Bản đồ GIS là phần mềm hỗ trợ người dùng tạo bản đồ thông minh, tương tác trực quan hóa thông tin không gian và giúp đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn và khôn ngoan hơn. 

Hoạt động này quan trọng đối với việc tổ chức công việc bởi đôi khi chúng ta không thể đọc dữ liệu của mình và trực quan hóa nó cùng một lúc. Bản đồ GIS lúc này là giải pháp phù hợp để giúp người dùng đạt mục tiêu cuối cùng đó, thông báo và truyền đạt những điều mà dữ liệu thô không thể làm được.


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiết lộ tất cả những gì bạn cần biết về bản đồ GIS.


Giới thiệu bản đồ GIS 

Để bắt đầu về bản đồ GIS, chúng ta có thể thấy một trong nhiều định nghĩa nhất về GIS là một hệ thống thông tin địa lý, công cụ phần mềm phân tích, lưu trữ, thao tác và trực quan hóa thông tin địa lý.                 

GIS ra đời không chỉ để thu thập và trực quan hóa dữ liệu mà còn đưa ra kết luận và thực hiện hành động dựa trên phân tích không gian. Những hành động này có thể thay đổi từ các dịch vụ công cộng và xã hội hữu ích đến các quyết định kinh doanh phức tạp. Như vậy, khái niệm về bản đồ GIS là gì đưa ra một giải pháp quan trọng để quản lý không gian, tổ chức, cộng đồng, thành phố và quốc gia. 


GIS cho phép bạn:

  • Tạo hoặc nhập dữ liệu không gian và địa lý
  • Tổ chức và quản lý dữ liệu
  • Phân tích dữ liệu
  • Trực quan hóa và hiển thị dữ liệu trên bản đồ


Tất cả điều này tạo nên sự khác biệt lớn trong quy trình làm việc kinh doanh và việc ra quyết định cho các nhóm hiện trường và người quản lý văn phòng của bạn. 


Ứng dụng bản đồ GIS như thế nào? Hãy nhớ rằng mọi chuyên gia GIS đều có một định nghĩa riêng cho mình, tùy thuộc vào mục đích và cách họ sử dụng các giải pháp.

Nói như vậy, người dùng không nhất thiết phải là một chuyên gia GIS để sử dụng công nghệ GIS. Nhiều người dùng thậm chí sử dụng GIS mà không hề hay biết về tính hữu ích của bản đồ GIS. 

Bản đồ GIS ngày nay gần như không thể thiếu trong việc quản lý các tổ chức kinh doanh, các thành phố và quốc gia. Nó cho phép người dùng đưa ra câu trả lời về các câu hỏi về dữ liệu không gian liên quan đến một vị trí cụ thể. 


Chúng ta sẽ tìm hiểu các ví dụ và trường hợp sử dụng của bản đồ GIS để giúp người dùng hiểu rõ hơn và đánh giá cao hơn về phần mềm đa năng này.


Những lợi ích từ công nghệ bản đồ GIS

Mỗi ngày có vô số quyết định trong các lĩnh vực khác nhau được trao quyền bởi hệ thống thông tin địa lý và tư duy không gian. Vì mọi thứ xảy ra ở một vị trí cụ thể, nên tất cả các vấn đề “địa lý” này đều yêu cầu lập luận không gian và phân tích không gian 

Đó là nơi GIS đặt chân vào sự thành công của những quyết định. Chỉ với một vài kỹ thuật, bản đồ GIS có thể thực hiện tất cả công việc phục vụ nhu cầu người dùng. Với mục đích làm việc thông minh hơn chứ không chăm chỉ hơn!


Nhờ bản đồ số, người dùng có thể kết nối dữ liệu thuộc tính (tương đương với các cột trong Excel) với vị trí địa lý của chúng (tọa độ, kinh độ và vĩ độ). Do đó mang lại những phần thông tin rải rác để hiển thị và thông số chính dữ liệu không gian để trực quan hóa nó trên bản đồ . 


Thực hiện phân tích dữ liệu tham chiếu địa lý giúp dễ dàng xử lý thông tin được trình bày và trích xuất những gì có liên quan đến quy trình làm việc của bạn. Điều này bao gồm mọi thứ, từ thu thập và kiểm tra dữ liệu thực địa đến giám sát tiến độ dự án từ văn phòng và tạo bản đồ trong thời gian thực.


Nhiều giải pháp GIS trực tuyến cho phép hợp tác dễ dàng và làm việc đồng thời trên dữ liệu, bản đồ và tổ chức nhóm.


Các ví dụ về lĩnh vực ứng dụng bản đồ GIS

Bản đồ GIS cung cấp nhiều thông tin và hữu ích khi được triển khai đúng, chúng đưa ra những hiểu biết đơn giản và thực tế về không gian vật lý và những gì xảy ra trong đó. Trong trường hợp doanh nghiệp vẫn tự hỏi liệu có cần phần mềm GIS hay không và liệu việc biểu diễn dữ liệu thuộc tính một cách trực quan có lợi cho doanh nghiệp như thế nào, bài viết này rất hữu ích bởi nó sẽ trả lời cho thắc mắc về lợi ích của bản đồ GIS cho doanh nghiệp.

Chúng giúp giải quyết các vấn đề về giao thông, đánh giá cơ sở hạ tầng, dịch vụ mạng và viễn thông, quản lý và bảo trì điện và tài nguyên thiên nhiên, các ứng dụng địa chất và nông nghiệp, phát triển cộng đồng và quy hoạch đô thị, phân tích tai nạn và điểm nóng, phân tích tác động môi trường, khảo sát, thuê ngoài cộng đồng,…


Một số ví dụ ứng dụng bản đồ GIS cụ thể

GIS ứng dụng trong dịch vụ công cộng – Cứu hỏa

Bản đồ GIS ứng dụng trong cứu hỏa

 Ứng dụng GIS lập bản đồ quản lý dịch bệnh và lây lan

Bản đồ GIS ứng dụng trong quản lý dịch bênh và mức độ lây lan

Bản đồ GIS trong quản lý mạng lưới cấp nước

Quản lý mạng cấp thoát nước với bản đồ GIS

Ứng dụng GIS để lập bản đồ sạt lở đất và lập kế hoạch xây dựng an toàn

Lập bản đồ sạt lở và lập kế hoạch xây dựng an toàn

Bản đồ GIS trong quản lý thảm thực vật

Bản đồ quản lý thảm thực vật


Chi tiết bài viết tại: ekgis.com.vn