Ngày 16/8, công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) công bố đối tác liên doanh tại Philippines là Del Monte Philippines, Inc. (DMPI) - công ty con của Del Monte Pacific Limited và là một trong những doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống hàng đầu tại Philippines. Hợp tác tạo tiền đề cho kế hoạch mở rộng và phát triển tại thị trường Philippines của Vinamilk trong tháng 9 tới. 


Vào tháng 2 năm nay, Vinamilk đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp chứng nhận đầu tư ra nước ngoài để thành lập liên doanh tại Philippines, với số vốn đầu tư ban đầu là 6 triệu USD, trong đó Vinamilk góp 50% và đối tác là 50%. Quy trình hợp tác bao gồm nhập khẩu các sản phẩm sữa từ Vinamilk, sau đó tiếp thị và phân phối tại thị trường Philippines thông qua DMPI. Liên doanh sử dụng đồng thương hiệu Del Monte - Vinamilk cho các sản phẩm, giúp cả hai công ty phát huy thế mạnh trong lĩnh vực của mình. 


Logo liên doanh Del Monte - Vinamilk được công bố chính thức


Vinamilk hiện kinh doanh hơn 250 sản phẩm, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về sữa, sản phẩm từ sữa và nước giải khát không chỉ trong nước mà còn được xuất khẩu đến 56 quốc gia trên thế giới. Mới đây, Vinamilk tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng top 10 thương hiệu trong ngành hàng sữa tại thị trường Việt Nam năm 2020, xếp thứ hạng 36 trong danh sách các công ty sữa lớn nhất thế giới, và là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong danh sách này.


Dây chuyền sản xuất hiện đại, khép kín tại các nhà máy của Vinamilk


Trong khi đó, DMPI đã hoạt động tại Philippines hơn 95 năm, đang sở hữu mạng lưới phân phối rộng khắp, có mối quan hệ lâu dài, bền chặt với các nhà bán lẻ thực phẩm, đồ uống hàng đầu và quan hệ đối tác với các nhà phân phối trên cả nước. Nổi tiếng với các sản phẩm từ dứa và trái cây hỗn hợp đóng gói, các sản phẩm của DMPI đang có mặt tại hơn 100.000 điểm bán lẻ tại Philippines. Trong bảng xếp hạng 100 thương hiệu hàng đầu Châu Á - Thái Bình Dương tại Philippines năm 2020, Del Monte là thương hiệu nội địa số một và là một trong ba thương hiệu thực phẩm và đồ uống trong Top 20. 


Trang trại dứa rộng 26.000 ha ở Bukidnon của Del Monte Philippines


Philippines là quốc gia có dân số lớn thứ hai ở Đông Nam Á, với thu nhập người dân và mức tiêu thụ các sản phẩm sữa bình quân đầu người đang ngày càng tăng. Liên doanh mang đến cơ hội phát triển cho ngành sữa Philippines khi Vinamilk mở rộng sang một thị trường mới và Del Monte mở rộng một ngành hàng mới với sản phẩm thiết yếu được người tiêu dùng sử dụng hằng ngày.


Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk chia sẻ: "Chúng tôi đã tìm hiểu nhiều doanh nghiệp trước khi hợp tác với Del Monte và tin tưởng đây là đối tác hoàn hảo với Vinamilk vì những lợi thế của Del Monte về thương hiệu, hệ thống phân phối, sự am hiểu về nhu cầu tiêu dùng thực phẩm và đồ uống tại Philippines".


Ông Luis Alejandro, Giám đốc điều hành hoạt động DMPI nhận định: "Liên doanh Vinamilk - Del Monte là sự kết hợp của những người dẫn đầu với bề dày kinh nghiệm và vị thế đã được khẳng định trên thị trường. Vinamilk là một trong những công ty sữa hàng đầu tại Việt Nam và châu Á, họ có nhiều thế mạnh để cạnh tranh và chinh phục thị trường. Tôi tin tưởng vào sự thành công của liên doanh này nhờ ba yếu tố: chúng tôi đã nghiên cứu sâu về thị trường và đối thủ để xây dựng lợi thế cạnh tranh; chúng tôi có các sản phẩm chất lượng, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của người tiêu dùng Philippines; chúng tôi cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch kinh doanh và tiếp thị, và đã xây dựng độ phủ kênh phân phối cũng như phương án truyền thông để không chỉ thuyết phục người tiêu dùng sử dụng sản phẩm mà còn có sự gắn bó của họ".


Cuối tháng 7 vừa qua, trong bối cảnh giãn cách xã hội nhiều khó khăn, Vinamilk đã hoàn thành sản xuất lô hàng đầu tiên cho liên doanh và xuất khẩu sang Philippines. Các sản phẩm của liên doanh dự kiến sẽ chính thức ra mắt người tiêu dùng Philippines ngay trong tháng 9 tới đây. Ước tính doanh thu năm đầu tiên của liên doanh vào khoảng 8,8 triệu USD và tiềm năng tăng trưởng kép đạt khoảng 50%/năm trong trung hạn.


Theo Vinamilk

Tú Nhã | Advertising Vietnam