Vào năm 2020, công ty mỹ phẩm của Mỹ Estee Lauder đã “mát tay” chi đến 128.000 USD (khoảng 3 tỷ đồng) cho NASA để đưa 10 chai serum dưỡng da lên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế (International Space Station). Tại đây, các phi hành gia sẽ hóa thân thành các nhiếp ảnh gia “bất đắc dĩ” để thực hiện bộ ảnh “Advanced Night Repair” từ tháp điều khiển hình vòm - nơi có view chụp ảnh nhìn ra vũ trụ tuyệt đẹp. Tên lửa Northrop Grumman Antares trực tiếp “hộ tống” sản phẩm của Estee Lauder lên vũ trụ vào tháng 10/2020. Chia sẻ về dự án này, Chủ tịch tập đoàn Estée Lauder cho biết: "Chúng tôi chọn sản phẩm mang tính biểu tượng này (Advanced Night Repair) vì lịch sử lâu đời của nó trong ngành làm đẹp. Khi ra mắt vào năm 1982 với tên gọi Night Repair, đây là serum ban đêm đầu tiên trên thế giới và là sản phẩm làm đẹp đầu tiên sử dụng axit hyaluronic. 30 năm sau, chúng tôi đã nâng cấp sản phẩm này với tư cách là loại serum đầu tiên bay vào không gian”. 


Advanced Night Repair là loại serum đầu tiên bay vào không gianNăm qua, đại dịch COVID-19 đã đẩy nền kinh tế toàn cầu đến bên bờ vực suy thoái, phần lớn người tiêu dùng cũng đang dần cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là cho những sản phẩm làm đẹp. Trong bối cảnh tiến thoái lưỡng nan này, một số công ty mỹ phẩm đã quyết định cắt giảm ngân sách marketing, một số thương hiệu khác lại lựa chọn đầu tư mạnh mẽ hơn cho những quảng cáo sáng tạo nhằm thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Và có thể nói, Estee Lauder là nhân vật dũng cảm nhất 2020 khi trở thành “thương hiệu mỹ phẩm đầu tiên bay vào không gian”. Nhưng hoá ra, chi phí cho chiến dịch quảng cáo tầm cỡ vũ trụ này chỉ tốn kém ngang với chi phí trả cho một vài bài đăng trên Instagram của một người nổi tiếng.


Mặt khác, NASA được biết đến là một tổ chức khá “phóng thoáng” cho phép sử dụng 5% trạm vũ trụ vào mục đích thương mại và marketing. Chiến dịch của Estee Lauder chính là một trong những nỗ lực của NASA trong việc “thương mại hóa” trạm vũ trụ ISS, khuyến khích các doanh nghiệp có thể khai thác nó như một công cụ quảng bá sản phẩm khác biệt. 


Ngọc Anh / Advertising Vietnam 

Tổng hợp