Tính hữu ích mà ChatGPT mang đến trong nhiều lĩnh vực đang được nhiều nhân sự khắp nơi tận dụng để cải thiện và nâng cao hiệu suất trong công việc. Song, trớ trêu thay, việc này lại vô tình ảnh hưởng đến cách đánh giá của quản lý và khách hàng về năng lực của nhân viên khi họ biết nhân sự có sử dụng ChatGPT trong những sản phẩm của mình.


ChatGPT, chatbot trí tuệ nhân tạo do OpenAI phát triển, có thể cung cấp các câu trả lời chi tiết và rõ ràng cho một loạt câu hỏi trên nhiều lĩnh vực kiến thức, giúp giải phóng sức lao động và tiết kiệm thời gian trong công việc.


Trong khi nhiều lãnh đạo của các tổ chức chấp nhận và ủng hộ việc sử dụng công cụ này trong công việc, một số người khác có thể nhìn nhận khác nếu nhân viên của họ sử dụng. Cụ thể, nếu những người quản lý này phát hiện công việc đang được hoàn thành nhanh hơn nhờ sự hỗ trợ của ChatGPT, liệu họ có giao thêm việc cho nhân sự hay không?


ChatGPT đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau bởi nhiều công ty lớn


Theo một cuộc khảo sát gần đây từ Fishbowl - một ứng dụng làm việc cộng đồng, 43% trong số 11793 chuyên gia cho biết họ đã sử dụng các công cụ A.I như ChatGPT cho các nhiệm vụ liên quan đến công việc. Khảo sát cho thấy gần 70% nhân sự sử dụng A.I trong công việc mà sếp của họ không hề hay biết.


Với những người làm việc tự do (freelancer) vốn có thể sử dụng ChatGPT cho bất kỳ việc gì, từ bài viết trên mạng xã hội đến lên ý tưởng về nội dung, cũng có thể gặp phải những tình huống khó xử khi khách hàng có thể cho rằng ChatGPT đã được sử dụng để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Điều đó có thể tạo ra một số lo ngại, thậm chí tranh luận liên quan đến giá cả và thoả thuận làm việc giữa khách hàng và freelancer.


Nhiều trường hợp cười ra nước mắt


Greg, một người làm việc tự do về nội dung và truyền thông cho các công ty công nghệ, nói anh ấy thấy mọi người nêu quan điểm rằng các freelancer cần giảm chi phí vì ChatGPT có thể giúp họ thực hiện công việc nhanh hơn với những gợi ý về ý tưởng, nội dung, bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội và nhiều hơn thế nữa.

Trả lời nhận định này, Greg cho biết : “Tôi sử dụng ChatGPT rất nhiều và tôi nghĩ rằng công cụ này giúp công việc của tôi tốt hơn. ChatGPT là một nguồn tham khảo hữu ích, nhưng khách hàng không quan tâm nhiều đến điều đó. Đối với họ, đó là việc làm cách nào để sử dụng ChatGPT để giảm chi phí?” 


ChatGPT là cánh tay đắc lực của giới sáng tạo


Trong bối cảnh kinh tế nhiều khó khăn, sử dụng ChatGPT có thể là cách mà các doanh nghiệp cân nhắc để cắt giảm chi phí khi thực hiện nhiều nhiệm vụ hoặc dự án nội bộ hơn. Tuy nhiên, những người thành thạo công cụ mới này hiểu rằng việc này không phải cứ tạo lệnh sao chép và dán là xong.


Một người tên Lavigne nói trên Worklife: “Nếu tôi là một người làm việc tự do, tôi sẽ không giảm giá cho khách hàng chỉ vì tôi đang sử dụng Adobe Premiere để chỉnh sửa nội dung của mình. Chúng ta chỉ đang sử dụng các công cụ để tạo ra những thứ tốt nhất có thể.


