Sau khi tin tức Nữ hoàng Elizabeth II qua đời được chính thức công bố, các công ty quảng cáo/agency trên khắp Vương quốc Anh đã tạm ngừng mọi chiến dịch truyền thông trên khắp nền tảng.


Sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II đã được Cung điện Buckingham xác nhận vào lúc 18h30 chiều thứ Năm ngày 8 tháng 9 (giờ địa phương). Các đài truyền hình, nhà xuất bản và các nền tảng quảng cáo của Vương quốc Anh đã gần như cùng một lúc tạm dừng quảng cáo sau khi tin tức Nữ hoàng Elizabeth qua đời ở tuổi 96 được đưa ra. Nhiều nhà quảng cáo hiện đang trì hoãn việc triển khai các chiến dịch đã lên lịch trước.


ITV, đài truyền hình thương mại lớn nhất của Vương quốc Anh, cho biết sẽ không quảng cáo giữa các chương trình cho đến ít nhất là cuối ngày thứ Sáu tuần này. Thay vào đó họ dùng toàn bộ thời lượng của kênh truyền hình để đưa tin và trình chiếu chương trình đặc biệt kỷ niệm cuộc đời và 70 năm trị vì của Nữ hoàng.


Channel 4, mạng truyền hình phổ biến tại Vương quốc Anh, đã xác nhận “toàn bộ quảng cáo tạm ngưng trên Channel 4 và All 4”. Trong khi đó Bauer Media, một trong những mạng phát thanh thương mại lớn nhất của Vương quốc Anh, cho biết họ sẽ tạm ngừng chương trình đang phát, thay vào đó sẽ đăng cáo phó. 


Các nền tảng xã hội tại Vương quốc Anh cũng đang bắt đầu tạm ngừng quảng cáo: Twitter cho biết sẽ tạm ngưng các chiến dịch quảng cáo trong 48 giờ, Snapchat cũng đã thông báo tạm dừng tất cả các quảng cáo ở Anh trong 24 giờ. Daily Mail là một trong số các nhà xuất bản tạm dừng mọi quảng cáo trên trang chủ, hiện tại trang web chủ yếu đưa tin về Nữ hoàng Elizabeth. 


Quảng cáo ngoài trời tại Vương quốc Anh đã tạm dừng mọi chiến dịch truyền thông, thay vào đó đó hiển thị hình ảnh và thông tin về Nữ hoàng Elizabeth II.


Clear Channel, một trong những công ty thực hiện quảng cáo ngoài trời (OOH) lớn nhất ở Anh, đã tạm ngưng tất cả quảng cáo trên màn hình kỹ thuật số. Đại diện Clear Channel cho biết: “Việc tạm ngưng quảng cáo nhằm thể hiện sự tôn trọng của chúng tôi với sự ra đi của Nữ hoàng, qua đó tất cả các màn hình kỹ thuật số của Clear Channel tại Vương quốc Anh sẽ tạm dừng cho đến 6 giờ sáng ngày thứ Bảy”.


Mạng lưới quảng cáo OOH JCDecaux cũng đưa thông báo không đăng bất kỳ quảng cáo mới nào và sẽ tạm dừng tất cả quảng cáo thương mại trên màn hình kỹ thuật số trong 24 giờ. Tất cả các màn hình kỹ thuật số của công ty sẽ dành để tôn vinh Nữ hoàng - một số sẽ hiển thị chân dung chính thức do Cung điện Buckingham cung cấp, một số màn hình khác sẽ hiển thị sự tưởng nhớ từ các đối tác. Công ty cũng sẽ tạm dừng quảng cáo kỹ thuật số vào ngày quốc tang của nhà nước và sẽ phủ trắng tất cả các áp phích dọc theo tuyến đường trong tang lễ.


Các doanh nghiệp quảng cáo đưa giải pháp cho khách hàng 


Theo trang The Drum, rất nhiều chủ doanh nghiệp/agency/công ty quảng cáo tại Vương quốc Anh đã không biết nên làm gì khi mọi chiến dịch truyền thông đều tạm ngưng. Một cơ quan truyền thông giấu tên đã cho biết họ có chuẩn bị một bảng danh sách các điều nhân sự ngành quảng cáo cần làm khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, bao gồm những lời khuyên về việc chuyển lịch quảng cáo, các trường hợp có thể xảy ra, v.v… Một số khác lạc quan hơn khi cho biết vấn đề sụt giảm chi tiêu quảng cáo sẽ chỉ mang tính tạm thời.


Các sự kiện thể thao tại Vương quốc Anh cũng đã tạm ngưng nhằm thể hiện sự tôn trọng khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.


Thực tế việc tạm ngừng quảng cáo trong sự kiện quan trọng đã từng xảy ra trong quá khứ. Cái chết của Công nương Diana vào năm 1997 đã gây chấn động Vương quốc Anh. Tuy không có sự gián đoạn lớn trong quảng cáo so với thời điểm hiện tại, nhiều nhà quảng cáo trong lĩnh vực bảo hiểm, ô tô và rượu đã chọn cách tạm dừng quảng cáo nhằm tránh những tai tiếng có thể xảy ra. Gần đây hơn, việc Công tước xứ Edinburgh qua đời vào năm 2021 đã làm giảm thời lượng phát quảng cáo của đài truyền hình thương mại lớn nhất của Vương quốc Anh, ITV. Hơn nữa, các chủ sở hữu phương tiện truyền thông đã linh hoạt với người mua bằng những lời để nghị hoàn tiền cho khách hàng cho những quảng cáo bị tạm ngưng.


Khi Hoàng tử Phillip qua đời, David Mulrenan, người đứng đầu bộ phận đầu tư của công ty truyền thông Zenith, cho biết: “Khách hàng tạm dừng hoạt động quảng cáo của họ nhằm thể hiện sự tôn trọng, hoặc họ cảm thấy công chúng sẽ không dễ dàng đánh giá cao các quảng cáo mang tinh thương mại trong thời điểm nhạy cảm”.


Tamara Littleton, giám đốc điều hành và người sáng lập của The Social Element, trước đây đã nói với The Drum về chủ đề trên: “Đừng bao giờ cố gắng bán thứ gì đó sau thảm kịch hoặc cái chết”.


Tân Phan

Nguồn The Drum