Cộng tác viên là gì? Cộng tác viên online trong thời đại 4.0 kiếm tiền như thế nào? Đây có là một công việc thực sự hay không? Hãy cùng khám phá những câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Cộng tác viên online - danh xưng dễ mang lại cảm giác lừa đảo


Cộng tác viên online là gì?

Cộng tác viên (ctv) online là người làm việc tự do, không phải là nhân viên chính thức của bất kỳ công ty nào. Là người liên kết với các công ty, các cửa hàng online để giới thiệu sản phẩm tới khách hàng, tiếp cận với khách hàng gần nhất. Nghề cộng tác viên không gò bó về thời gian và không gian. Có thể làm online và thị trường rất rộng. Cộng tác viên online không cần phải đến công ty làm việc, có thể làm lúc rảnh rỗi, làm việc tại nhà để kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Đại dịch đi qua đã thay đổi rất nhiều về thói quen sinh hoạt cũng như mua sắm của đại đa số người dân. Ngay cả các cách kiếm tiền kiểu truyền thống cũng dần bị thay thế bởi sự bùng nổ của các công việc kiếm tiền online. Khi cách ly xã hội diễn ra, hàng loạt công ty cho nhân viên ở nhà làm việc. Tiết kiệm được thời gian di chuyển thì thời gian tiếp xúc với Internet lại tăng lên, các bạn trẻ càng có cơ hội tìm hiểu thêm các cách thức kiếm tiền mới, không cần phải ra khỏi nhà.


 

Lao động mùa dịch gặp không ít khó khăn và thách thức

 

Một bộ phận người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch nữa là các hộ buôn bán nhỏ lẻ, các tiểu thương, những người không làm công việc văn phòng. Giãn cách xã hội buộc họ phải ở nhà, kéo theo nguy cơ không thể đảm bảo được thu nhập hàng ngày để trang trải cuộc sống, họ cần tìm ra những giải pháp mới, những công việc mới mà không cần phải ra ngoài. Chỉ với những thiết bị di động thông minh và mạng Internet, trở thành cộng tác viên cho một nhãn hàng hay doanh nghiệp nào đó là hướng đi đúng đắn trong thời điểm hiện tại.

Song song với đó, khi cách ly xã hội diễn ra thì mọi thứ vẫn không thể đứng yên. Các doanh nghiệp dần dần chuyển sang mô hình kinh doanh online, giao hàng tận nơi, trao đổi mua bán trực tuyến... Do vậy, họ cũng sẽ cần một lượng lớn các bạn cộng tác viên bán hàng (ctv), ctv truyền thông để không tốn quá nhiều chi phí về lao động, hợp đồng, bảo hiểm...trong thời kỳ khó khăn này nhưng vẫn đảm bảo công việc được vận hành trơn tru.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những mẩu quảng cáo, tuyển dụng cộng tác viên bán hàng với những lời mời chào hấp dẫn như “nhận việc ngay”, “việc nhẹ nhàng”, “ngày chỉ cần làm 1 – 2 tiếng”, “thu nhập cao”,...Sau đó muốn nhận việc sẽ phải trả phí, được yêu cầu ký kết những văn bản không rõ ràng. Các tin tuyển dụng không có thông tin rõ ràng, không có địa chỉ, số điện thoại liên hệ mà chỉ có thể liên hệ bằng “inbox”, “để lại SĐT để nhận thông tin công việc qua Zalo”,…Đây chắc chắn là dấu hiệu của những chiêu trò lừa đảo. Chúng ta cần tỉnh táo và cân nhắc lựa chọn những mô hình ctv phù hợp.


 Những banner quảng cáo đầy tính kích thích xuất hiện dày đặc khắp các trang mạng xã hội


Gợi ý top các công việc có thu nhập ổn định dành cho cộng tác viên online

Mặc dù không đòi hỏi kinh nghiệm hay kỹ năng chuyên môn như nhân viên chính thức nhưng các cộng tác viên cũng nên trang bị cho mình một số kiến thức có liên quan để đáp ứng được công việc được giao hàng ngày. Tùy vào năng lực và sở thích của bản thân các bạn có thể lựa chọn công việc làm thêm sao cho phù hợp nhất cho bản thân.

 • Cộng tác viên online thiết kế đồ hoạ

Thiết kế là công việc đòi hỏi khá nhiều kinh nghiệm cũng như là kỹ năng. Thường sẽ mất khá nhiều thời gian để hoàn thành được cả 1 bộ Key Visual và các doanh nghiệp luôn đòi hỏi sự sáng tạo, tươi mới nên họ có xu hướng làm việc với các Freelancer - Cộng tác viên thiết kế online. Vì những người làm cộng tác viên thiết kế đồ họa online chủ yếu vẫn là người đã có trong mình đủ kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết. Đa số các công việc mà ctv thiết kế phải làm là: Thiết kế in ấn, web, logo, ký hiệu, quảng cáo,..Bộ nhận diện để truyền thông, phát triển sản phẩm. Không ngừng sáng tạo trong thiết kế và tạo sự thu hút cho khách hàng.