Đối với Greg, tiết lộ với khách hàng về quy trình tạo ra sản phẩm là không cần thiết. Anh nói: “Mọi người đều cố gắng để công việc trở nên hiệu quả, nhưng sẽ có những người không tin tưởng vào cách việc của bạn nếu sử dụng ChatGPT.” Một phần của vấn đề có thể là sự khác biệt trong quan điểm về mức độ phụ thuộc vào A.I trong công việc.


ChatGPT vẫn đang được sử dụng trong công việc dù sếp có biết hay không 


Joël Kai Lenz, một nhà văn tự do của công ty có trụ sở tại London, cho biết anh sử dụng ChatGPT từ 5 đến 10 lần mỗi ngày để hiểu rõ hơn cách các công cụ tìm kiếm truy vấn thông tin. Anh có thể sử dụng các câu trả lời mà mình nhận được để xây dựng bảng Câu hỏi thường gặp, các đoạn văn ngắn hoặc thậm chí là các bài viết trên blog.


Kai Lenz cho biết: “Tôi chỉ nói với khách hàng nếu cần thiết.” Một trong những khách hàng của anh đã yêu cầu anh thay đổi giá thù lao nếu sử dụng ChatGPT. Tuy nhiên, sau khi giải thích rằng anh vẫn đang biên tập và nghiên cứu các bài báo, khách hàng đã hiểu rõ hơn về tình hình và không có câu hỏi gì thêm.


Khi các doanh nghiệp khuyến khích sử dụng ChatGPT


Nhiều lãnh đạo đang quản lý nhân viên bằng ChatGPT. Lanny Geffen, Giám đốc trải nghiệm khách hàng và Trưởng bộ phận chiến lược của FUSE Marketing Group, gần đây đã gửi một email cho toàn công ty để khuyến khích nhân viên tận dụng ChatGPT trong công việc.


Geffen viết: “Đã có nhiều tin tức về các công cụ A.I nhưng có thể bạn vẫn chưa hiểu rõ, vì vậy tôi rất vui được chia sẻ một công cụ mới có thể giúp chúng ta đưa công việc quảng cáo sáng tạo của mình lên một tầm cao mới. Đó là ChatGPT. Hãy thảo luận về cách chúng ta có thể bắt đầu kết hợp ChatGPT vào quy trình làm việc và làm sao có thể tối ưu tốt nhất các khả năng của công cụ này.


Công ty tiếp thị video Wistia cũng đang khuyến khích nhân viên của mình sử dụng ChatGPT. Chris Savage, đồng sáng lập và CEO của Wistia cho biết: “Một trong những nhân viên của chúng tôi nói rằng cô ấy lo lắng rằng công cụ này có thể cướp đi công việc của cô. Nhưng thực tế, ChatGPT giải phóng thời gian để làm nhiều thứ sáng tạo hơn với chất lượng cao. Đó là những gì tôi hy vọng với tư cách là một nhà lãnh đạo. Tôi hy vọng mọi người cởi mở hơn trong việc sử dụng công cụ này và xem nó sẽ giúp gì trong công việc”.

 

Các công ty công nghệ lớn đều đang đầu tư và nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo


Tuy nhiên, liệu điều này có đi đôi với việc các lãnh đạo sẽ mong đợi nhiều hơn từ nhân viên nếu họ biết thời gian thực hiện các nhiệm vụ được giải phóng? Trong một số trường hợp, nhận định này có thể đúng. Savage nói rằng việc này phụ thuộc vào văn hóa công ty. Tại Wistia, công ty không sử dụng mô hình quản lý vi mô và chỉ tập trung vào kết quả cuối cùng. Nếu ai đó muốn dành thêm thời gian sử dụng ChatGPT vào việc cá nhân thì đó là đặc quyền của họ, nhưng đây cũng liên quan đến sự phát triển nghề nghiệp cá nhân.


Savage cho biết: “Hãy luôn tìm kiếm những cơ hội để giải quyết các vấn đề tại tổ chức. Nếu bạn không sử dụng thời gian được cộng thêm của mình để làm điều đó, bạn có thể hoàn toàn hài lòng với vị trí của mình, nhưng có những người sẽ tận dụng thời gian để đạt năng suất cao hơn và tốc độ tăng trưởng cao hơn.


