Chuyện Hậu trường: Vén màn quá trình quay quảng cáo với "người ảo” nổi tiếng quốc tế


Mới đây, Imma - Virtual Influencer nổi tiếng đến từ Nhật Bản với hơn 400.000 người theo dõi bất ngờ xuất hiện trong một quảng cáo điện thoại tại Việt Nam. Đằng sau iTVC hiếm hoi có sự tham gia của nhân vật ảo tầm cỡ quốc tế này là những câu chuyện hậu trường thú vị mà cũng có phần "tréo ngoe”.   


iTVC mang tên “Cuốn không thể cản” của thương hiệu vivo mở đầu bằng hình ảnh Imma - cô nàng người mẫu ảo đến từ Nhật Bản lần đầu đặt chân đến Việt Nam. Sau đó là sự xuất hiện của Mie và Văn Hậu trong vai trò bạn đồng hành cùng Imma khám phá những địa điểm náo nhiệt và các hoạt động trải nghiệm đặc sắc của giới trẻ Việt. Nhịp điệu nhanh, màu sắc thời thượng cùng điểm nhấn là nhân vật ảo Imma trong quảng cáo đã thành công gây ấn tượng với người xem. 


iTVC không chỉ bám sát thông điệp “Stay cool in every moment" của thương hiệu cho dòng sản phẩm điện thoại V25 trên toàn cầu mà còn đảm bảo được tính storytelling, đồng thời khéo léo lồng ghép yếu tố bản địa để tạo kết nối với người dùng Việt. Theo chia sẻ của đội ngũ đằng sau quảng cáo này, hợp tác với Imma là trải nghiệm có 1-0-2 và “khó nhằn” theo đúng nghĩa đen. Yêu cầu chi tiết, lịch trình gấp rút, khoảng cách giữa nhân vật thực và ảo là những khó khăn trước nhất có thể kể đến trong quá trình quay dựng iTVC. Ngoài ra, còn có những trải nghiệm đặc biệt nào khác khi đưa người mẫu “số” tầm vóc quốc tế vào chiến dịch quảng cáo nội địa? Cùng đội ngũ sáng tạo đến từ ZEE Agency - Đơn vị phụ trách lên ý tưởng và thực thi chiến dịch quảng cáo của vivo tại thị trường Việt Nam vén màn những câu chuyện chưa kể. 

1. Thông điệp chủ đạo của iTVC - “Cuốn không thể cản” đã ra đời như thế nào?


Khi nhận đề bài từ khách hàng, nhóm hình dung một iTVC kéo dài 60s thoả mãn được các yêu cầu sau: Một là “đưa” đại sứ ảo Imma đến Việt Nam một cách ấn tượng và thu hút đối với khán giả Việt. Hai là làm bật được USP (Unique Selling Point) của dòng điện thoại V25 Series. 


Bất ngờ trước thông tin sẽ hợp tác với Influencer ảo quốc tế, nhưng team đã nhanh chóng bắt lấy cơ hội này để thử sức sáng tạo. Đặc điểm của Imma chính là một nhân dạng ảo đến từ Nhật, vì vậy ắt hẳn các khán giả Việt Nam sẽ tò mò xem cô nàng này sẽ xuất hiện như thế nào, đi đâu, làm gì trên dải đất hình chữ S. Từ dữ kiện này, nhóm đã lên ý tưởng tạo ra hành trình theo chân Imma của 2 bạn nhân vật chính là Mie và Văn Hậu để tìm điều “cuốn” nhất. Thông điệp chính “Cuốn không thể cản” cũng từ đó mà ra đời. 


2. Hai talent đồng hành cùng Imma là cầu thủ Văn Hậu và DJ Mie. Họ là những mảnh ghép quan trọng thế nào trong dự án lần này?


Ý tưởng của iTVC là tạo ra một cuộc gặp gỡ giữa các bạn trẻ với nhau, cùng trải nghiệm các hoạt động thú vị, bùng nổ nhất trong cộng đồng người trẻ Việt, để rồi nhận ra điều cuốn nhất không ở đâu xa mà chính là bản thân mình khi được đồng hành bởi dòng điện thoại mới toanh vivo V25 series.  