Một số lợi ích khi làm công việc này:

 • Mở rộng khả năng sáng tạo và kinh nghiệm, kỹ năng thiết kế
 • Một cộng tác viên thiết kế online thường phải thực hiện nhiều việc cùng lúc. Đằng sau một tác phẩm tuyệt vời là sự nỗ lực cống hiến không ngừng của freelancer online. Vậy nên xứng đáng nhận được mức lương phù hợp với khả năng của bản thân
 • Mở rộng các mối quan hệ khi làm cộng tác viên online


Nhu cầu tuyển dụng thiết kế đồ hoạ online ngày càng nhiều (Nguồn: ArtClick.vn)


 • Cộng tác viên viết bài online (CTV viết bài)

Đây là công việc phù hợp với những bạn thích viết lách và sáng tạo. Vì là công việc không chính thức, nên bạn có thể làm tại nhà và thực hiện trao đổi với đối tác/người đi thuê qua các công cụ online như Zalo, Facebook, Skype,.. Đây cũng là một trong những lí do khiến ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn làm cộng tác viên viết bài khi có nhu cầu làm việc tại nhà. Hình thức này cũng giúp bạn có thể tự sắp xếp được thời gian rảnh trong ngày để hoàn thành được deadline phù hợp với bản thân thay vì phải làm trong một khung giờ cố định.

Những đầu việc chính mà các bạn ctv viết bài thường được giao sẽ gồm: Viết bài cho báo, viết bài chuẩn SEO, viết bài cho Fanpage, kịch bản, viết blog...nói chung tất cả những nội dung có liên quan đến viết lách và ý tưởng.

Một số lợi ích khi làm công việc này:

 • Không gian làm việc thoải mái, thời gian làm việc linh động
 • Tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng viết lách
 • Cơ hội tuyển dụng trở thành nhân viên chính thức


Cộng tác viên viết bài tại nhà là nghề được ưa chuộng nhất nhì hiện nay (Nguồn: isem.vn)


 • Cộng tác viên dịch thuật online

Cộng tác viên dịch thuật là công việc chuyển đổi các loại hình văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác theo yêu cầu của người thanh toán dịch vụ. Đây là một hình thức biên dịch tự do tại nhà dành cho những bạn có khả năng ngoại ngữ. Các CTV dịch thuật thường nhận công việc từ những trang web tuyển dụng dịch thuật tự do hoặc các cộng đồng dịch thuật trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, để nhận những công việc dạng này, bạn cần khả năng chính xác về chính tả và ngữ ngữ pháp, độ tập trung cao và chăm chỉ.

Những công việc mà các bạn ctv dịch thuật thường phải tham gia bao gồm: dịch các bài viết sang Tiếng Việt với nội dung về thiết kế đồ họa, email, marketing,...dịch phụ đề phim/ video.

Một số lợi ích khi làm công việc này:

 • Thanh toán lương theo khối lượng công việc bạn đáp ứng thực tế.
 • Được làm việc tự do không bị gò bó tại nhà theo hình thức khoán dự án.
 • Được tự do chọn dự án phù hợp với bản thân
 • Không gian thoải mái, chủ động và linh động


 

Cộng tác viên dịch thuật, nghề không mới nhưng chưa phổ biến vì đòi hỏi nhiều kỹ năng.


 • Cộng tác viên bán hàng online

Đây có lẽ là nghề nghiệp mang lại nhiều tranh cãi nhất, dễ bị "lừa đảo" và mang tiếng lừa đảo.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet và đặc biệt là các trang web, cộng với đợt giãn cách dài khiến các doanh nghiệp phải thay đổi mô hình hoạt động đã thổi bùng lên nhu cầu tìm cộng tác viên bán hàng online. Từ đây, công việc này rất được các bạn trẻ quan tâm, kể các mẹ bỉm sữa, những người dành phần lớn thời gian ở nhà.

Để tránh những trường hợp bị lừa đảo, chúng ta cần tỉnh táo cân nhắc những lời mời gọi tham gia trên các trang mạng xã hội như “nhận việc ngay”, “việc nhẹ nhàng”, “ngày chỉ cần làm 1 – 2 tiếng”, “thu nhập cao”,...nhưng sau đó lại yêu cầu cộng tác viên trả phí "đầu vào". Nên lựa chọn những nền tảng uy tín, những công ty lớn có tên tuổi như ACCESSTRADE, Shopee, Lazada...


ACCESS D2C là nền tảng đáng tin cậy với hơn 6 năm trên thị trường tiếp thị liên kết

 

Mô hình ctv bán hàng hiện có nhiều hình thức khác nhau nhưng mô hình D2C (Direct to customer) đang thực sự nở rộ. Một trong những nền tảng mở đường cho mô hình này và vẫn thành công đến tận bây giờ chính là ACCESS D2C cùng với ứng dụng DiMuaDi.

Cộng tác viên chỉ cần tải app và giao dịch với nhãn hàng trực tiếp tại đó. Không qua trung gian, không bỏ vốn ban đầu, không phải lo khâu vận chuyển hay nhập hàng. Cứ bán được hàng là có tiền, hoa hồng cực cao mà dễ dàng rút ra được khi đạt hiệu suất. Những công việc mà các ctv bán hàng phải làm bao gồm:

 • Lựa chọn sản phẩm phù hợp để đăng bán.
 • Suy nghĩ, tìm hiểu cách thức giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng một cách phù hợp nhất và tạo sự thu hút cho khách hàng
 • Đăng bài giới thiệu sản phẩm trên các kênh online( facebook, instagram, youtube, zalo…)
 • Tư vấn, trả lời những câu hỏi của khách hàng


Ứng dụng DiMuaDi của ACCESS D2C là công cụ kết nối trực tiếp ctv với nhãn hàng.

 

Để trở thành cộng tác viên bán hàng của ACCESS D2C thì các bạn có thể tham khảo thông tin tại đây và tải app DiMuaDi ở đây nhé!

Chúc các bạn thành công!