Chris Lavigne, Trưởng bộ phận sản xuất tại Wistia, cho biết áp lực duy nhất mà anh ấy cảm thấy là phải tạo ra nhiều công việc hơn kể từ khi bắt đầu sử dụng ChatGPT. Đó là áp lực mà anh tự đặt ra cho mình, không đến trực tiếp từ các ông chủ. 


ChatGPT hỗ trợ viết code chỉ trong vài giây


Savage đề xuất các nhà lãnh đạo công ty khác cũng nên khuyến khích nhân viên của họ sử dụng ChatGPT. Savage cho biết: “Thông thường mọi người ít khi tiếp cận được những công nghệ mới vì chi phí khá đắt vào lúc đó. Nhưng với ChatGPT thì khác, công nghệ này vẫn đang có thể sử dụng miễn phí.


Tariq Rauf, Giám đốc điều hành và người sáng lập Qatalog, một công ty sử dụng A.I để tạo phần mềm, cho biết mặc dù công ty không tích cực khuyến khích nhân viên của mình sử dụng ChatGPT nhưng điều này xảy ra một cách tự nhiên do bản chất ngành nghề.


Rauf chia sẻ: “Chúng tôi đang xây dựng các công cụ phần mềm được hỗ trợ bởi A.I, đồng thời cũng có rất nhiều cuộc thảo luận nội bộ về cách A.I sẽ thay đổi bản chất của công việc tri thức từ rất lâu trước khi ChatGPT được phát hành. Khi ChatGPT ra mắt, rất nhiều người tò mò muốn dùng thử và họ bắt đầu chia sẻ các trải nghiệm và kinh nghiệm của mình, điều này đã thu hút được nhiều người trong nhóm quan tâm hơn.


Cân nhắc kỹ về văn hóa làm việc và kết quả đầu ra


Có thể nói rằng việc tận dụng khả năng của Trí tuệ nhân tạo như ChatGPT để hỗ trợ công việc là điều rất phổ biến trong thời đại hiện nay. Các nhân viên không cần thiết phải giữ bí mật với sếp và khách hàng rằng đã sử dụng ChatGPT. Tuy nhiên, quyết định có nên nói hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó liên quan đến văn hóa và lĩnh vực hoạt động của công ty hoặc bối cảnh làm việc (đối với freelancer).


Ngôi sao Ryan Reynolds gần đây tiết lộ việc sử dụng ChatGPT trong quảng cáo của Mint Mobile


Với một công ty công nghệ nói chung, hoặc một công ty trong lĩnh vực chuyên môn sử dụng A.I thì việc giữ bí mật có thể không nhất thiết. Nếu công ty không hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, hoặc khách hàng không quen thuộc với công nghệ, tiết lộ thông tin về quá trình làm việc có thể tạo ra những đánh giá không mong muốn.


Nếu ChatGPT thực sự cung cấp kết quả chính xác và đáng tin cậy thì việc giữ bí mật có thể không quan trọng bằng việc chia sẻ với sếp và khách hàng về ưu điểm của công nghệ này trong việc giải quyết các vấn đề và cải thiện hiệu quả công việc. 


Tóm lại, là một công cụ được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ việc trả lời câu hỏi và giải quyết vấn đề trong nhiều lĩnh vực, việc sử dụng ChatGPT không có gì sai trái hay đáng ngại miễn không vi phạm về vấn đề “đạo đức” và tính chuyên nghiệp. Nếu đó là chìa khóa để cải thiện hiệu quả công việc và tạo ra giá trị cho khách hàng, việc chia sẻ đã sử dụng công nghệ này không những không có có vấn đề gì nghiêm trọng mà còn giúp tăng niềm tin và giá trị trong mắt sếp và khách hàng.


Quan Dinh H.