Marketing là bước quan trọng trong quy trình bán hàng và đóng góp vai trò không nhỏ đối với doanh thu của doanh nghiệp. Đứng trước thị trường đầy cạnh tranh và hoạt động không ngừng nghỉ như hiện nay, doanh nghiệp cần nhiều công cụ hiện đại giúp đơn giản hóa và tăng hiệu quả marketing hơn. Marketing Automation chính là một giải pháp, công cụ mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Bài viết hôm nay sẽ mang đến những thông tin quan trọng và cần thiết về vấn đề này.


Marketing Automation là gì?


Automation trong tiếng Anh được hiểu là tự động hóa. Theo đó, có thể hiểu đơn giản Marketing Automation là những giải pháp, công cụ, phần mềm hỗ trợ tự động hóa các quy trình trong hoạt động marketing của doanh nghiệp.


Hoạt động marketing thường bao gồm nhiều bước như nghiên cứu thị trường, nhu cầu khách hàng; thu thập, phân tích dữ liệu; đề ra các kế hoạch, chiến lược marketing; thực hiện kế hoạch, tiếp thị sản phẩm đến khách hàng,... Các công đoạn này thường tốn nhiều thời gian, nguồn nhân lực để thực hiện các công việc đơn giản, lặp đi lặp lại.


Chính vì thế, để có thể tăng hiệu suất công việc, Marketing Automation sẽ là công cụ cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Công cụ này giúp doanh nghiệp thực hiện những công việc marketing một cách tự động, chính xác theo công nghệ tiên tiến, đảm bảo hiệu quả quảng cáo cao hơn.


Marketing automation trên thị trường hiện nay đa dạng cả về đơn vị cung cấp, mức giá sử dụng cũng như tính năng cung cấp. Mỗi phần mềm sẽ hỗ trợ tự động hóa các phần công việc marketing khác nhau hoặc tích hợp hỗ trợ nhiều công việc. Như đối với phần mềm tự động marketing Biglead thì sẽ được trang bị các tính năng cơ bản nhất như: Email marketing, SMS marketing, content marketing,...


Marketing automation là công cụ, phần mềm phổ biến trong kinh doanh với tính năng giúp tự động hóa, đơn giản hóa các công việc marketing


Quy trình hoạt động của Marketing Automation


Dù là phần mềm Marketing Automation chuyên về email hay tin nhắn thì đều sẽ tuân theo quy trình hoạt động dưới đây. Để đi được đến bước cuối cùng là chốt đơn hàng, phần mềm tự động hóa marketing sẽ thực hiện lần lượt các bước sau:

  • Lên kế hoạch (Planning): Trong bước này, phần mềm sẽ thực hiện nghiên cứu thị trường và thu thập dữ liệu về nhu cầu, hành vi, thói quen của khách hàng cũng như độ tiếp cận của khách hàng đến với sản phẩm. Dữ liệu dựa trên những khảo sát, tương tác của người dùng cũng như từ khóa, chủ đề thảo luận trên social media,...
  • Tạo Lead (Generate Leads): Lead có thể được hiểu là những khách hàng tiềm năng, có hứng thú đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Dựa vào những dữ liệu thu thập tại bước 1, phần mềm sẽ tự động xác định và gửi các tiếp thị sản phẩm đối với những khách hàng đã tương tác, có thể qua tin nhắn, quảng cáo trên mạng xã hội. Đối với content marketing, tại bước này, phần mềm sẽ cho ra các từ khóa nóng để giúp SEO tốt hơn.
  • Nuôi dưỡng Lead (Nurture Leads): Sau khi đã có danh sách các khách hàng tiềm năng, phần mềm sẽ phân tích, chấm điểm và phân loại các mức độ tiềm năng để có các hoạt động tiếp thị tiếp theo cụ thể và cá nhân hóa. 
  • Bán hàng (Sales): Tại bước cuối cùng, phần mềm sẽ chọn lọc ra những khách hàng tiềm năng nhất, đã tương tác với các tiếp thị trên, để gửi danh sách đến đội ngũ bán hàng. Các nhân viên sale sẽ tiếp nhận thông tin và tư vấn, chăm sóc khách hàng tốt hơn để tiến đến chốt đơn hàng. 


