Ít ai biết được rằng đằng sau một cửa hàng nhỏ chuyên phục vụ món ăn, thức uống detox, nằm lọt thỏm giữa những cao ốc đồ sộ ở Quận 1 - Mi Đốm Sâm Dừa Coconutty là người từng nắm giữ vai trò lãnh đạo trong ngành quảng cáo Việt: Chị Đinh Tố Liên - cựu Group Creative Director của TBWA\Group Việt Nam. 


Trong hơn 16 năm làm việc và góp lửa cho ngành, chị Tố Liên đã trải qua đa dạng các vị trí ở những Agency hàng đầu Việt Nam như McCann Erickson, Ogilvy, MullenLowe… Hành trình ở thế giới Agency của chị chính thức dừng lại sau 6 năm gắn bó với TBWA\Group, để từ đó một chặng đường mới được mở ra với Mi Đốm Sâm Dừa Coconutty - thương hiệu sâm dừa mà chị tâm huyết xây dựng.


Ở chuyên mục #Stories lần này, Advertising Vietnam đã có cơ hội ghé thăm góc quán nhỏ trên đường Nguyễn Văn Thủ của chị Tố Liên, lắng nghe chị chia sẻ những câu chuyện về ngành quảng cáo - sáng tạo và dự định của chị trong tương lai với công việc kinh doanh mới.Chia sẻ về cảm hứng tạo nên thương hiệu Mi Đốm Sâm Dừa Coconutty, cựu Giám đốc sáng tạo thừa nhận ý tưởng này xuất phát từ những quan sát thực tiễn của chị, khi chứng kiến mọi người trong lối sống hiện đại đang nạp quá nhiều chất ngọt, chất béo độc hại và không rõ nguồn gốc vào cơ thể. Không ngoại lệ, chính mình cũng từng trải qua những lần làm việc thâu đêm mệt mỏi, chị nhận ra cơ thể con người rất dễ bị đánh lừa và rơi vào vòng xoáy lạm dụng những hóa chất mà cơ thể thực ra không cần đến.Từ những suy nghĩ này, hướng đến việc thành lập một thương hiệu drink dessert gần gũi với thiên nhiên, chị đã từng bước lên ý tưởng trong vòng một năm và quyết định thành lập Mi Đốm Sâm Dừa Coconutty. Mượn chất liệu dân gian mộc mạc của đồ ngọt Việt Nam, cộng với những công thức chế biến hiện đại mà chị sáng tạo nên để đáp ứng khẩu vị thị trường, chị Tố Liên bước đầu thử nghiệm kinh doanh qua mạng những món làm từ dừa như dừa non, nước dừa và pudding vào tháng 7/2019. Bước đầu, chị xác định khách hàng mục tiêu của Mi Đốm Sâm Dừa Coconutty đa phần là những người trẻ hướng đến lối sống tự nhiên lành mạnh.Khi sản phẩm bước đầu được thị trường đón nhận và lượng khách trở nên ổn định, chị nhận thấy mình cần đầu tư nhiều thời gian cho đứa con này hơn là một công việc part-time. Sau khi rút ra nhận định rằng: “Nếu mình không làm Giám đốc sáng tạo thì vẫn sẽ có người khác làm, nhưng ý tưởng kinh doanh này không có mình thì sẽ mất!”, tháng 8/2020, chị quyết định nghỉ công việc Group Creative Director ở TBWA để đầu tư toàn bộ thời gian và công sức xây dựng một ốc đảo xanh mát thu nhỏ giữa lòng Sài Gòn, được chị gọi bằng cái tên thân thương - Mi Đốm Sâm Dừa Coconutty. 


"Xanh ngát và trong lành” có lẽ là những cảm giác đầu tiên mà thực khách trải nghiệm khi ghé thăm Mi Đốm Sâm Dừa CoconuttyCửa tiệm sâm dừa này tồn tại như một khung trời riêng đi ngược lại với nhịp sống Agency hối hả và vội vàng trước kia của chị. Từ một người đứng đầu và phải lo toan những dự án lớn, giờ đây, cuộc sống của chị Tố Liên lại xoay quanh những chăm chút, tỉ mỉ trong từng đơn nước hàng ngày.
Sự tỉ mỉ, trau chuốt trong từng chai nước mà Mi Đốm Sâm Dừa Coconutty phục vụ


Tuy nhiên, dù tính chất và nhịp sống công việc hiện tại so với lúc ở Agency hoàn toàn khác nhau, chị nhận ra về bản chất, hai công việc này “tuy hai mà một!” Chẳng hạn như trong công việc vận hành kinh doanh hay những lúc mắc kẹt ý tưởng, chị đều tìm về vốn làm việc giàu có ở Agency để tìm ra hướng giải quyết: “Cuộc sống Agency trước kia đã tôi luyện cho chị cách xử lý và đối mặt với áp lực - một kỹ năng vô cùng thiết yếu trong bất cứ môi trường nào. Đó là điều mà chị rất tâm đắc.” Chị Tố Liên hài hước chia sẻ: “Thay vì có deadline 2 tuần thì bây giờ chị chỉ có những deadline 30 phút!”


