bao tử cho bộ ảnh đã tiêu tốn hết 50 khối đất sét.

Từ những phác thảo trên giấy...


...đến bộ ảnh hoàn tất bằng đất sét với tạo hình đồ ăn giống như thật


Với cách truyền tải mới mẻ và tạo hình hết sức dễ thương, bộ ảnh “Độc sản Việt Nam” của Antibio Pro đang nhận được rất nhiều sự hưởng ứng và yêu thích từ người xem trên mạng xã hội. Bên cạnh sáng tạo, đây còn là thành quả đến từ sự trau chuốt hình ảnh cũng như nội dung ý nghĩa của chiến dịch.


Chuyện Hậu Trường (CHT) là series do trang Advertising Vietnam cùng fanpage Cuộc sống Agency khởi xướng, CHT sẽ tập trung khai thác khâu sản xuất các Video, TVC, MV, Animation, Print... được đánh giá cao về mặt sáng tạo cũng như quá trình thực hiện. CHT nhằm tôn vinh những người làm sản xuất, những tổ chức / cá nhân đứng phía sau những chiến dịch truyền thông mà ít ai để ý đến thay vì quảng bá cho thương hiệu của sản phẩm. CHT sẽ được hỗ trợ miễn phí, các agency, production house, cá nhân nếu có dự án có thể gửi thông tin về cho Advertising Vietnam. Gói hỗ trợ sẽ kéo dài từ nay đến hết 2020, tất cả các dự án được duyệt sẽ được đăng lên website miễn phí và chia sẻ lên Fanpage thuộc thành viên của Advertising Vietnam.


Team Credits dự án “Việt Nam độc sản”
Client: Antibio Pro
Agency & PH: Carnival
Concept & Stylist: Ben Phạm
Art & Photo: Monkey Minh
Tạo hình đất sét: Tidu Workshop
Assistant: Kevin Lc BTS
Videographer: Tib Nguyen


Nhật Ánh / Advertising Vietnam