Trong bức tranh lớn này, Mie, Văn Hậu và Imma là những mảnh ghép vừa vặn nhất. Ba talent toả ra 3 năng lượng cuốn hút theo những cách khác nhau đến từ âm nhạc, đá bóng và cả… đặc tính “ảo”. Năng lượng “cuốn không thể cản” nhờ thế mà tự động toả sáng qua iTVC. 


Ba talent toả ra 3 năng lượng cuốn hút theo những cách khác nhau cùng xuất hiện trong một khung hình.


3. Trên thực tế team đã “gặp” được gương mặt số Imma chưa? 


Imma là người mẫu ảo đầu tiên của Nhật Bản, cuốn hút người xem bởi đặc điểm ngoại hình và tính cách như người thật cùng gu thời trang cá tính. Đó là cảm nhận khi theo dõi các tấm ảnh của Imma trên mạng xã hội. Thế nhưng thực tế là sau gần 1 tháng bấm máy, nhóm phải thừa nhận Imma vẫn là ẩn số. Quay Imma về cơ bản chỉ là ghi hình với stunt person (người đóng thế) có cùng hình dáng cơ thể, kích thước số đo với Imma. Chính vì vậy, nhóm có cảm giác quá trình quay vừa qua “gặp như là không gặp”. *Cười*4. Được biết vì nhiều lý do khách quan mà thời gian chuẩn bị và sản xuất quảng cáo lần này gần như “gấp không thể tưởng". Đội ngũ đã vượt qua như thế nào?


1 tháng sản xuất iTVC trải ra ở 5 bước tuần tự sau: 


1/ Giai đoạn pitching và thông báo win

2/ Tìm đạo diễn và Production House

3/ Brief Production House và pre-production 

4/ Shooting 

5/ Hậu kỳ


Trong đó, khoảng thời gian từ lúc tìm Production House đến lúc quay xong iTVC chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 1 tuần. Để đáp ứng timeline gấp rút này, cả đội phải chia thành 2 nhóm nhỏ: Một nhóm lo phần các cảnh quay, 1 nhóm lo chụp các social poster. 


Trước một dự án mà có thể phát sinh nhiều tình huống bất ngờ như vậy, team mình làm việc trong trạng thái sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau 24/7, chuẩn bị tinh thần "luôn tay luôn tay", chạy đôn chạy đáo và cố lo thật kỹ phần việc của bản thân để đến ngày quay không phát sinh gì khác. Ngoài ra, các nhân sự cũng phải chắt chiu, tận dụng thời gian hết cỡ để làm việc hiệu quả với các bạn KOLs, đảm bảo chất lượng trong từng cảnh quay. 


Đây là một dự án mang tính “quốc tế" khá thú vị, vì không chỉ Việt Nam mà Imma còn “ghé thăm" các nước khác như Malaysia, Singapore, Cambodia... và mỗi nước sẽ sản xuất phần TVC của nước đó, nên team cũng nỗ lực hết sức tìm các phương án tối ưu nhất để sản phẩm của mình không chỉ tạo điểm nhấn so với các sản phẩm trong nước, mà khi đặt cạnh TVC vivo V25 series đến từ các nước khác cũng không hề thua kém.


Để đáp ứng thời gian gấp rút, team phải chia thành các nhóm nhỏ phụ trách các đầu việc riêng và luôn sẵn sàng hỗ trợ nhau 24/7 


5. Việc “gặp như không gặp” Imma đã đặt ra thách thức gì cho việc thực thi của team? 


Thách thức trước hết đến từ những quy định ghi hình chi tiết và yêu cầu cao về mặt hình ảnh của đội quản lý Imma. Một ví dụ điển hình là Production House không được quay trúng… da của Imma (mà cụ thể ở đây là da của người đóng thế, do bị giới hạn trong việc sử dụng hình ảnh của Imma). Điều này khiến team phải chỉnh sửa kịch bản, đường hình kha khá lần. 