Quy trình hoạt động của phần mềm marketing tự động lần lượt là nghiên cứu, thu thập dữ liệu khách hàng tiềm năng, chăm sóc và chốt đơn hàng


Sau khi thực hiện các bước trên, Marketing automation sẽ giúp doanh nghiệp có được nhóm khách hàng tiềm năng mua hàng mà không cần tốn nhiều nỗ lực và thời gian để tiếp cận. Lấy ví dụ về một phần mềm marketing email tự động:

  • Đầu tiên, phần mềm sẽ lấy dữ liệu của doanh nghiệp trên website, mạng xã hội, thị trường nói chung để có danh sách khách hàng tiềm năng.
  • Tiếp đó, phần mềm sẽ gửi email tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp đến khách hàng tự động với nội dung có sẵn, do doanh nghiệp soạn.
  • Nếu khách hàng tương tác, phần mềm sẽ tiếp tục tự động gửi các email cảm ơn cũng như email tiếp thị sản phẩm có liên quan vào những ngày sau đó.
  • Sau khi khách hàng đã đồng ý với các quảng cáo và có mong muốn mua hàng, phần mềm sẽ gửi thông tin khách hàng đến đội nhóm bán hàng để thực hiện theo dõi, tư vấn và phục vụ chuyên sâu.


Quy trình hoạt động của phần mềm marketing tự động không chỉ mang lại danh sách khách hàng tiềm năng mà còn cung cấp các dữ liệu về nhu cầu, xu hướng thị trường


Vì sao Marketing Automation cần thiết đối với doanh nghiệp?


Marketing automation đang là một công cụ, phần mềm không thể thiếu của nhiều doanh nghiệp trong kinh doanh. Để có thể hiểu vì sao phần mềm này lại cần thiết đến vậy, hãy cùng theo dõi các lợi ích mà phần mềm sẽ mang lại dưới đây cho doanh nghiệp.


Đơn giản hóa quá trình marketing


Marketing truyền thống là việc tốn nhiều công sức bởi những công việc thủ công, có tính chất đơn giản, lặp lại mà không đòi hỏi tính chuyên môn cao. Khi chưa có các công cụ, phần mềm như marketing tự động, nhân viên marketing có thể phải gửi email đến hàng trăm khách hàng, xử lý thông tin của hàng ngàn người tương tác,... mà lại không đạt được hiệu quả, hiệu suất cao.


Chính vì vậy, Marketing Automation hỗ trợ tự động hóa các công việc trên đã giúp đơn giản hóa các công đoạn trong marketing. Nhân viên có thể thực hiện các công việc tốn nhiều công sức, thời gian trước đó chỉ với vài cú click chuột. Công việc không chỉ đơn giản hơn mà còn đạt được năng suất cao hơn, chính xác hơn nhờ hệ thống tự động. Từ đó, những hạn chế, nhầm lẫn phát sinh do con người cũng được giảm thiểu.


Rất nhiều công việc marketing đã được đơn giản hóa, tăng năng suất nhờ sự tự động của phần mềm Marketing Automation


Đối với doanh nghiệp, có thể theo dõi quy trình, từng công đoạn dễ dàng, nhanh chóng và rõ ràng hơn. Doanh nghiệp không cần quản lý, giám sát nhiều mà vẫn có thể biết được hiệu quả marketing đến đâu, có cần chỉnh sửa gì không.


Tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng 


Đối với marketing không dùng phần mềm, nhân viên rất có thể không xử lý kịp các thông tin của khách hàng khi có khối lượng quá lớn. Ví dụ khách hàng đang có quan tâm, nhu cầu về sản phẩm nhưng lại chưa được tiếp thị kịp thời, quảng cáo đúng lúc thì rất có thể sẽ quên đi sản phẩm và doanh nghiệp vì thế mà lỡ một khách hàng tiềm năng.


