“Nếu muốn đưa công nghệ mới như thực tế ảo, VR/AR,... vào các dự án start-up, trước hết các phương pháp ấy bắt buộc phải giải quyết được vấn đề thực tiễn của thị trường. Giải đáp được câu hỏi đó, chúng ta mới bắt đầu tìm hiểu khách hàng, xây dựng phân khúc và tìm kiếm đội ngũ thực chiến,...”- ông Nguyễn Thế Duy chia sẻ.


Sau một tháng diễn ra sôi nổi, hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start-up" - hoạt động bên lề của cuộc thi Việt Solutions đã chính thức khép lại và đang bước vào giai đoạn mới.


Công nghệ số đã và đang thay đổi cách vận hành doanh nghiệp trẻ ở Việt Nam. 


Nằm trong khuôn khổ cuộc thi Viet Solutions 2022, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức hội thảo tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Trong 3 ngày diễn ra sự kiện, workshop được đông đảo cộng đồng start-up đón nhận với những hoạt động thẩm định cùng những bài học điển hình về khởi nghiệp. Từ đó tạo nền tảng để các doanh nghiệp trẻ tích lũy thêm kinh nghiệm đương đầu với những khó khăn trong thực tiễn. 


Viet Solutions 2022- Điểm nhấn công nghệ truyền cảm hứng cho cộng đồng start-up


Các chuyên gia tham dự sự kiện gồm ông Lê Bá Tân, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks); ông Trần Quang Hưng - Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội, đại diện Vinacapital Ventures; ông Nguyễn Thế Duy - Founder ADT Creative, CGO Nova Metaverse, Chủ tịch liên minh Metaverse,... Với những kinh nghiệm phong phú trong nhiều lĩnh vực khởi nghiệp, các diễn giả đã mang đến những góc nhìn mới mẻ cho các Start-up, giúp họ nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến cũng như quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp.


Chuyên gia nhận định gì về xu hướng Start-up tại Việt Nam trong thời gian tới? 


Dù chỉ là hoạt động mở màn của cuộc thi Việt Solutions nhưng chuỗi workshop ở cả 3 miền đã nhận được sự quan tâm lớn từ các bạn trẻ yêu thích khởi nghiệp. Tại đây, các diễn giả đã chia sẻ góc nhìn về cơ hội cũng như những thách trong quá trình khám “sức khoẻ” cho các start-up. Nhận diện được những thách thức cũng như các vấn đề của doanh nghiệp trẻ, ông Nguyễn Thế Duy đã đưa ra lời khuyên đúc kết từ tầm nhìn cũng như trải nghiệm lâu năm trên thương trường: “Các công nghệ mới như AR, Big Data,... là những xu hướng của tương lai. Rất nhiều nước phát triển đã áp dụng, tuy nhiên để triển khai những công nghệ ấy cần chi phí rất lớn cho hạ tầng cần và cơ sở dữ liệu khổng lồ”.


Các diễn giả tại Hội thảo "Thăm khám sức khỏe start-up" - hoạt động bên lề của cuộc thi Viet Solutions 2022


Hiện ông Nguyễn Thế Duy cũng đang là founder của ADT Creative - một agency tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông. Tại buổi hội thảo, ông Duy cũng đã có những chia sẻ chuyên sâu về Metaverse, MetaHuman,... Đây là một trong những từ khoá được các “tay chơi” công nghệ “săn lùng" trong thời gian vừa qua. Từ những lý giải chi tiết, người xem đã có cái nhìn thực tiễn hơn về công nghệ, cũng như cách “start" doanh nghiệp công nghệ thế nào cho hiệu quả. 


Đánh giá cao những chia sẻ của ông Nguyễn Thế Duy, ông Bùi Quang Minh - chủ tịch Meta Group cùng quan điểm: “Về các sản phẩm ứng dụng công nghệ, chúng ta cần thời gian rất dài để hoàn thiện sản phẩm của mình. Để tránh lãng phí nguồn lực, bạn có thể tìm điểm rơi ở những tệp khách hàng họ cần và chấp nhận những sản phẩm chưa hoàn thiện ấy. Bản chất chúng ta cần hiểu được thị trường, hiểu được khách hàng để sản phẩm của mình giải quyết được vấn đề của người dùng.”


Công nghệ là yếu tố then chốt, quyết định thành bại của những dự án start-up


Trong chuỗi workshop các doanh nghiệp trẻ cũng nhanh chóng “bắt trend" high-tech. Từ các dự án cộng đồng đến start-up, họ đều muốn đưa yếu tố công nghệ vào sản phẩm với mong muốn làm tăng trải nghiệm người dùng. Nhiều doanh nghiệp trẻ còn chọn lựa trải nghiệm công nghệ cao làm USP (điểm bán hàng độc nhất) để kiếm doanh thu, lợi nhuận từ trải nghiệm mới mẻ này. 


Tại đây, ông Nguyễn Thế Duy cũng chia sẻ những câu chuyện đáng nhớ khi khởi nghiệp cùng ADT Creative - agency tiên phong trong lĩnh vực công nghệ trong truyền thông và marketing: “Đã có những thời điểm nhìn đâu cũng thấy khó khăn chồng chất, không thấy giải pháp. Lúc đó, người đứng đầu phải đưa ra sự chọn lựa thật quyết đoán, thành bại như nào, hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của mình. Sau khi có sự lựa chọn cho doanh nghiệp của mình, đó là lúc cả công ty cùng nhau nỗ lực vì mục tiêu cuối. Và ADT Creative đến nay vẫn vững mạnh, so với các thời điểm khó khăn của giai đoạn trước, doanh thu đã gấp 3 so với ước tính ban đầu.”


Từ những case study công nghệ được chia sẻ bằng trải nghiệm, kinh nghiệm của những người đi trước, người xem đã có cái nhìn toàn diện và bao quát hơn về thị trường khởi nghiệp. Đặc biệt, trong thời đại số hóa, việc lồng ghép khéo léo công nghệ là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của các start up.


Viet Solutions 2022 còn dành cơ hội cho những dự án start-up về cộng đồng


Bên cạnh nhấn công nghệ đặc sắc xuyên suốt workshop, trong mùa giải năm 2022, Viet Solutions mở rộng đối tượng tham gia dự thi bao gồm cả những dự án start-up về cộng đồng. Với thông điệp “Vững vàng thực chiến, sẵn sàng thành công”, mùa giải năm nay sẽ chú trọng hơn đến tính thực chiến, tập trung giải quyết vấn đề khó khăn trong hoạt động vận hành thực tiễn của start-up.


Được biết, cuộc thi đang diễn ra vòng bán kết để chọn ra 25 đội nhóm xuất sắc nhất để bước vào vòng Chung kết. Năm giải pháp xuất sắc sẽ được vinh danh vào ngày 10/10 tới đây với tổng giải thưởng khủng lên tới 1,8 tỷ đồng. 

Ngoài ra, diễn biến của chương trình Viet Solutions vẫn đang được cập nhật trên website chính thức tại https://vietsolutions.net.vn/