Đối với các phân cảnh quay chụp cận cảnh Imma, team cần chuẩn bị các thiết bị kiểm tra ánh sáng và màu sắc phù hợp theo yêu cầu của công ty chủ quản. Vì chỉ quay stunt person, agency cũng phải tuyển chọn một bạn nữ đóng thế với các chỉ số chiều cao, cân nặng, size giày, ngoại hình thật sát với các số đo của Imma. Công đoạn này không hề nhanh chóng hay đơn giản. Rồi phần phục trang và tóc cũng phải dùng chính xác các phụ kiện do team Imma gửi từ Nhật Bản. Vì những quy tắc chặt chẽ này mà mỗi phân cảnh có Imma, ZEE đều phải gửi qua bên quản lý ở Nhật và đợi xác nhận thì mới được tiến hành, mặc dù tình hình thời gian vốn đã “gấp không thể cản” rồi.


Thực tế là ngay từ bước tìm và lựa chọn Production House, team cũng đã phải cân nhắc kỹ lưỡng thời gian sản xuất gấp gáp và những yêu cầu kỹ thuật cụ thể này, đồng thời cân đối phong cách làm việc giữa team Việt Nam và đội quản lý Imma bên Nhật Bản để quá trình sản xuất được suôn sẻ nhất.


6. Các điều khoản về cách Imma xuất hiện trong video có phải đã khiến team nhiều lần “toát mồ hôi hột"? 


Khoảnh khắc thót tim nhất có lẽ là lúc nhận được tin không được quay trúng da Imma khi chỉ còn 3 ngày nữa là đến buổi ghi hình. Cả nhóm phải linh động đổi lại storyboard và chuẩn bị các phương án back-up. 


Trong lúc ghi hình, team phải liên tục ghi lại ánh sáng của không gian xung quanh bạn “Imma Việt Nam" 360 độ để đảm bảo khi đến phần hậu kỳ, đội ngũ sản xuất có thể thực hiện các phân cảnh đó chân thật nhất có thể. 


Trọng trách của nhóm QC (Quality Control) là rất lớn. Trong quá trình quay, mỗi người chịu trách nhiệm quan sát 1 chi tiết nhất định. Người sẽ theo dõi tổng quan, người quan sát kỹ phần diễn xuất, người khác lại “soi" nhiều hơn phần xuất hiện của sản phẩm để có thể feedback ngay cho Production House, không bỏ lỡ bất cứ lưu ý nào từ phía khách hàng.


Trong quá trình ghi hình, team phải liên tục ghi lại ánh sáng của không gian xung quanh Imma để phân cảnh được chân thực nhất có thể sau hậu kỳ 


7. “Cuốn không thể cản" có phải là một dự án “thử vàng” của team, thách thức giới hạn giữa thực và ảo, giữa quảng cáo và công nghệ? Team đánh giá thế nào về tiềm năng của influencer ảo ở thị trường nội địa?


Team chúng tôi hay đùa với nhau đây là dự án đi từ “impossible” thành “I'm possible” đúng nghĩa. Đây là một chiến dịch đầy thử thách nhưng cũng vô cùng đáng nhớ đối với team ZEE. Đội ngũ đã có nhiều bài học thú vị về quy trình làm việc quốc tế, cách phối hợp hiệu quả giữa các đội ngũ trong và ngoài nước, giữa influencer thực và ảo. Team chưa biết sẽ cần bao lâu để các nhân vật ảo này phát huy hết tiềm năng của mình trong thị trường tiếp thị - quảng cáo nội địa, nhưng một điều chắc chắn là đi cùng với công nghệ vẫn phải là câu chuyện hay, nội dung chất lượng thì mới tạo được sự đồng cảm ở người xem. Mong rằng những thước phim quảng cáo này đã phần nào đưa Imma cũng như khái niệm Influencer ảo đến gần hơn với khán giả Việt. 


Credits:


Creative Agency: ZEE Agency

• Agency Producer: Vi Van Vo

• Creative Director: Tien Narci Nguyen

• Copywriter: Ky Ky, Linh Nguyen

• Art Director: Zet Tran

• Senior Designer: Ngoc Le

• Account: Ta Nguyen Phuoc Vinh, Anh Thu, Lan Thao


Production House: 5AM Productions
Chuyện Hậu trường: Vén màn quá trình quay quảng cáo với "người ảo” nổi tiếng quốc tế

Hằng Trần

Hằng Trần

Content Creator | Advertising Vietnam

29 Thg 11 2022

Lưu

Cùng chuyên mục