Hơn nữa, vấn đề trước mắt mà Mi Đốm Sâm Dừa Coconutty gặp phải nằm ở bài toán tiếp cận khách hàng bởi dòng nước uống sâm dừa còn rất mới mẻ đối với người trẻ Việt. Chị Tố Liên hồi tưởng: “Có những khách phải mất đến hơn 15 phút nhìn menu để xác định quán đang bán món gì.” Đó cũng là lý do mà trong điều kiện nguồn lực còn giới hạn, chị quyết định tập trung vào lượng khách hàng mà cửa hàng đang có thay vì vội vã truyền thông rầm rộ. Từ việc xử lý những phản hồi tiêu cực hay cách tương tác với khách trên fanpage hàng ngày, cựu Giám đốc sáng tạo TBWA đều kỳ vọng có thể cho họ cảm nhận được cái “tâm” từ chị - một người từng làm việc, phục vụ và thấu hiểu các thương hiệu lớn nhỏ rộng khắp cả nước. Được xem là thế hệ F1 trong ngành quảng cáo và trải qua đa dạng nhiều dự án ở những nơi làm việc khác nhau, chị Tố Liên nhận thấy môi trường văn hóa làm việc là điều khiến mình gắn bó với một công ty nhất định nào đó lâu nhất. 


Chia sẻ về ngôi nhà Agency cuối cùng trong hành trình làm quảng cáo của mình - TBWA\Group Vietnam, chị cảm thấy triết lý then chốt tạo nên sự đồng điệu trong cách làm việc và khiến chị muốn gắn bó dài lâu ở nơi này là tinh thần Teamwork: “Kết quả công việc là của mọi người, vị trí “superstar” không của riêng ai.” Để biến “Teamwork” trở thành kim chỉ nam làm việc của tất cả nhân sự công ty, việc không ngừng củng cố và xây dựng văn hoá vững mạnh là điều không thể thiếu. Ở “Ti-Bi”, theo cách gọi thân thương của chị Tố Liên, không chỉ riêng Việt Nam mà khi làm việc và gặp gỡ các đại diện trên khu vực, chị đều cảm thấy rất hòa hợp và ăn ý. Đó là vì đội ngũ lãnh đạo đều cùng thống nhất về cách tư duy, nhìn nhận mâu thuẫn và đồng bộ áp dụng tinh thần này cho tất cả đội ngũ nhân viên, góp phần tạo nên một văn hóa công ty lành mạnh và cởi mở như bây giờ. Dù TBWA sẽ là nơi thiếu vắng và cần chị nhất, quyết định ra đi của chị vẫn được những người ở lại hết mình ủng hộ. “Bởi vì Ti-Bi là sân nhà của chị mà!” - chị Tố Liên chia sẻ. 


Là một Giám đốc sáng tạo, chị cho rằng môi trường làm việc tạo nên con người. Quan niệm này xuất phát từ bài học đúc kết của chị sau nhiều lần làm việc với các nhân tố mới đến “Ti-Bi”. Chứng kiến những dấu ấn tích cực mà môi trường ở đây đã để lại cho nhiều lớp trẻ, chị xác định rằng văn hóa công ty tác động rất lớn đến con người. Song song đó, việc tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh cũng là nhiệm vụ mà một Giám đốc sáng tạo phải hướng đến. Được hỏi về mong muốn trở thành tấm gương “bỏ việc” đáng ngưỡng mộ cho các bạn trẻ khác noi theo, chị trả lời: “Trở thành nguồn cảm hứng cho người khác thì ai chả muốn chứ? Nhưng chị nghĩ mỗi bạn trẻ cần phải xác định được mục tiêu riêng của mình”


Sẽ rất khó để định ra một tiêu chuẩn cho vô số ước mơ nhưng riêng với vị cựu Giám đốc sáng tạo này, một mục tiêu đáng để theo đuổi là khi chúng ta nhận ra mình thích nó, và phải thích nó đủ để khi đối mặt với những thất bại hay thất vọng vì mọi thứ không đúng như dự định, chúng ta vẫn muốn tiếp tục gắn bó và không chịu từ bỏ. Với chị Tố Liên, mong muốn được phục vụ những loại nước uống healthy cho mọi người chính là cái “reason to fight” đó, cũng là động cơ cần thiết mà chị hy vọng ai cũng nên tự trang bị khi muốn dấn bước trên bất cứ hành trình nào. Chặng đường sáng tạo của chị Đinh Tố Liên chắc chắn sẽ không chỉ dừng lại ở quyết định thôi việc tại TBWA\Group. Hơn cả những dự án thành công mà một người làm quảng cáo đã để lại cho nghề, đó là những giá trị mà chị tâm niệm sẽ tiếp tục sống, lan rộng và trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ.


Một lần nữa cảm ơn những chia sẻ thú vị cũng như những ly nước mát lạnh mà chị đã mang đến cho mảnh đất Sài Gòn. Chúc chị đạt được nhiều thành công trong tương lai với Mi Đốm Sâm Dừa Coconutty! 


Tìm hiểu thêm thông tin về Mi Đốm Sâm Dừa Coconutty tại link.


Trúc Quyên / Advertising Vietnam