Bên cạnh những quảng cáo hài hước, cảm động,... những chiến dịch mang tính thử thách cũng được hưởng ứng mạnh mẽ, góp phần đưa hình ảnh thương hiệu khắc sâu vào tâm trí khách hàng. Có thể thấy, người tiêu dùng rất thích thú với việc thử sức trong những hoạt động quảng cáo, từ đó có cái nhìn độc đáo, mới lạ hơn về thương hiệu và sản phẩm.


Hãy cùng khám phá những quảng cáo đầy thử thách của các thương hiệu lớn, theo chuyên trang Deck of Brilliance.


Friendship Machine - Coca-Cola (2011)


Bằng những chiến dịch tiếp thị thông minh, Coca-Cola đã trở thành một trong những thương hiệu dẫn đầu thị trường nước ngọt có ga. Năm 2011, nhằm tôn vinh lễ kỷ niệm tình bạn Dia del Amigo được tổ chức vào ngày 20/07 hàng năm ở nhiều nơi trên Nam Mỹ, Coca-Cola đã triển khai một chiến dịch đặc biệt mang tên "Friendship Machine" (cỗ máy tình bạn).Chiếc máy cao 3,5 mét với khe cắm tiền xu được bố trí ở khoảng cách cực cao đã thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Nhằm nhận được ưu đãi "mua 2 tặng 1" sản phẩm Coca-Cola, người tiêu dùng cần "hợp tác" với nhau: cõng, đứng trên vai,... để tiếp cận khe nhét tiền xu. Thông qua chiến dịch, thương hiệu đã giúp người tiêu dùng trên 7 đất nước cùng hưởng ứng ngày lễ này. Đồng thời, mỗi cỗ máy tình bạn bán được 800 sản phẩm trong 9 giờ, đạt hiệu quả 1075% so với một chiếc máy bán hàng tự động thông thường. Chiến dịch được kết hợp bởi agency Ogilvy Argentina và Coca-Cola đã thu hút hàng nghìn bài viết thảo luận trên toàn thế giới.


Departure Roulette - Heineken (2013)


Năm 2013, những khách du lịch tại sân bay Kennedy, New York đã có cơ hội tham gia vào một trò chơi đầy thú vị mang tên Departure Roulette (tạm dịch: Cò quay điểm đến). Bất kỳ hành khách nào có hộ chiếu và vé máy bay trên tay đều có thể thử thách bản thân với một điểm đến bí ẩn.Sau khi người chơi nhấn nút, bảng roulette xuất hiện ngẫu nhiên một địa điểm và họ sẽ nhận được một chuyến đi miễn phí nếu chấp nhận di chuyển ngay lúc đó. Heineken đã truyền tải tinh thần mạo hiểm của thương hiệu thông qua chiến dịch sáng tạo cùng agency Wieden+Kennedy Amsterdam với thông điệp: Những hành trình huyền thoại không đến từ những kế hoạch mà được bắt đầu từ sự tự phát. Heineken đã thành công đưa nhiều hành khách đến Lào, Thái Lan, Cyprus,... thông qua chiến dịch đầy thách thức này.


All Eyes on S4 - Samsung (2013)


Để quảng bá công nghệ cảm biến eye-tracking độc đáo của sản phẩm Samsung S4, Samsung đã kết hợp cùng công ty cung cấp viễn thông Thụy Sĩ Swisscom ra mắt chiến dịch thú vị "All Eyes On S4" (tạm dịch: Mọi ánh mắt nhìn vào S4) vào năm 2013.Diễn ra tại 4 trạm xe lửa chính ở các thành phố lớn của Thụy Sĩ, người tham gia chiến dịch sẽ nhận được một chiếc điện thoại S4 hoàn toàn miễn phí nếu họ có thể duy trì ánh mắt vào màn hình trong 60 phút. Các nhân tố gây nhiễu như cảnh sát, các cặp đôi cãi nhau, xe bán hotdog, những tay lái mô tô,... liên tục xuất hiện, thách thức sự tập trung của người tham gia. Một cái liếc mắt cũng sẽ được tính là không đạt yêu cầu.


"All Eyes On S4" đã tạo ra hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ. Video về chiến dịch nhận được 3,5 triệu lượt xem sau 10 ngày phát hành trên YouTube, xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng toàn cầu Viral Video 2013.


Unlimited Stadium - Nike (2016)


Lấy ý tưởng từ dấu giày của giày chạy bộ LunarEpic, Nike đã xây dựng sân vận động Unlimited được mệnh danh "đường chạy LED có kích thước đầy đủ đầu tiên thế giới" ngay tại trung tâm của thủ đô Manila, Philippines. Sau khi thiết lập thời gian vòng chạy đầu tiên, các vận động viên tham gia có thể trực tiếp "chạy đua" với phiên bản kỹ thuật số của chính mình. Với chiến dịch này, Nike khuyến khích người dùng thử thách và vượt lên các kỷ lục của chính mình. Không những thế, sân vận động còn giúp đánh giá, đưa ra các đề xuất thích hợp giúp người dùng cải thiện tốc độ chạy.


"Unlimited Stadium" được sáng tạo bởi BBH Singapore và Nike năm 2016, là chiến dịch Châu Á đạt được nhiều giải thưởng nhất tại Cannes - 4 giải Vàng, 5 giải Bạc và 6 giải Đồng. Đồng thời, chiến dịch còn nhận được 8 Pencils và Nike chiến thắng ở hạng mục "Client of the Year" tại giải thưởng Design and Art Direction (D&AD). 


Kim Ngọc / Advertising Vietnam