Dân ca Trung Quốc có truyền thống lâu đời, từ xã hội nguyên thủy con người đã bắt đầu các hình thức ca hát trong các hoạt động như săn bắn, tế lễ, nghi thức,... Trong xã hội phong kiến, dân ca thường là các bài hát của tầng lớp lao động, tầng lớp vốn bị khinh rẻ nhất trong xã hội ấy. Dân ca Trung Quốc là sự kết hợp độc đáo giữa thi và nhạc với những chủ đề, hình tượng rõ ràng, lấy cảm hứng và gắn bó sâu đậm đối với đời sống hàng ngày của nhân dân kết hợp với các ca từ ngắn gọn, dễ hiểu, và dễ nhớ.


Dân ca Trung Quốc gồm nhiều phân loại như dô hò, sơn ca, tiểu điệu, đồng dao,... Do đặc tính truyền miệng, khi được truyền đi khắp nơi, các câu từ thường được thêm vào một cách ngẫu hứng, góp phần tạo ra nhiều dị bản và làm phong phú thêm cho thể loại này. Dân ca có kết cấu câu ngắn, ngôn ngữ âm nhạc cô đọng súc tích, thông qua yếu tố âm nhạc để biểu đạt tình cảm tư tưởng sâu sắc. Qua đó, các bài dân ca đã trực tiếp phản ánh lịch sử, xã hội lao động, tình yêu hôn nhân, cuộc sống đời thường của cả một thế hệ dân tộc cũng như truyền tải kinh nghiệm, kiến thức về các hoạt động trong đời sống hằng ngày của người dân.


Dân ca hình thành khá sớm trong lịch sử âm nhạc Trung Quốc, là bộ phận quan trọng cấu tạo nên nền âm nhạc dân tộc Trung Hoa và cũng là cơ sở phát triển của các thể loại nhạc khác như ca vũ, khúc nghệ,... Dân ca là kết tinh trí tuệ của cả một tập thể cộng đồng, mang rất nhiều tinh túy nghệ thuật cũng như ý nghĩa sâu sắc. Vì thế không lạ gì khi dân ca có tầm ảnh hưởng lan rộng khắp nơi và được rất nhiều người biết đến ở thời kỳ xưa.


Các giá trị của dân ca vẫn rất được xem trọng trong xã hội hiện đại. Có rất nhiều bài dân ca vẫn được rất nhiều người biết đến hiện nay như “Hoa Nhài”, “Ở nơi xa vắng”, “Tình ca Khang Định”,... Dân ca đã là người bạn đồng hành của người dân lao động trong xã hội phong kiến xưa, và sẽ luôn là một nét đẹp văn hóa mà người người đều yêu thích của đất nước Trung Hoa.


----


Nguồn tham khảo: https://tiengtrung.vn/quy-tich-phat-trien-cua-dan-ca...

https://m.tiengtrung.vn/phan-loai-dac-diem-nghe-thuat-va...

http://vietnamese.cri.cn/581/2015/08/24/1s213994.htm


__________________________________


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

[E]: dasaproject2021@gmail.com

[F]: https://www.facebook.com/DASA-Project-107841308114914

[H]: Trưởng ban tổ chức: Mai Thúy Quỳnh - 0394378999

Phó ban tổ chức: Nguyễn Thị Hồng Anh - 0328508028

Phó ban tổ chức: Phạm Hoàng Yến Nhi - 0918627095