Tuy nhiên với Marketing Automation, vì tất cả công đoạn tiếp thị đều được thực hiện tự động và ngay lập tức, không có độ trễ cũng như mất thông tin nên sẽ không xảy ra trường hợp như trên. Tiếp thị sản phẩm đúng lúc, đúng đối tượng là điểm thiết yếu để tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng từ quan tâm sang mua hàng. 


Phần mềm tự động hóa marketing là công cụ hữu hiệu đối với doanh nghiệp muốn tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng của mình


Trên thực tế, lượng khách hàng tiềm năng được ghi nhận khi sử dụng phần mềm đã tăng hơn 20%. Trong số đó, tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng tiềm năng đến mua hàng cũng tăng gần 30%. Với tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, doanh thu bán hàng của doanh nghiệp cũng sẽ được cải thiện.


Tối ưu chi phí, thời gian hoạt động


Có thể coi phần mềm Marketing Automation như một nhân viên thực hiện công việc của hàng chục người một lúc. Với các tính năng hiện đại được trang bị, phần mềm đảm nhiệm khối lượng công việc vô cùng lớn mà thường sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian lao động. Chính vì thế, với việc sử dụng phần mềm, doanh nghiệp có thể giảm thiểu nhân viên từ đó tiết kiệm chi phí thuê lao động cũng như tiết kiệm thời gian.


Sử dụng phần mềm tự động hóa marketing, doanh nghiệp có thể tiết kiệm đáng kể chi phí kinh doanh nhờ cắt giảm lao động, thời gian, tăng hiệu suất hoạt động


Bên cạnh đó, hiệu quả công việc và sự chính xác của phần mềm cũng giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí cho những tổn thất, rủi ro có thể xảy ra do con người. Các thông tin mà phần mềm thu thập cũng cung cấp cho doanh nghiệp insights tốt để thiết kế các kế hoạch marketing phù hợp, tối ưu chi phí hơn.


Thực hiện nhiều chiến dịch marketing tại các kênh khác nhau


Một số phần mềm Marketing Automation hỗ trợ hoạt động tại nhiều kênh bán hàng khác nhau đồng bộ và cùng lúc. Ví dụ doanh nghiệp thực hiện bán hàng trên Facebook và sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, sản phẩm của doanh nghiệp có sự thay đổi về giá cả. Phần mềm sẽ giúp cập nhật thay đổi đó trên đồng thời cả hai kênh một cách tự động mà doanh nghiệp không cần thực hiện nhiều lần. 

Phần mềm Marketing Automation cập nhật các thông tin về sản phẩm một cách nhanh chóng, đồng bộ giữa các kênh và điều chỉnh với kế hoạch marketing vốn có


Ngoài ra, với mỗi kênh bán hàng khác nhau, doanh nghiệp cũng có thể có các chiến dịch marketing, chương trình ưu đãi, khuyến mại khác nhau cần tiếp thị. Phần mềm có thể thực hiện đồng thời nhiều chiến dịch tại các kênh khác nhau đó theo sự cài đặt của doanh nghiệp. Các tin nhắn, email tiếp thị cũng có thể được chi tiết, cụ thể hóa nội dung cho phù hợp với từng đối tượng khác nhau, tại các kênh khác nhau.Đây là một lợi ích vô cùng quan trọng và cần thiết của Marketing Automation bởi hiện nay, việc kinh doanh đa kênh là vô cùng phổ biến trên thị trường. Doanh nghiệp muốn tiếp cận đến nhiều khách hàng nhất, tăng độ nhận diện cũng như tăng doanh thu thì không thể không hoạt động trên nhiều nền tảng, kênh bán hàng khác nhau.


Các doanh nghiệp bán hàng đa kênh sẽ là những đối tượng thích hợp nhất để sử dụng phần mềm tự động hóa marketing


Với các thông tin mà bài viết trên đây cung cấp, Marketing Automation đã được giải nghĩa chi tiết và đầy đủ đến bạn đọc. Đây là phần mềm marketing tự động không thể thiếu đối với doanh nghiệp nếu muốn tăng hiệu quả quảng cáo, tiếp thị khách hàng tốt hơn cũng như tăng doanh thu, lợi nhuận từ hoạt động marketing.